อดีต 7 รุ่นรถคุณภาพ ชิงรางวัลระดับโลก

ตลาดรถยนต์ในประเทศ | 29 พ.ค 2560
แชร์ 0

รางวัล World car of the year เป็นการประกาศรางวัลของรถยนต์ที่ได้รับการยอมรับจากสื่อมวลชนทั่วโลก รถที่จะสามารถเข้าชิงรางวัลนี้ได้ ต้องเป็นรุ่นที่มีจำหน่ายอย่างน้อย 5 ประเทศในสองทวีป โดยคณะผู้ตัดสินมาจาก 48 ผู้สื่อข่าวยานยนต์ระดับนานาชาติ เริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 2005 โดยรางวัลจะแบ่งตามประเภททั้ง สมรรถนะของรถ, ประเภทรถที่ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม, รางวัลการออกแบบยอดเยี่ยม

มาดูกันว่าเคยมีรถรุ่นไหนบ้าง ที่จำหน่ายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการเคยได้รับรางวัลหรือเข้าชิงรางวัลนี้ โดยทาง Chobrod.com จะนำรายชื่อรุ่นตั้งแต่ปี 2008-2011 มาให้ชมกัน ซึ่งเป็นรุ่นที่ไม่ดูเก่ามากเกินไป เผื่อใครกำลังมองหารถคันใหม่อาจจะช่วยเพิ่มเป็นตัวเลือกได้อีกทางหนึ่ง

ปี 2008
 
Mazda 2 รับรางวัลรถยอดเยี่ยมประจำปี 2008
Mazda 2

Mazda2
รางวัลรถยอดเยี่ยมประจำปี 2008 ตัวที่จำหน่ายในประเทศไทยเป็นเครื่องยนต์ขนาด 1.3L และ 1.5L
เป็นรุ่นแรกของมาสด้าประเทศไทยที่ทำตลาดกับรถขนาด B-segment ซึ่งทำยอดขายได้เป็นที่น่าพอใจให้กับทางค่าย ทั้งการขับขี่ โครงสร้างความปลอดภัย ถือเป็นที่ยอมรับในการใช้งานของคนทั่วโลก 

>>> เลือกรถ Mazda2 ได้ที่นี
 
Mercedes-Benz C-Class (W204) เข้าชิงรอบ 3 คันสุดท้ายของปี 2008
Mercedes-Benz C-Class

Mercedes-Benz C-Class (W204)
ติดชื่อเข้าชิงรอบ 3 คันสุดท้ายของปีนั้น รุ่นที่ขายในเมืองไทยส่วนมากจะเป็นประเภทรถเก๋งซีดาน 4 ประตู ด้วยความเป็นเบนซ์ที่ขึ้นชื่อเรื่องช่วงล่าง การเกาะถนนเป็นที่ยอมรับว่าดีกว่ารถญี่ปุ่น โครงสร้างรถชั้นยอด เครื่องยนต์มีมาให้เลือกหลายรุ่นหลายขนาดตามความต้องการทั้งเบนซินและดีเซลและราคาเอื้อมถึง แต่อาจต้องแลกด้วยการการซ่อมบำรุงและอะไหล่ที่อาจจะแพงหน่อย 

>>>เลือกรถ Mercedes-Benz C-Class ได้ที่นี่

ปี 2009
 
Ford Fiesta เข้าชิงรถยอดเยี่ยมของปี 2009
Ford Fiesta

Ford Fiesta
รุ่นเข้าชิงรถยอดเยี่ยมของปี 2009 ที่อาจจะมีกระแสจากผู้ใช้งานในประเทศไทย เรื่องการทำงานของเกียร์ที่ผิดปกติ อาจจะทำให้ชื่อเสียงของรุ่นนี้ดูแย่ลงไปมาก แต่ถ้าพูดถึงการใช้งานสิ่งที่รุ่นนี้มอบให้เมื่อเทียบกับราคาในตอนนั้นที่ออกจำหน่าย การออกแบบ ความสะดวกสบาย สมถรรนะการขับขี่ วัสดุงานประกอบที่ Ford ให้มาก็ถือว่ารุ่นนี้ไม่แย่เท่าไร 

>>>เลือกซื้อ Ford Fiesta ได้ที่นี่
 
Honda Fit/Jazz เข้าชิงรถยอดเยี่ยมของปี 2009
Honda Fit/Jazz

Honda Fit/Jazz
คู่แข่งรุ่นสำคัญของ Ford Fiesta ในไทยและเป็นเจ้าตลาดของรถประเภทนี้ด้วย กับฮอนด้าแจส Honda Fit/Jazz โฉม Ge ในปี 2009 เป็นอีกรุ่นที่ได้เข้าชิงตำแหน่งเหมือนกันแต่ดูเหมือนว่าจะโดนใจคนไทยมากกว่าทั้งความเป็นยี่ห้อ Honda การดูแลหลังการขายที่ดีกว่า แม้การขับขี่ การใช้งาน ต่างๆ ของรถจะไม่แตกต่างกันมากนัก แต่ก็ทำให้รถรุ่นนี้ดูมีชื่อชั้นเป็นที่นิยมกว่าในไทย
 
>>>เลือกซื้อ Honda Fit/Jazz ได้ที่นี่

ปี 2010
 
Benz E-Class (w212) เข้าชิง 3 รุ่นสุดท้ายรถยอดเยี่ยมในปี 2010
Benz E-Class
Benz E-Class (w212)
อีกรุ่นจากเบนซ์ที่เข้าชิง 3 รุ่นสุดท้ายรถยอดเยี่ยมในปีนั้น การออกแบบที่ฉีกจากโฉมก่อนหน้าอย่างสิ้นเชิงที่ผสมผสานความเหลี่ยมและโค้งมนเข้าด้วยกันอย่างลงตัว ในเรื่องความสะดวกสบายของรถเก๋งขนาดกลางมากับการขับขี่ที่ง่ายต่อการควบคุม  อัตราการกินน้ำมันที่ประหยัดกว่าเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนๆ ภายในขนาดกว้างสะดวกสบาย ไม่น่าแปลกใจว่าทำไมรุ่นนี้ถึงติดโผเข้าชิงรถยอดเยี่ยมแห่งปี 2010 

Mazda3  เข้าชิงรถยอดเยี่ยมปี 2010
Mazda 3

Mazda3
Mazda3 เข้าชิงรถยอดเยี่ยมกับโฉมเจ็นที่สอง โดดเด่นกับการออกแบบโฉบเฉี่ยวถูกใจคนไทยและทั่วโลก การออกแบบและการใช้วัสดุภายในรถมีคุณภาพ ดูแพง เมื่อเทียบกับรถญี่ปุ่นทั่วไป สมรรถนะชั้นยอดในการขับขี่ เครื่องยนต์แรงและเงียบ และออฟชั่นต่างๆ ที่ให้มากับรถมีความหรูหราดูแพงมีครบใน Mazda3 คันนี้ 

>>> เลือกซื้อ Mazda3 ได้ที่นี่
 
Chevrolet Cruze เข้าชิงรถยอดเยี่ยมในปี 2010
Chevrolet Cruze

Chevrolet Cruze
เข้าชิงรถยอดเยี่ยมในปี 2010 แม้จะดูขัดใจคนไทยหน่อยกับรุ่นนี้ที่ชอบเกิดปัญหาเรื่องเกียร์จนได้ฉายา “ขวัญใจรถยก” อีกรุ่น แต่ด้วยการออกแบบที่มีเอกลักษณ์ทั้งภายนอกและภายใน
คุณภาพของวัสดุที่ใช้เทียบได้กับรถยุโรป จุดเด่นคงเป็นฟังค์ชั่นความสะดวกสบายที่อัดแน่นมาให้แบบครบครัน ภายในห้องโดยสารกว้างขวาง เก็บรายละเอียดเรื่องการป้องกันเสียงรบกวนจากภายนอกได้ดี เรื่องการขับสามารถควบคุมได้ง่าย ให้ความรู้สึกมั่นคงในทุกการขับขี่

>>> เลือกซื้อ Chevrolet Cruze ได้ที่นี่
 
เป็นยังไงกันบ้างกับรถดีกรียอดเยี่ยมระดับโลก แต่ละรุ่นมีเครดิตระดับเข้าชิงแม้จะไม่ได้รางวัลอันดับหนึ่งก็ตาม แต่แค่ได้เข้าชิงก็สามารถสะท้อนถึงคุณภาพการออกแบบ สมถรรนะการใช้งานเป็นที่ยอมรับจากคนทั่วโลกแล้วใช่ไหม
 
ข้อมูลจาก wcoty

>>> ดูเพิ่มเติม:
- เทียบ Mazda2 กับ Honda City 2017
- Ford Fiesta 2018 พร้อมจำหน่าย
แท็ก Ford Fiesta