กระจกมองหลัง กระจกมองข้าง ควรปรับอย่างไรให้ ปลอดภัย และถูกวิธี

ประสบการณ์ใช้รถ | 13 มิ.ย 2560
แชร์ 0

นอกจากการปรับเบาะนั่งให้พอดีกับสรีระผู้ขับขี่แล้ว ตรวจสอบปริมาณน้ำมันสม่ำเสมอ หมั่นเช็คลมยางเป็นประจำแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่มองข้ามไม่ได้เลย คือ การปรับ กระจกมองข้าง และ กระจกมองหลังรถ ให้สามารถมองได้อย่างชัดเจน และปลอดภัย

แล้วต้องปรับอย่างไร ถึงจะทำให้มองเห็นได้อย่างปลอดภัยขณะขับขี่ ทั้ง กระจกมองหลัง และ กระจกมองข้าง วันนี้ Chobrod.com มีเกร็ดการปรับกระจกทั้งสองมาฝาก
 
ปรับกระจกมองหลัง
การปรับกระจกมองหลังให้ถูกวิธี 
  • เริ่มจากการปรับ กระจกมองหลัง
ปรับกระจกให้อยู่เหนือพ้นศีรษะของผู้ขับขี่ และสามารถมองเห็นภาพในมุมกว้างได้มากที่สุด ทั้งด้านซ้าย ด้านขวา และด้านหลัง ทั้งนี้ผู้ขับสามารถเลือกใช้กระจกมองหลังที่มีขนาดใหญ่ขึ้นได้ เพื่อเพิ่มมุมมองทั้งภายในและภายนอกรถให้ชัดเจนยิ่งขึ้น
 
การปรับกระจกมองข้าง
การปรับกระจกมองข้างให้ถูกวิธี
  • วิธีปรับ กระจกมองข้าง ฝั่งผู้ขับ
 ปรับกระจกให้กางออกโดยตั้งฉากและขนานกับตัวรถ เอียงลงพื้นเล็กน้อย เพื่อให้ผุ้ขับสามารถเห็นด้านล่างได้อย่างชัดเจน เช่น ขอบฟุตบาธถนน แต่ที่ต้องระวัง คือ ไม่ควรปรับกระจกให้เห็นตัวถังรถด้านข้างมากเกินไป แต่ควรปรับให้สามารถมองเห็นท้ายรถในกระจกมองข้าง เพียงประมาณ 15 – 20 เปอร์เซ็นต์ของตัวรถเท่านั้น เพราะถ้าปรับให้เห็นตัวรถมากเกินไป จะทำให้เกิดจุดบอดของการมอง
  • วิธีปรับ กระจกมองข้าง ฝั่งผู้โดยสาร
ให้ปรับเช่นเดียวกับฝั่งคนขับ คือ ปรับให้เห็นตัวถังรถในกระจกมองข้างประมาณ 15 – 20 เปอร์เซ็นต์ หากปรับแล้วผู้ขับสามารถมองเห็นคนนั่งข้างได้ แสดงว่าปรับกระจกเข้ามาที่ตัวรถมากเกินไปแลว รวมทั้งควรปรับให้เอียงลงพื้นเล็กน้อย เพื่อให้มองเห็นด้านล่างได้อย่างชัดเจนอีกด้วย
 
 การปรับกระจกมองข้าง
การปรับกระจกมองข้างให้ปลอดภัย และถูกวิธี

 
>> ดูเพิ่มเติม:
Auto.mthai