ปู่เสือใส่แบต! Jaguar เตรียมผลิต E-type Zero ไร้มลพิษ

ตลาดรถยนต์ต่างประเทศ | 27 ส.ค 2561
แชร์ 1

รถสปอร์ตยุค 60 กำลังจะกลายเป็นรถ EV คาดเริ่มส่งรถล็อตแรกปี 2020

Jaguar E-type Zero

Jaguar E-type Zero

หลังการตอบรับอันท่วมท้นต่อรถต้นแบบตัวแรกในด้าน รถ EV ที่สวยที่สุดในโลก” Jaguar Classic ได้ยืนยันที่จะส่ง E-type รุ่นไฟฟ้าออกวางขายแล้ว หลังการเปิดตัวที่ประสบความสำเร็จของรถสปอร์ต EV ระดับไอคอนตัวต้นแบบที่งาน Jaguar Land Rover Tech Fest เมื่อเดือนกันยายน 2017

ด้วยการผสมผสานความเชี่ยวชาญในการบูรณะขึ้นใหม่ด้วยเทคโนโลยีทันสมัยจาก Jaguar I-PACE รถ SUV เปี่ยมสมรรถนะไร้มลพิษระดับรางวัล Jaguar Classic จะปล่อย E-type รุ่นผลิตตามยุคสมัยที่ถูกบูรณะขึ้นแล้วเปลี่ยนเป็นพลังไฟฟ้าในโรงงาน Classic Works เดียวกันกับที่ทำการชุบชีวิต E-type ที่โดดเด่นในเมือง Coventry (คอเวินทรี) บริการเปลี่ยนสลับรูปแบบเป็น EV สำหรับผู้ใช้ E-type ที่ยังมีอยู่ก็มีให้เช่นกัน เพื่อรักษาเอกลักษณ์แท้ของฐานตัวรถ

“เรารู้สึกประทับใจมากกับการตอบรับที่ดีต่อ Jaguar E-type Zero concept การพิสูจน์ถึงอนาคตเกี่ยวกับความสนุกในการเป็นเจ้าของรถแคลสิกเป็นใบเบิกทางก้าวใหญ่สำหรับ Jaguar Classic” ทิม แฮนนิ่ง ผอ.ของ Jaguar Land Rover Classic กล่าว “E-type Zero แสดงถึงมรดกที่สุดยอดของ E-type และความเชี่ยวชาญกับการแกะสลักที่โรงงาน Classic Works ขณะที่แสดงความตั้งใจของ Jaguar Land Rover ในการผลิตรถไร้มลพิษในทุกภาคส่วนธุรกิจ รวมถึง Jaguar Classic”

สเปคทางเทคนิคกับราคาจะตามมาภายหลัง แต่ Jaguar Classic กำลังตอบรับความสนใจจากลูกค้าที่เป็นไปได้ต่อ E-type Zero การจัดส่งรถชุดแรกของ E-type ไฟฟ้านี้คาดว่าจะเริ่มตั้งแต่ฤดูร้อนปี 2020

ดูเพิ่มเติม
>>  
Jaguar E-type ถูกแปลงโฉมไฟหน้า
>> Jaguar E-Type Concept Zero ของเจ้าชายแฮร์รี่

 Jaguar E-type Zero

Jaguar E-type Zero

Jaguar E-type Zero

Jaguar E-type Zero concept

Jaguar E-type Zero concept ไม่ได้แค่ขับขี่และมีลักษณะเหมือน E-type รุ่นธรรมดาเท่านั้น ยังมีสมรรถนะที่โดดเด่น ด้วยอัตราเร่งที่เร็วกว่า Series 1 E-type รุ่นต้นตำรับ

Jaguar Classic ตั้งเป้าให้เดินทางได้ 170 ไมล์สำหรับ E-type ทุกรุ่น เพราะน้ำหนักรถเปล่าที่เบาและอากาศพลศาสตร์ที่ลื่นไหล ตัวรถต้นแบบใช้แบตเตอรีขนาด 40 กิโลวัตต์/ชม. ซึ่งชาร์จให้เต็มได้ในเวลาหกถึงเจ็ดชั่วโมง ขึ้นอยู่กับว่าใช้พลังงานไฟฟ้าจากแหล่งใด

นอกจากระบบส่งกำลังที่ทันสมัย, การตกแต่งเครื่องกล และแผงปัดหน้ารถที่แสดงระบบ infotainment จอสัมผัสรุ่นล่าสุดแล้ว E-type Zero concept ยังคงเดิมเป็นส่วนใหญ่ ไฟหน้า LED ทรงประสิทธิภาพเติมเต็มดีไซน์ของรุ่น Series 1 อันเป็นเอกลักษณ์

Jaguar E-type Zero

ระบบ infotainment จอสัมผัส

ระบบส่งกำลังไฟฟ้าด้วยเกียร์ลดจังหวะเดียวได้รับการดีไซน์สำหรับ E-type โดยเฉพาะ ใช้ส่วนประกอบมากมายจากใน Jaguar I-PACE ชุดแบตเตอรีประจุลิเธียมมีขนาดและน้ำหนักเท่ากับ เครื่องยนต์น้ำมัน XK หกสูบแล้ววางในตำแหน่งเดียวกัน มอเตอร์ไฟฟ้าวางหลังชุดแบตเตอรี แทนที่กระปุกเกียร์ เพลาขับใหม่ส่งกำลังไปเพลาเฟืองสำหรับแบกรถและชุดเฟืองท้าย การใช้ระบบส่งกำลังไฟฟ้าที่มีน้ำหนักและขนาดเท่ากับเครื่องยนต์น้ำมันกับเกียร์ทำให้โครงสร้างรถ รวมถึงช่วงล่างและเบรค ยังเหมือนเดิม การปรับเปลี่ยนจึงง่ายขึ้น และรักษาประสบการณ์ขับขี่ภายในรถแบบเดิมได้ ตัวระบบขับเคลื่อน, ควบคุม และเบรคเหมือน E-type รุ่นต้นตำรับ เพราะการกระจายน้ำหนักหน้า-หลังยังเหมือนเดิม

การคัดลอกรุ่นล่าสุดของ E-type Zero concept ในสีทองแดงจัดทำเฉพาะ เปิดตัวครั้งแรกใน US ที่งาน The Quail: A Motorsports Gathering ในวันศุกร์ที่ 24 สิงหาคมนี้เอง

Jaguar E-type Zero

ระบบส่งกำลังไฟฟ้าใน Jaguar E-type Zero

The Quail

E-type Zero ในบูธ Jaguar Classic ที่งาน The Quail: A Motorsports Gathering

Source: Jaguar

สนใจซื้อหรือเช็คราคารถ Jaguar มือสองได้ที่นี่

ดูเพิ่มเติม
>> Waymo จับมือ Jaguar ใช้ I-Pace รับส่งผู้โดยสาร 2 หมื่นคัน
>> เปิดตัว Jaguar F-Type SVR

Chobrod ขอฝากความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ไว้เพียงเท่านี้และอย่าลืมแชร์ความรู้เกี่ยวกับเรื่องรถยนต์ของคุณให้เราด้วยโดยการให้ Comment ด้านล่างนี้ได้เลย