ยอดขายรถทั่วโลกไตรมาสที่ 1 เพิ่มขึ้น VW, Toyota, Renault-Nissan ไล่บี้ยอดขายสุดมันส์

ตลาดรถยนต์ในประเทศ | 7 มิ.ย 2560
แชร์ 1

ยอดขายรถยนต์ทั่วโลกยังร้อนแรงในไตรมาสแรกของปี 2017 Volkswagen ยังเป็นอันดับ 1 Renault-Nissan ร้อนแรงยอดขายขึ้นมาที่ 3 ไล่จี้ Toyota อย่างสุดมันส์

ผลสำรวจโดย Jato ซึ่งเป็นหน่วยงานวิจัยกี่ยวกับธุรกิจยานยนต์ทั่วโลกได้เปิดเผยตัวเลขยอดขายรถยนต์แบ่งตามทวีปและประเภทรถ ตลาดรถทั่วโลกโตขึ้นที่ 4.7% โดยมีจีนเป็นตลาดใหญ่รองลงมาคือ สหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น 
 
อันดับยอดขายรถของแต่ละค่ายรถยนต์
Volkswagen ยังเป็นอันดับ 1 ในยอดขายรถแบ่งตามกลุ่มบริษัท

แบ่งตามกลุ่มบริษัทรถยนต์แม้ยอดขายรถยนต์ทั่วโลกโตโยต้ามีส่วนแบ่งตลาดกว่า 2.3 ล้านคันเป็นอันดับหนึ่งของค่ายรถจากญี่ปุ่นแต่ Volkswagen ยังคงคลองตลาดเป็นอันดับ 1 กับส่วนแบ่งการตลาดลดลง โดยมีทางกลุ่มบริษัท  Renault-Nissan ที่น่าจับตามองกับยอดส่วนแบ่งการตลาดที่เพิ่มและยอดขายที่เพิ่มขึ้นถึง 10% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีที่แล้วแซงหน้า GM ขึ้นไปเป็นอันดับ 3 พร้อมไล่บี้ Toyota และ Volkswagen เต็มตัว
 
Toyota เป็นค่ายรถที่มียอดจำหน่ายสูงสุดในไตรมาสแรกของปี 2017
Toyota เป็นค่ายรถที่มียอดจำหน่ายสูงสุดในไตรมาสแรกของปี 2017

ยอดจำหน่ายรถจากทั่วโลกถ้ามีใน 5 อันดับแรกจะเห็นว่ามีรถจากญี่ปุ่นถึง 3 ค่ายนั้นคือ Toyota, Honda, Nissan และ Toyota ก็เป็นค่ายรถยนต์ที่มียอดจำหน่ายสูงที่สุดในโลกกับยอดขายของรุ่น Corolla, Camry, Yaris, Hilux ที่ทำยอดขายได้สูงในทุกประเภทรถช่วยให้ Toyota รับตำแหน่งอันดับหนึ่ง 1 ของยอดขายในไตรมาสแรกไปได้
 
เมื่อมองยอดขายแยกตามประเภทรถ รถประเภท SUV เป็นรถที่ได้ความนิยมสูงมากกับส่วนแบ่งการตลาดถึง 30.6% และเป็นประเภทรถที่ช่วยทำให้ Honda ติดอยู่ในอันดับ 5 ของยอดขายรวมเพราะ Honda มีรถประเภทนี้ที่ขายดีอยู่ถึง 2 รุ่นคือ CR-V, HR-V ถ้ารวมยอดขาย 2 รุ่นนี้ก็จะมากกว่าอันดับ 1 คือ Nissan X-TRAIL เป็นแสนคัน
 
รถประเภท SUV ยังคงเป็นรถที่ได้รับความนิยมจากคนทั่วโลก
รถประเภท SUV ยังคงเป็นรถที่ได้รับความนิยมจากคนทั่วโลก

ไตรมาสแรกจบไปกับยอดขายรถที่อันดับ 1 ถึง 3 ด้านกลุ่มบริษัทกำลังขับเคี่ยวด้านยอดขายกันอย่างหนักก็มาลุ้นกันต่อว่าจะไตรมาสสองจะมีการเปลี่ยนตำแหน่งหรือไม่