เทียบข้ามรุ่น MG GS vs Subaru XV คันไหนดี คันไหนใช่ สำหรับ SUV ทางเลือก

ประสบการณ์ซื้อขายรถยนต์ | 27 ธ.ค 2560
แชร์ 6

ถ้าให้บอกว่าเป็นเจ้าสังเวียนคงไม่ใช่ทั้งสองรุ่น MG GS vs Subaru XV กับประเภท Compact SUV และ Sub Compact ทางเลือก สำหรับใครที่ต้องการความต่าง ว่าด้วยความไม่เหมือนใครทั้งยี่ห้อ ดีไซน์ และเครื่องยนต์อันไม่จำเป็นต้องมีคำว่ารถตลาดมาอยู่ในสารบบการตัดสินใจซื้อ แม้ทั้งสองรุ่นจะถูกจัดให้อยู่ในประเภทรถต่างขนาด แต่ถ้าเปรียบด้วยราคาอันเป็นปฐมปัจจัยของการซื้อรถในหลายๆ คน ทั้งสองรุ่นนี้ตัวเลขก็ไม่ต่างกันมากสักเท่าไร

เทียบข้ามรุ่น MG GS vs Subaru XV คันไหนดี คันไหนใช่ สำหรับ SUV ทางเลือก

เทียบข้ามรุ่น MG GS vs Subaru XV คันไหนดี คันไหนใช่ สำหรับ SUV ทางเลือก

 


 

ให้เกียรติรุ่นใหญ่ในประเภท Compact SUV อย่าง MG GS ก่อน หลังจากเปิดตัวเมื่อปี 2016 ด้วยเครื่องยนต์ 2.0L แต่ไม่ได้ปังมากเนื่องจากราคาที่ผู้ใช้ทั้งหลายจะมองว่าสูงเกินไป จนหันไปซื้อ SUV ตลาดรุ่นอื่นๆ ดีกว่า หลายฝ่ายมองว่า MG GS รุ่นนี้อาจไม่ใช่สำหรับตลาดเมืองไทยจนสุดท้ายต้องถอนทัพเลิกขายไป แต่พอ MG แก้เกม เปิดตัวรุ่นย่อยเพิ่ม ที่มากับเครื่องยนต์ 1.5L Turbo ด้วยราคาไม่ถึง 7 หลัก กลับทำให้รถรุ่นนี้ก้าวขึ้นมาสู่อันดับ 3 ของยอดขายรถ Compact SUV ในเมืองไทย รองเพียงแค่ CR-V และ CX-5 เท่านั้น

 

GS เรียบหรู แต่ XV มาในแนวสปอร์ตมากกว่า

GS เรียบหรู แต่ XV มาในแนวสปอร์ตมากกว่า

GS เรียบหรู แต่ XV มาในแนวสปอร์ตมากกว่า
 

ส่วนในฝั่งรุ่นเล็กอย่าง Subaru XV ที่หลังจากเปิดตัวรุ่นใหม่ในไทยด้วยคำว่า ALL NEW ไปเมื่อไม่นานมานี้ที่งาน Motor Epo 2017 พร้อมโฉมใหม่หมดทั้งคันที่พัฒนาในทุกจุดของรถ ตั้งแต่เครื่องยนต์ ช่วงล่าง ดีไซน์ภายในจรดภายนอก ด้วยชื่อของ XV โฉมก่อนหน้าที่สร้างความฮือฮาให้ตลาดอยู่ไม่น้อย ความต่อเนื่องจากบุญเก่าที่ผู้ใช้เริ่มให้การยอมรับ น่าจะช่วยให้ All New Subaru XV เห็นวิ่งบนถนนเมืองไทยได้บ่อยครั้งเช่นกัน

 

เปิดราคา Subaru XV vs ราคา MG GS

 

  • MG GS 1.5TX รุ่น X AWD ราคา 990,000 บาท

  • All New Subaru XV 2.0i ราคา 1,159,000 บาท

คงสงสัยกันใช่ไหม ทำไมนำรุ่นย่อยของ GS ที่เป็นเครื่องยนต์ 1.5L มาเทียบกับรุ่นท็อปของ XV ทั้งที่ GS นั้นมีรุ่นท็อปเครื่องยนต์ 2.0L ราคาล้านสามขายอยู่ ดั่งที่กล่าวไปเบื้องต้นว่า ด้วยเรื่องราคาถึงได้นำสองรุ่นนี้มาจัดการเปรียบมวย MG GS 1.5L เป็นรุ่นย่อยเครื่องยนต์ตัวขายดี ช่วยให้รถรุ่นนี้ไม่ต้องสูญหายไปในตลาด ถ้าเทียบเป็นเปอร์เซ็นแล้วนั้น รุ่น 1.5L ขายดีกว่ารุ่น 2.0L กว่า 10 เท่า จึงอาจเป็นอะไรที่ไม่ค่อยสมเหตุสมผลสักเท่าไรที่จะนำรุ่นแพงซึ่งขายไม่ดีมาทำการเปรียบเทียบ ทั้งที่ผู้ใช้ยอมรับในรุ่นเครื่องยนต์ 1.5L ที่ราคาเป็นมิตรมากกว่า
 

ส่วนทางด้าน XV รุ่น 2.0i เป็นรุ่นย่อยราคาเริ่มต้นจากสองรุ่น ด้วยราคาที่ต่างกันกว่าเกือบสองแสนของทั้ง GS,XV กับสิ่งที่ผู้ซื้อจะได้รับด้วยจำนวนตัวเลขที่จ่ายสูงกว่าของ XV จะคุ้มไหม หรือด้วยราคาไม่ถึงล้านและถูกกว่าของ GS จะตอบโจทยการใช้งานได้เพียงพอหรือไม่ต้องดูที่รายละเอียดกันต่อไปนี้
 

เปรียบเทียบภายนอก Subaru XV vs MG GS :: ความหรูหราต้องให้ GS กระตุ้นเร้าความสปอร์ตต้อง  XV

 

ภายใต้การออกแบบจากแนวคิด Diamond Flow Design และ Brit Dynamic ส่งตรงจากศูนย์การออกแบบ UK Technical Centre เมืองเบอร์มิงแฮม ประเทศอังกฤษ ของ MG GS พิถีพิถันสู่ทุกจุดของเส้นสายการออกแบบ กลายมาเป็น Sport SUV สัญชาติอังกฤษ (ลูกครึ่งจีน) เริ่มที่ด้านหน้ากับกระจังพร้อมโลโก้ MG ขนาดใหญ่ผสานมาพร้อมไฟหน้าแบบ Projector มองลงมามี Daytime Running Lights เพิ่มความปลอดภัยในเวลาวิ่งรถตอนกลางวัน และเพิ่มความหรูหราให้มากขึ้นด้วย หลังคา Sunroof  ไฟท้ายแบบ LED และล้ออัลลอยด์ดีไซน์ Diamond Cut 18 นิ้ว Bicolour เข้ากันได้ดีลงตัวกับตัวรถ มองรวมๆ แล้วตัวรถนั้นดูบึกบึน ใหญ่ น่าเกรงขามแต่ไม่ทิ้งความสปอร์ตหรูหราที่ผู้ใช้ต้องการจากรถ SUV

 

ภายนอกดูใหญ่โต บอกได้ถึงภายในที่กว้างกว่าของ GS

ภายนอกดูใหญ่โต บอกได้ถึงภายในที่กว้างกว่าของ GS

ภายนอกดูใหญ่โต บอกได้ถึงภายในที่กว้างกว่าของ GS

 

>> MG GS 1.5 TURBO เครื่องเล็กแต่จี๊ดจ๊าด ราคาเร้าใจไม่ถึงล้าน
 

ส่วนทางด้าน Subaru XV หรือ THE ALL-NEW XV Sub Compact SUV แบบใหม่หมดทุกองศาการดีไซน์ ซึงออกมาเป็นเจเนอเรชั่นที่สองแล้ว ออกแบบมาภายใต้เทคโนโลยีซูบารุโกลบอล แพลทฟอร์ม SUBARU GLOBAL PLATFORM (SGP) เพิ่มเส้นสายความเร้าใจด้วยดีไซน์ที่ดูสปอร์ต ดุดันมากยิ่งขึ้น จากความเรียบง่ายของเจ็นแรกมาสู่ XV โฉมนี้ Subaru เหมือนกำลังพยายามที่จะค้นหาจุดเด่น ปรับให้ทันสมัยยิ่งขึ้นกับกระจังหน้าขนาดใหญ่สีดำตัดด้วย เส้นโครเมี่ยมยาว ผ่านโลโก้ดาวลูกไก่ Subaru ขนาบข้างด้วยไฟหน้า แบบโปรเจคเตอร์ พร้อมหลอด LED โคมสีดำ พร้อมไฟตัดหมอกด้านล่างอยู่ในแถบสีดำต่อเนื่องยาวจนคล้ายเป็นซุ้มล้อ รอบตัวรถ เพิ่มมิติความเร้าใจมากยิ่งขึ้นให้กับ XV คันนี้ ด้านบนติดตั้งราวแรคหลังคา (สี SILVER) ไฟท้ายดูกลมกลืนกับด้านหลังที่ยาวต่อเนื่องถึงประตูท้าย ไฟเบรคดวงที่สามบริเวณสปอยเลอร์บนสีดำเงายิ่งเพิ่มความสปอร์ตให้เหนือกว่า มากับล้อขนาด 17 นิ้วลายใหม่ที่ดูลงตัวมากกว่ารุ่นก่อน

 

รูปทรงที่ดูโฉบเฉี่ยว ปราดเปรียวกว่าของ XV สื่อถึงอารมณ์สปอร์แบบเต็มขั้น

รูปทรงที่ดูโฉบเฉี่ยว ปราดเปรียวกว่าของ XV สื่อถึงอารมณ์สปอร์แบบเต็มขั้น

รูปทรงที่ดูโฉบเฉี่ยว ปราดเปรียวกว่าของ XV สื่อถึงอารมณ์สปอร์แบบเต็มขั้น

 

>> SUBARU เปิดตัว NEW XV ครอสโอเวอร์ 2017 ราคายังไม่เปิดเผย
 

เทียบมิติตัวถัง MG GS VS Subaru XV

 

ความยาวตัวถัง (mm.) :: MG(4500), XV(4465)

ความกว้างตัวถัง (mm.) :: MG(1855), XV(1800)

ความสูงตัวถัง (mm.) :: MG(1689), XV(1615)

ระยะฐานล้อ (mm.) :: MG(2,650), XV(2665)

ความสูงจากพื้น (mm.) :: MG(174), XV(220)
 

แม้ทั้งสองรุ่นจะมาในประเภทรถที่ต่างไซส์ แต่เมื่อดูขนาดตัวถังของทั้งสองจะพบว่ามิติ ความยาว x ความกว้าง x ความสูง นั้นต่างกันไม่มากนัก แต่ด้วยความสูงของตัวถังจากพื้นของ XV มีมากกว่าถึงเกือบ 5 เซนติเมตร อันหมายถึงพื้นที่ภายในด้านความสูงของ XV จะมีน้อยกว่า คนตัวสูงนั่งข้างใน GS จะสบายหัวมากกว่าไม่ต้องห่วงเรื่องพื้นที่ Headroom
 

ส่วนด้านการออกแบบ GS จะเน้นที่ความหรูหรา ตกแต่งด้วยส่วนเว้าส่วนโค้งภายใต้ขนาดที่ดูใหญ่โต แต่ใน XV ที่ดีไซน์การออกแบบภายใต้การนำรูปทรงเรขาคณิต มาตัดเส้นมากขึ้นจากโฉมเดิมเพิ่มความสปอร์ตยิ่งขึ้น แต่ไม่แน่ใจว่าทาง Subaru ลืมจุดเด่นที่ทำให้รุ่นก่อนขายดีไปหรือเปล่า ที่เน้นความเรียบง่าย ไม่หวือหวาแต่แฝงด้วยพลังภายในที่ซ่อนอยู่ เอาเป็นว่าเรื่องดีไซน์เน้นความหรูหราดูแพงจากภายนอก GS มาวิน แต่ถ้าเน้นเร้าใจ กระตุ้นอารมณ์ความสปอร์ตต้องยกให้ XV
 

ภายใน Subaru XV vs MG GS :: คุ้มกว่า MG GS ให้เท่ากันแต่ราคารถถูกกว่า

 

ทั้งสองรุ่นกับขนาดภายในที่ต่างกันจากประเภทรถคนละไซส์ MG GS ที่มุ่งเน้นความหรูหราเป็นสำคัญจะถูกตกแต่งด้วยวัสดุสีดำขนาดใหญ่ Piano Black ที่แผงแดชบอร์ดตัดกับวัสดุสีเงินที่เป็นตัวช่วยเพิ่มความสปอร์ตเข้ามานิดหน่อย ส่วน Subaru XV ยังคงสานต่อความสปอร์ตต่อเนื่องจากการออกแบบของภายนอก ด้วยการเน้นโทนสีดำ ตัดกับวัสดุสีเงินเพียงเล็กน้อยเพิ่มมิติ ส่วนเรื่องอุปกรณ์ของรุ่นท็อปในขนาด 1.5L ของ GS และตัวรองท็อปของ XV มีอะไรที่ให้มาต่างกันบ้าง

  • GS มีหลังคา Sunroof มาให้

  • ทั้งสองรุ่นมีหน้าจอมัลติฟังก์ชั่นขนาด 8 นิ้วมาให้เหมือนกัน  

  • GS ให้ลำโพงมา 8 ตัวแต่ XV ให้เพียง 6 ตัว

  • XV เบาะคนขับแบบปรับด้วยไฟฟ้า 8 ทิศทาง GS ปรับ 4 ทิศทาง

  • GS มีระบบปรับอากาศอัตโนมัติพร้อมช่องแอร์สำหรับผู้โดยสารตอนหลัง แต่ XV เป็นระบบปรับอากาศอัตโนมัติแบบ DUAL-ZONE ไม่มีแอร์หลัง

  • XV มีช่องเสียบ HDMI มาให้ในระบบเครื่องเสียง แต่ GS มาพร้อมระบบ InkaNet พร้อมระบบความจำในเครื่องเสียง 16GB

ภายในของ GS เน้นความหรูหรา ด้วยส่วนประกอบต่างๆแต่ที่ได้เปรียบกว่า XV คือความกว้างสบาย

ภายในของ GS เน้นความหรูหรา ด้วยส่วนประกอบต่างๆแต่ที่ได้เปรียบกว่า XV คือความกว้างสบาย

ภายในของ GS เน้นความหรูหรา ด้วยส่วนประกอบต่างๆแต่ที่ได้เปรียบกว่า XV คือความกว้างสบาย

 

ทั้งสองรุ่นเรียกได้ว่า อุปกรณ์ความสะดวกสบายภายในให้มาไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันเท่าไรนัก MG GS ขึ้นชื่ออยู่แล้วในด้านของออพชั่น อุปกรณ์ที่ให้มาแบบจัดเต็มไม่มีกั๊กกับราคาที่ถูกกว่า ส่วน XV ก็ให้มาในมาตรฐานที่รถระดับทะลุล้านต้องมี ครบทุกฟังก์ชั่นเช่นกันไม่น้อยหน้า ยิ่งหย่อนน่าอายแต่อย่างใด เมื่ออุปกรณ์ภายในใกล้เคียงกัน ต่างกันไม่มาก แต่ GS โดดเด่นด้วยราคาที่ถูกกว่าและยังมี Sunroof มาให้อีกด้วย เป็นอันว่ายกนี้ MG GS จึงเข้าวิน ได้เปรียบกว่าถ้าไม่นับเรื่องดีไซน์ที่แล้วแต่คนจะชอบเป็นการส่วนตัว

 

ต่อเนื่องจากภายนอก นำสู่การออกแบบภายในที่เร้าใจ โฉบเฉี่ยวกว่าใน XV

ต่อเนื่องจากภายนอก นำสู่การออกแบบภายในที่เร้าใจ โฉบเฉี่ยวกว่าใน XV

ต่อเนื่องจากภายนอก นำสู่การออกแบบภายในที่เร้าใจ โฉบเฉี่ยวกว่าใน XV
 

เปรียบเทียบเครื่องยนต์ Subaru XV vs MG GS :: XV เครื่องใหญ่กว่า แรงกว่าแถมได้ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ

 

MG GS กับเครื่องยนต์ทางเลือก ปรับลดขนาดและติดตั้งเทอร์โบช่วยเพิ่มกำลัง เครื่องยนต์เบนซินขนาด 1.5L 4 สูบ DOHC แบบไดเร็คอินเจคชั่น GDI ให้กำลังสูงสุด 124 แรงม้า ที่ 5,600 รอบต่อนาที ให้แรงบิดสูงสุด 250 นิวตัน-เมตร ที่ 1,700 - 4,400 รอบต่อนาที ทำงานร่วมกับเกียร์อัตโนมัติ Twin Clutch Sportronic แบบ 7 Speed พร้อมรองรับน้ำมันแบบ E85 ได้

 

เครื่องยนต์ 1.5L ที่เล็กลงแต่แรงได้ด้วยพลังเทอร์โบของ GS

เครื่องยนต์ 1.5L ที่เล็กลงแต่แรงได้ด้วยพลังเทอร์โบของ GS
 

ส่วนทางด้าน Subaru XV มาแรงกว่าด้วยการพัฒนาเครื่องยนต์ Boxer อันเลื่องชื่อจากรุ่นก่อนหน้าให้ดีขึ้นในทุกๆ ด้าน ทั้งแรงม้าและแรงบิด แก้ไขชิ้นส่วนต่างๆ ไปถึงเกือบ 80% กับเครื่องยนต์เบนซิน 2.0L DOHC 16 วาล์ว ไดเร็คอินเจ็คชั่น ปล่อยกำลังม้าสูงสุด 156 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที จากเดิม 150 แรงม้า ที่ 6,200 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 196 นิวตันเมตร ที่ 4,000 รอบ/นาที พร้อมระบบควบคุมวาล์วแบบ AVCS: ACTIVE VALVE CONTROL SYSTEM ทำงานร่วมกับเกียร์ CVT แบบใหม่ 7 Speed พร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อแบบ SYMMETRICAL AWD กระจายแรงบิดอัตโนมัติและระบบ X-Mode ช่วยในด้านการควบคุมเครื่องยนต์ให้สอดคล้องกับระบบส่งกำลังระบบขับเคลื่อน 4 ล้อแบบสมมาตรนี้

 

เครื่องยนต์ Boxer อันลือลั่น ถูกพัฒนาให้ดีขึ้นจากโฉมก่อน

เครื่องยนต์ Boxer อันลือลั่น ถูกพัฒนาให้ดีขึ้นจากโฉมก่อน

 

ถ้ายกเรื่องความสดใหม่ ความแรง ความสนุกในการขับขี่ XV สามารถมอบความตื่นเต้นได้มากกว่า GS อย่างแน่นอน ด้วยแรงม้า และเครื่องยนต์ที่ใหญ่กว่า อีกทั้งด้วยตัวถังที่ใหญ่กว่าแต่มาในเครื่องยนต์ขนาดเล็กเพียง 1.5L แม้จะมีพลัง Turbo ดูดอากาศมาช่วยเพิ่มความแรงแต่ก็ได้แค่ให้รถคันนี้เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไปเท่านั้น น่าจะเป็นเหตุผลที่ทำให้ XV แพงกว่าในเรื่องอัตราเร่งที่เร้าใจกว่าด้านเครื่องยนต์ พร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ XV จึงได้เปรียบและเข้าวินในข้อนี้
 

เปรียบเทียบความปลอดภัย Subaru XV vs MG GS :: XV ดูดีกว่านิดๆ ด้วยม่านถุงลมนิรภัย

 

XV มาพร้อมกับถุงลมนิรภัยมากถึง 7 จุด ที่ด้านหน้า, ด้านข้างด้านหน้าและม่านถุงลมนิรภัย แต่ GS ไม่มีม่านถุงลมนิรภัยมาให้ นอกนั้นแล้ว ระบบต่างๆ ที่ช่วยเพิ่มสมรรถนะและความปลอดภัยในการขับขี่ ทั้งสองรุ่นมีให้มาไม่แตกต่างกันมากทั้งระบบป้องกันล้อล็อก, ระบบเสริมแรงเบรก, ระบบช่วยควบคุมบนทางลาดชัน, ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว และอื่นๆ อีกมากมายที่ทั้งสองรุ่นให้มา ถ้าเรื่องความปลอดภัยดูเหมือนว่า XV จะดูดีกว่านิดๆ ที่มีม่านถุงลมมาให้ด้วยเพื่อเพิ่มความปลอดภัยสำหรับคนนั่งเบาะหลัง ส่วนถ้านั่งแต่เบาะหน้า ความปลอดภัยไม่ต่างกันมากนักถือเป็นรถที่อยู่ในระดับความปลอดภัยสูงทั้งคู่   

 

สวยคนละแบบ XV สปอร์ต ดุดัน แต่ GS เน้นไปในทางเรียบหรู

สวยคนละแบบ XV สปอร์ต ดุดัน แต่ GS เน้นไปในทางเรียบหรู

สวยคนละแบบ XV สปอร์ต ดุดัน แต่ GS เน้นไปในทางเรียบหรู  
 

สรุป :: เน้นสปอร์ตขับมันส์ให้ XV เน้นใช้งานหรูหราและราคาถูกกว่า GS ก็พอเพียง

กับราคาที่ต่างกันของสองรุ่นนี้ XV แพงกว่า 169,000 บาท สิ่งที่จ่ายเพิ่มไปเพื่อซื้อ Subaru XV ที่แพงกว่าด้วยขนาดเครื่องยนต์ที่ใหญ่กว่า ใหม่กว่า แรงกว่าและได้ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบสมมาตร ถ้าเน้นความสดใหม่ เร้าใจทุกวินาทีการขับขี่ มอบอารมณ์สปอร์ตทั้งภายนอกและภายใน ไม่เน้นความกว้างสบายภายในมากนัก แต่ถ้านั่งครบทุกตำแหน่งก็ไม่ลำบากเกิน Subaru XV จะมอบให้คุณได้ครบตามเงื่อนไขแม้จะต้องจ่ายแพงกว่าก็คุ้มค่ากับสิ่งที่ต้องการตามโจทย์ แต่ถ้าต้องการแค่รถ SUV ที่ดูหรูหรา กว้างสบาย เน้นใช้งานเพื่อครอบครัว ความแรงกับอัตราเร่งเป็นแค่เรื่องรอง พร้อมราคาคุ้มค่าเพียงล้านบานมีทอน MG GS เหมาะสมที่สุดเมื่อเทียบกับคู่แข่งต่างไซส์ประเภท SUV นี้

 

ดูเพิ่มเติม

>> เปรียบเทียบ Civic vs Altis 2017 คันไหนดีกว่ากัน
>> เทียบสเปค Honda HR-V vs Mazda CX-3 คันไหนเหมาะกับคุณ