ฟังเพลงจากมือถือ ง่ายๆ ด้วยช่อง AUX

ประสบการณ์ใช้รถ | 31 พ.ค 2560
แชร์ 6

เชื่อว่ายังมีหลายท่านที่ใช้งานรถยังไม่ทราบ โดยเฉพาะสาวๆ ที่ต้องการจะฟังเพลงที่ชอบจาก Application บนมือถือหรือ Smart Phone ที่ตอนนี้แทบจะมาทดแทนการฟังเพลงจากแผ่น cd ที่เคยคุ้นชินกันมาแสนนาน วันนี้ chobrod.com จะมาบอกประโยชน์ของเจ้าช่องเสียบ AUX นี้ว่ามีอะไรใช้งานยังไง

ช่อง AUX ซึ่งเป็นช่องสำหรับอุปกรณ์ต่อพ่วงฟังเพลง
ช่องเสียบ AUX ในรถยนต์

รถยนต์รุ่นใหม่ๆ ในปัจจุบันในรุ่นท้อปจะมีระบบการเชื่อมต่อ Smart Phone มาให้ในออฟชั่นแต่ก็เป็นที่น่าเสียดายที่บางรุ่นถ้าเป็น “ตัว Low” จะอดใช้งานกับฟังค์ชั่นนี้ แต่อย่าเพิ่งเสียใจไป ผู้ผลิตรถยนต์ยังใจดีให้ช่อง AUX ซึ่งเป็นช่องสำหรับอุปกรณ์ต่อพ่วงฟังเพลงมาให้  
สาย AUX มีลักษณะเป็นหัวแจ๊คขนาด 3.5 mm เหมือนที่ใช้กับ Smart Phone
สาย AUX 

หลายคนคงเคยเสียบหูฟังกับโทรศัพท์ หลักการทำงานของช่อง AUX ก็คล้ายๆ กันแค่เปลี่ยนจากออกลำโพงของหูฟังเป็นลำโพงในรถของท่าน โดยจะต้องมีสาย AUX ซึ่งจะมีลักษณะเป็นหัวแจ๊คขนาด 3.5 mm เหมือนที่ใช้กับ Smart Phone ทั้ง 2 ฝั่งของสาย สามารถหาซื้อได้ตามร้านเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไป เมื่อได้สาย AUX มาแล้วก็นำมาเสียบเข้ากับ Smart Phone ข้างหนึ่งและอีกข้างเสียบที่ช่องเสียบ AUX กดเปิดเครื่องเสียง เปลียนโหมดเข้า AUX โหมด เปิดเพลงจาก Smart Phone เพียงเท่านี้ก็จะได้เสียงเพราะๆ ออกสู่ลำโพงรถของท่านแล้ว
 
ช่อง AUX นี้ส่วนใหญ่จะมีมาให้ในเครื่องเสียงภายในรถ ไม่จำเป็นจะต้องเป็นรถรุ่นใหม่ๆ ลองนำวิธีนี้ไปใช้กันดู ใช้ได้ทั้งกับเครื่องเล่น MP3, Ipod  เพียงเท่านี้ท่านก็สามารถฟังเพลงเพลินๆ จนอาจทำให้ลืมแผ่น CD ไปได้เลย

>> ดูเพิ่มเติม:
- 4 ระบบช่วยขับขี่ให้ปลอดภัย ที่รถยุคนี้ "ต้องมี"
- ว้าว! Google Maps บอกตำแหน่งรถเมล์ได้แล้ว