ขับรถอยู่ กระจกรถเกิดแตก จะแก้ปัญหายังไงดี

ประสบการณ์ใช้รถ | 1 มิ.ย 2560
แชร์ 0

ถ้าอยู่ๆ กระจกรถยนต์ เกิดแตกร้าวขึ้นมาระหว่างที่ขับรถ อาจมาจากการโดนเศษกรวด หิน เล็กๆกระเด็นใส่ ซึ่งสิ่งเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ที่ไม่ว่าจะ เดินทาง ใกล้หรือไกล แล้วเราจะแก้ปัญหานี้ยังไงถ้าเกิดเหตุการณ์เหล่านี้ขึ้น มาดู

ถ้าอยู่ๆ กระจกรถยนต์ เกิดแตกร้าวขึ้นมาระหว่างที่ขับรถ อาจมาจากการโดนเศษกรวด หิน เล็กๆกระเด็นใส่ ซึ่งสิ่งเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ที่ไม่ว่าจะ เดินทาง ใกล้หรือไกล โดยเฉพาะา การเดินทางออกต่างจังหวัด ที่อาจจะมีโอกาสเจอมากหน่อย แล้วเราจะแก้ปัญหานี้ยังไงถ้าเกิดเหตุการณ์เหล่านี้ขึ้น มาดู
 
ขับรถอยู่ กระจกรถเกิดแตก จะแก้ปัญหายังไงดี
ขับรถอยู่ กระจกรถเกิดแตก จะแก้ปัญหายังไงดี

ก่อนอื่นเราต้องทำความรู้จักกับ กระจกรถยนต์ เสียก่อน ว่า กระจกรถยนต์ ของเรานั้นเป็นประเภทไหน และลักษณะการแตกของแต่ละประเภทเป็นอย่างไร โดย กระจกรถยนต์ สามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือ

ประเภทที่ 1 คือ กระจก เท็มเปอร์

กระจกชนิดนี้จะมีลักษณะการแตกแบบลามทั่วทั้งบาน ซึ่งทำให้การมองเห็นนั้นเรียกว่า แทบจะเป็นศูนย์เลยทีเดียว ถ้าเกิดเหตุการณ์นี้ตอนอยู่ในเมือง ต้องเรียกรถยกอย่างเดียวเลย แต่ถ้าดันเกิดในที่ห่างไกล ต่างจังหวัด และหาคนช่วยเหลือได้ยาก สิ่งแรกที่ต้องทำ คือ เอากระจกส่วนที่แตกออกมา พร้อมหาผ้า หรือ กระดาษมารองเศษกระจกเอาไว้ หาไม้ดันเศษกระจกให้หลุดลงมาที่ผ้ารอง หลังจากนั้นค่อยขับไปศูนย์หรืออู่ซ่อมรถที่อยู่ใกล้ๆ

ประเภทที่ 2 คือ ลามิเนท

กระจกชนิดนี้จะมีลักษณะแตกเฉพาะจุด ไม่ลามไปทั่วทั้งบาน เพราะกระจกแบบ ลามิเนท ถูกพัฒนามาจาก เท็มเปอร์ ซึ่งมีความปลอดภัยสูงกว่า และใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน
 
ขับรถอยู่ กระจกรถเกิดแตก จะแก้ปัญหายังไงดี
ขับรถอยู่ กระจกรถเกิดแตก จะแก้ปัญหายังไงดี
 
สิ่งที่สำคัญที่สุด สิ่งแรก คือ อย่าตกใจ ค่อยๆชะลอรถจอดเข้าข้างทาง หากพบว่ามีรอยร้าวให้หาสติ๊กเกอร์ใสแปะทับตรงรอยร้าวนั้นไว้ก่อน เพื่อที่จะไม่ทำให้รอยร้าวลุกลามในระหว่างการขับขี่ เพราะลมที่ปะทะกระจกนั้นมีผลต่อรอยร้าวอย่างมาก และสามารถทำให้รอยร้าวลุกลามใหญ่กว่าเดิมได้ หลังจากนั้นก็ค่อยส่งเข้าร้านหรืออู่ที่รับซ่อม

ข้อควรระวังอีกอย่าง คือ พยายามอย่าขับตามหลังรถบรรทุก ที่ไม่มีผ้าคลุม เพราะอาจจะมีของแถมที่เราไม่อยากได้ กระเด็นมาหารถเราก็เป็นได้

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว Chobrod.com จึงอยากบอกทุกคนว่า อย่าลืมขับรถอย่างมีสติและปลอดภัยกันทุกคนนะครับ

>> ดูเพิ่มเติม:
4 ระบบช่วยขับขี่ให้ปลอดภัย ที่รถยุคนี้ "ต้องมี"
เทคนิคขับรถลุยน้ำท่วม ขับยังไงไม่ให้พัง!!
Auto.mthai