Ford Ranger ตำนานกระบะ “เกิดมาแกร่ง”

ประสบการณ์ใช้รถ | 9 ก.ย 2561
แชร์ 0

ถ้าพูดถึงความแกร่งของรถกระบะ ชื่อแรกที่นึกออกในทันที ก็คงหนีไม่พ้น “Ford Ranger” แต่แค่นึกถึงอย่างเดียวคงไม่พอ เรามาทำความรู้จัก Ford Ranger สายพันธุ์กระบะ “เกิดมาแกร่ง” กันดีกว่า

Ford Model T ปี 1917 รถรุ่นต้นแบบของ Ford Model TT ในตำนาน

Ford Model T ปี 1917 รถรุ่นต้นแบบของ Ford Model TT ในตำนาน

เวลากว่า 100 ปีที่ฟอร์ดเก็บสั่งสมความรู้ด้านเทคโนโลยี และความแข็งแกร่งทนทาน จากรถรุ่นแรกมาจนถึงรุ่นปัจจุบันที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา รถกระบะถือเป็นรถคู่ใจของคนหลากหลายอาชีพ ไม่ว่าจะเป็นชาวสวน ชาวไร่ ช่างก่อสร้าง หรือแม้กระทั่งผู้ที่รักในความแข็งแกร่ง แข็งแรง พร้อมลุยทุกอุปสรรคของการขับขี่ ซึ่งได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม จนได้ฉายาว่าเป็นรถกระบะ “เกิดมาแกร่ง (Built Ford Tough)” เป็นแบรนด์รถกระบะที่ขายดีที่ที่สุดในโลกและเป็นหัวใจของความมุ่งมั่นสร้างสรรค์รถกระบะที่แข็งแกร่ง เปี่ยมไปด้วยศักยภาพ ปลอดภัย และสมรรถนะสูง

ดูเพิ่มเติม
>> 
ย้อนตำนาน “Henry Ford” บุรุษผู้เปลี่ยนยนตรกรรม “ผมไม่ใช่วิศวกรที่เก่ง แต่ก็สร้างรถได้”!?
>> Ford Ranger 3.2 Wildtrak 4X4 กระบะพรีเมี่ยมน่าใช้ไม่ต่างรถซีดาน

Ford Model TT ปี 1917 ที่มีความสามารถในการลากจูงถึง 1 ตัน

Ford Model TT ปี 1917 ที่มีความสามารถในการลากจูงถึง 1 ตัน

ในปี ค.ศ. 1917 Ford Model TT รถกระบะพันธุ์แกร่งที่มีความสามารถในการลากจูงน้ำหนักมากถึง 1 ตัน ได้ถือกำเนิดขึ้น และกลายเป็นรถกระบะที่พลิกโฉมหน้าประวัติศาสตร์การทำงานของผู้คนในยุคนั้น ก่อนจะถูกแทนที่ด้วยรถกระบะ Ford Model A และ Ford Model AA ในปี ค.ศ. 1928 ที่เป็นอีกหนึ่งรุ่นบุกเบิกของรถกระบะ Ford

รถกระบะอเนกประสงค์รุ่น Ford Ute  ปี 1934 อันเป็นเอกลักษณ์ของ Ford Australia

รถกระบะอเนกประสงค์รุ่น Ford Ute  ปี 1934 อันเป็นเอกลักษณ์ของ Ford Australia

หลังจากที่ได้รับคำถามจากชาวสวนในออสเตรเลียถึงรถกระบะที่สามารถบรรทุกหมูไปยังตลาด และยังสามารถขับไปโบสถ์ในวันอาทิตย์ได้ ฟอร์ด คัมปะนี ออสเตรเลีย ได้ตอบสนองชาวสวนผู้นั้นด้วยการให้กำเนิด Ford Ute รถกระบะอเนกประสงค์ 2 ประตู ในปี ค.ศ. 1934 จนกลายเป็นเอกลักษณ์ของประเทศออสเตรเลียในที่สุด

Ford F-Series รุ่น F-1 บรรทุกความจุได้ 0.5 ตัน เปิดตัวที่อเมริกาเหนือในปี 1934

Ford F-Series รุ่น F-1 บรรทุกความจุได้ 0.5 ตัน เปิดตัวที่อเมริกาเหนือในปี 1934

ในช่วงระหว่างการทำสงครามโลกครั้งที่ 2 ความยากลำบากเกิดขึ้นในทุกพื้นที่ทั่วโลก “อเมริกาเหนือ” ทวีปที่ได้รับผลกระทบน้อยที่สุดในเวลานั้น เป็นจุดมุ่งหมายสำคัญที่ Ford จะพัฒนาดีไซน์ และสมรรถภาพที่เหมาะกับพื้นที่ในทวีปอเมริกาเหนือ ในปี ค.ศ. 1948 Ford ปรากฏตัวพร้อมกับศักยภาพที่เพิ่มมากขึ้น ด้วยรถกระบะอเนกประสงค์ F-Series ที่มีให้เลือกมากถึง 8 ขนาด ตั้งแต่ความจุ 0.5 ตัน ไปจนถึงความจุ 3 ตัน และได้ครองตำแหน่งรถกระบะที่ขายดีที่สุดในสหรัฐอเมริกานับตั้งแต่ปี ค.ศ. 1977 มาจนถึงปัจจุบัน

Ford Ranger ปี 1989 ดีไซน์แข็งแรงตามนิยาม

Ford Ranger ปี 1989 ดีไซน์แข็งแรงตามนิยาม "ฟอร์ด...เกิดมาแกร่ง"

การพัฒนาอย่างต่อเนื่องของ Ford ที่เดินหน้าสร้างสรรค์นวัตกรรม และคุณสมบัติที่หลากหลายเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า จนทำให้เกิดรถกระบะรุ่นใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลาเป็นปัจจัยที่ทำให้ Ford ประสบความสำเร็จมาอย่างยาวนาน นิยาม “เกิดมาแกร่ง (Build Ford Tough)” ไม่ใช่ได้มาเพราะโชคช่วย แต่เกิดจากความตั้งใจจริงที่ไม่เคยหยุดยั้งการพัฒนา และกลายมาเป็นหัวใจของความมุ่งมั่นสร้างสรรค์รถกระบะที่แข็งแกร่ง เปี่ยมไปด้วยศักยภาพ ปลอดภัย และสมรรถนะสูง รวมทั้งยังเป็นข้อสรุปสิ่งที่ลูกค้าทั่วโลกคาดหวังจาก Ford อีกด้วย

Ford Ranger ปี 1892 กับตำนานบทใหม่ในฐานะรถกระบะเชิงพาณิชย์รุ่นแรกๆ

Ford Ranger ปี 1892 กับตำนานบทใหม่ในฐานะรถกระบะเชิงพาณิชย์รุ่นแรกๆ

ปี ค.ศ. 1982 Ford Ranger เปิดตัวในฐานะรถกระบะเชิงพาณิชย์เป็นรุ่นแรกๆ จากการเริ่มต้นออกแบบ และผลิตในสหรัฐอเมริกา ชื่อเสียงของ ฟอร์ด เรนเจอร์ ได้ขยายตัวไปยังตลาดทั่วโลกอย่างรวดเร็ว และได้กลายเป็นรถกระบะขนาดกลางที่ขายดีที่สุดในยุโรป แอฟริกาใต้ นิวซีแลนด์ และอีกหลายตลาดในอาเซียน เช่น เวียดนาม กัมพูชา พม่า ไทย เป็นต้น

ปี 2009 Ford กลับมาด้วยรูปลักษณ์ใหม่ เอาใจกลุ่มคนรักรถกระบะอย่างหลากหลายมากขึ้น

ปี 2009 Ford กลับมาด้วยรูปลักษณ์ใหม่ เอาใจกลุ่มคนรักรถกระบะอย่างหลากหลายมากขึ้น

การปรากฏตัวของ Ford Raptor ในปี ค.ศ. 2009 ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากรถแข่งในทะเลทราย สู่การเป็นรถ Off-Road ที่มาพร้อมสมรรถนะเหนือชั้น พร้อมทั้งประสิทธิภาพเครื่องยนต์ ระบบกันสะเทือน เทคโนโลยีอันชาญฉลาด และขุมพลัง ที่ย้ำความแข็งแกร่งของ Ford ในฐานะผู้นำที่ปฏิวัติ และพลิกโฉมรถกระบะในสายตาโลก

20 กรกฎาคม 2018 Ford กลับมาอีกครั้งในสนามด้วยการเปิดตัว Ford Ranger 2018 กว่า 20 รุ่นย่อย ที่ปรับโฉมให้ทันสมัยมากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งใช้ระบบปฏิบัติการอันชาญฉลาดเป็นผู้ช่วยในการขับขี่ให้รู้สึกปลอดภัย แต่ยังคงความดุดันในทุกกิโลเมตรที่ขับเคลื่อน กับราคาเริ่มต้น 559,000 บาท

ปี 2009 Ford กลับมาด้วยรูปลักษณ์ใหม่ เอาใจกลุ่มคนรักรถกระบะอย่างหลากหลายมากขึ้น

บรรยากาศในงานเปิดตัว Ford Ranger 2018 ในวันที่ 20 กรกฎาคม 2561

การกลับมาของ Ford ในครั้งนี้ไม่ใช่การกลับมาเพื่อทวงบัลลังก์ความเป็น 1 คืน หากแต่กลับมาเพื่อตอกย้ำความเป็นอันดับ 1 ที่ใครก็ยากจะแซงได้ความแข็งแกร่งของเครื่องยนต์ เป็นสิ่งที่พิสูจน์ฉายา “เกิดมาแกร่ง” ได้เป็นอย่างดี และการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่ Ford ยึดถือเสมอมา คือ เรื่องราวที่ Ford แสดงให้โลกเห็นมาตลอดเวลา 100 ปี

ดูเพิ่มเติม
>> 
ฟอร์ดส่งสัญญาณ พร้อมขาย Ford Mustang 2018 ในไทยแน่นอน
>> สาวกว่ายังไงกับการเปิดตัว Ford Ranger Minor Change 2018

Chobrodขอฝากความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ไว้เพียงเท่านี้และ คราวหน้าจะเป็นเรื่องอะไร ติดตามกันได้ต่อเนื่องเลยนะคะ เเละ อย่าลืมแชร์ความรู้เกี่ยวกับเรื่องรถยนต์ของคุณให้เราด้วยโดยการให้ Comment ด้านล่างนี้ได้เลย 

ติดตามข่าวสารรถยนต์ เชิญที่นี่  
ค้นหาข้อมูลรายละเอียดสามารถเข้าดูวีวิวรถ เชิญที่นี่