5 รถมือสองราคาไม่เกินสองแสน รุ่นไหนดี รุ่นไหนคุ้ม!!

ตลาดรถยนต์ในประเทศ | 15 มิ.ย 2560
แชร์ 10

จั่วหัวกับเรื่องราคาที่ดูน่าจะดึงดูดคนที่สนใจรถมือสองแต่มีงบจำกัด ทางเลือกสำหรับการมีรถดีๆ น่าใช้สักคันกับงบประมาณสองแสนอาจจะดูยากไปสักหน่อยสำหรับมือใหม่ ในการเลือกรุ่นดีๆสักคัน ไม่มีปัญหาจุกจิก อะไหล่ไม่แพง แต่ไม่เป็นไร Chobrod.com จะมาเป็นผู้ช่วยให้คำแนะนำกับคุณในเรื่องนี้เอง

Eco Car

NISSAN MARCH, 1.2  โฉมปี 10

รุ่นนี้น่าจะถูกใจ คนที่กำลังมองหารถขนาดเล็กกระทัดรัด ใช้งานได้คล่องตัวในเมือง และประหยัดน้ำมัน ด้วยเครื่องยนต์ขนาดเล็กที่เหมาะกับตัวรถ ถ้าใช้ขับไปทำงานตอนเช้ารถติดๆ ก็ไม่ต้องห่วงเรื่องค่าน้ำมัน ช่วงล่างสมรรถนะก็ตามขนาดรถ ไม่ได้ดีแต่ก็ไม่ได้แย่ ถ้าวิ่งออกต่างจังหวัดในระดับความเร็ว 80-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงก็ไม่ขี้เหร่ แต่ให้ระวังเวลาขับเทียบข้างรถหรือขับสวนรถใหญ่ แรงลม แรงปะทะก็ทำให้รถมีอาการสั่นบ้าง 
 
Nissan March 1.2  โฉมปี 2010
Nissan March เป็น Eco Car รุ่นแรกของไทยและได้รับความนิยมอย่างมาก
 
Tips :: รุ่นนี้มีปัญหาเรื่องเกียร์ออโต้พัง จากเสียงผู้ใช้งานหลายราย ถ้าพังขึ้นมาต้องเปลี่ยนเกียร์ทั้งลูกอย่างเดียวเท่านั้นซ่อมทีเป็นแสน แต่ก็มีวิธีรับมือกับปัญหานี้โดยการคอยเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ทุก 30,000-40,000 กิโลเมตรหรือไม่ก็เลือกรุ่นที่เป็นเกียร์ธรรมดาจะตัดปัญหาจุกจิกนี้ไปได้

>> เลือกซื้อ Nissan March มือสองได้ที่นี่

Subcompact

Honda City ZX 

City โฉมแมลงสาบ โฉมนี้จะมีหลายคนบ่นว่าเป็นรุ่นที่ “ขี้เหร่” รุ่นหนึ่งของ Honda เป็นโมเดลเดียวกับ Honda Jazz โฉม GD ซึ่งเป็นที่นิยมกันมากในท้องตลาดรถ Hatchback เมืองไทยในขณะนั้นแต่มาโฉมซีดานอาจไม่ดังเปรี้ยงป้างเท่า การใช้งานก็ถือว่าใช้ได้เลย อัตตราเร่งในรุ่นเครื่องยนต์ 1.5 เพียงพอต่อการใช้งานในชีวิตประจำวัน พุ่งแรงทัน มาไวทันใจ อัตราการสิ้นเปลืองก็อยู่ในเกณฑ์ประหยัดน้ำมันอยู่เหมือนกัน 
 
Honda City ZX
Honda City ถ้าที่ญี่ปุ่นจะเรียกว่ารุ่น “Aria”
 
Tips :: ถ้าเป็นไปได้เลือกรุ่นที่เป็นตัวท๊อป เครื่องยนต์เป็นเครื่อง Vtec แล้วลดปัญหา ค่าซ่อมบำรุงเกี่ยวกับคอยล์จุดระเบิดลงไป อีกจุดคือเรื่องเกียร์ CVT ที่ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษคอยเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ทุก 10,000-20,000 กิโลเมตร

>> เลือกซื้อ Honda City ZX ได้ที่นี่
 
C-Segment

MAZDA 3 Sedan, 1.6, 2.0 โฉม ปี 05

ซีดานจากค่ายมาสด้า กับรูปลักษณ์ที่ยังดูโฉบเฉี่ยวแม้รุ่นนี้จะออกมานานแล้ว เป็นรุ่นที่สร้างกระแสรถซีดานให้มาสด้าได้เป็นอย่างมาก กับงบสองแสนอาจจะมีรุ่น 2.0 ให้เลือกไม่มากนักแต่ถ้ารุ่น 1.6 ราคาลงมาอยู่ในระดับต่ำกว่าสองแสนหลายคันในตลาด แต่การใช้งานของทั้งสองรุ่นไม่ค่อยแตกต่างกันมากนักแต่รุ่น 1.6 เครื่องยนต์เล็กกว่าก็ประหยัดกว่าไม่มากแต่ก็ต้องแลกกับอัตราเร่งที่หายไป ช่วงล่างดีนุ่มนวล เมื่อใช้ความเร็วก็มั่นคงเพราะน้ำหนักรถหนักพอสมควรเมื่อเทียบกับรุ่นอื่นในระดับเดียวกัน
 
MAZDA 3 Sedan, 1.6, 2.0 โฉม ปี 05 กำลังวิ่งบนถนน
มาสด้า 3 ได้รับความนิยมอย่างมากในตลาดอเมริกาและยุโรป
 
Tips :: โดยรวมของรุ่นนี้กับราคาถือว่าคุ้มมากแต่ข้อเสียคือเรื่องอะไหล่บางชิ้นค่อนข้างจะแพงกว่ารุ่นอื่นถ้าเบิกศูนย์ เลือกใช้อะไหล่มือสองหรืออะไหล่เทียบแท้น่าจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมไปได้เยอะ

>> เลือกซื้อ Mazda 3 มือสองได้ที่นี่
 
Wagon

CHEVROLET OPTRA ESTATE 1.6 โฉม ปี 03

 โฉม Wagon หรือ Estate ดูภูมิฐานหน้าใช้เป็นอย่างมาก ราคารุ่นนี้ตกมาอยู่ในระดับไม่เกินสองแสนเพราะเริ่มมีคนขายรถรุ่นนี้เป็นมือสองกันเยอะ เพราะบ่นเรื่องอะไหล่หายาก ศูนย์บริการไม่โดนใจ ทำให้ราคามือสองลงมาอยู่ที่ประมาณแสนกลางๆ ถ้าพูดถึงการใช้งานรุ่นนี้
ขึ้นชื่อในเรื่องของช่วงล่างที่นุ่มนวลและแน่นหนึบเกาะถนนดีกว่าเมื่อเทียบกับรถญี่ปุ่น พวงมาลัยนิ่งคมและแม่นยำ ภายในเงียบ บุเก็บเสียงดี อัตราเร่งก็ตอบสนองได้ดีแม้น้ำหนักรถจะหนักไปสักหน่อย
CHEVROLET OPTRA ESTATE 1.6 โฉม ปี 03
ราคามือสองของรุ่นนี้ถูกลงอย่างมากจนหน้าใจหาย
 
Tips :: บอกไว้ก่อนเลยที่ราคารถนี้ตกเร็วก็เพราะคนอาจจะเบื่อในเรื่องอะไหล่ราคาแพง ความทนทานไม่มาก ต้องเปลี่ยนบ่อยแต่ถ้าใครมีช่างที่รู้จัก มือถึงและรู้จริง หาแหล่งอะไหล่เทียบดีๆ ซึ่งมีมากขึ้นแล้วในรุ่นนี้ ราคามือสองของรุ่นนี้มันช่างน่าดึงดูดใจเอามากๆ ซื้อมาในราคามือสองถ้าไม่ถูกใจคิดจะขายต่อก็ยังไม่ขาดทุนเท่ากับซื้อป้ายแดงแล้วขายหรอก แต่ถ้าซื้อก็ต้องทำใจยอมรับสภาพการซ่อมบำรุงด้วยนะ

>> เลือกซื้อ Chevrolet Optra มือสองได้ที่นี่
 
SUV

FORD ESCAPE 3.0 V6 โฉม ปี 03

ถ้าใครชอบอารมณ์แบบรถตรวจการณ์ SUV รุ่นนี้เป็นรถนำเข้า และเข้ากับงบไม่เกินสองแสนด้วย กับรูปลักษณ์ดูดุดัน สมบุกสมบัน ไม่เก่ามากเกินไป ช่วงล่างนิ่ม-หนึบเข้าโค้งดีกว่าพวกรถญี่ปุ่น ยิ่งเครื่องยนต์  V6 3,000 ซีซี ยิ่งแรงทันใจแต่ก็ซดน้ำมันแรงไม่แพ้กัน ใช้งานหนักๆ เข้าป่า ลงเขาหรือวิ่งในเมืองรุ่นนี้รับได้หมด ไม่ต้องห่วง 
 
FORD ESCAPE 3.0 V6 โฉม ปี 03
FORD ESCAPE เป็นรถอีกรุ่นที่ไม่ค่อยมีปัญหาซ่อมจุกจิก
 
Tips :: ให้เลือกรุ่นที่เป็นเครื่อง V6 3,000 ซีซีไปเลยไม่ต้องห่วงเรื่องน้ำมันเพราะซดแน่นอน ติดแก๊สเพื่อตัดปัญหานี้ไปซะ โดยรวมรุ่นนี้น่าใช้งานไม่มีปัญหาจุกจิกกวนใจ ซื้อมาแล้วหาซ่อมอู่นอกก็จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มาก 

>> เลือกซื้อ Ford Escape มือสองได้ที่นี่
 
เป็นยังไงกันบ้างกับรุ่นรถที่นำมาเสนอให้ชมกัน ด้วยงบสุดคุ้มไม่เกินสองแสน แต่แนะนำไว้อีกเรื่องหนึ่งว่าก่อนจะตัดสินใจซื้อรุ่นใดรุ่นหนึ่ง ควรที่จะแบ่งงบไว้สำหรับการซ่อมบำรุงไว้สัก 30,000-80,000 รับรองว่าเมื่อซื้อรถมือสองมา แล้วทำการบูรณะส่วนเครื่องยนต์ จุดที่จะต้องเปลี่ยนหรือใกล้จะเสีย เช็คช่วงล่างต่างๆ แบบครบๆ รับรองว่าคุณจะเหมือนได้รถใหม่ไปใช้งานในราคาสุดถูกอย่างแน่นอน

>>> อ่านเพิ่มเติม :
- งบสามแสนกับรถมือสองสี่รุ่นที่คุ้มค่า น่าใช้
“รถสปอร์ตในฝัน” ราคาไม่ถึงล้าน 
SUV มือสองนอกกระแส น่าใช้สำหรับครอบครัว