ซื้อรถมือสอง เลขไมล์บอกอะไรบอกอะไรกับคุณได้

ประสบการณ์ซื้อขายรถยนต์ | 26 มิ.ย 2564
แชร์ 12

ปัญหาโลกแตกที่อาจจะทำให้ผู้ที่กำลังหาซื้อรถมือสองปวดหัวได้คือ “เลขไมล์” ซึ่งเป็นข้อมูลของรถที่สามารถช่วยบอกสภาพการใช้งาน สภาพอุปกรณ์ส่วนต่างๆ ของรถได้เป็นอย่างดีแต่คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าไมล์ของรถคันนั้นไม่ได้ถูกแก้ไขเพื่อให้มากหรือน้อยกว่าความเป็นจริงที่รถถูกใช้งานมา

เลขไมล์บอกอะไรบ้าง?

รถทุกคันไม่ว่าจะเป็นรุ่นไหน ประเภทไหน เลขไมล์แสดงจำนวนระยะทางที่รถคันนั้นๆ ใช้งานมา ส่งผลต่อความสึกหรอของรถทั้งคัน อีกทั้งอะไหล่แต่ละชิ้นส่วนของรถก็มีอายุการใช้งาน เลขไมล์ก็สามารถบอกได้ว่าถ้าคุณซื้อรถมือสองคันนี้ไปแล้ว คุณต้องเตรียมเสียค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนอะไหล่ชิ้นไหนบ้าง
 
และการแก้ไขเลขไมล์หรือที่เรียกกันว่า “กรอเลขไมล์” ถ้าในการซื้อขายรถมือสองที่ทำกันก็เพื่อจะลดจำนวนเลขที่ไมล์ให้น้อยลงไปจากเดิมตามเป็นจริง
 
กระจกข้างของรถยนต์
รถเลขไมล์เยอะ ควรซื้อหรือไม่
เลขไมล์กับการซื้อรถมือสอง

โดยทั่วไปรถหนึ่งคันหนึ่งถ้าวิ่งใช้งานปกติทุกๆ วันโดยเฉลี่ยจะตกอยู่ที่ปีละประมาณ 10,000-20,000 กิโลเมตร เลขตัวนี้มาจากไหน ก็ดูได้จากค่ายรถยนต์ชั้นนำก็จะมีเงื่อนไขการรับประกันประมาณรับประกัน 1 แสนกิโลเมตรหรือ 3 ปี ถ้าคุณซื้อรถมือสอง เลขเหล่านี้ก็ควรจะเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจซื้อรถของคุณด้วยลองดูตัวอย่าง
 
ถ้ารถมือสองที่คุณกำลังจะซื้อเป็นรถปี 2013 เลขไมล์รถมือสองของรถอยู่ที่ 120,000 รถคันนี้เป็นรถมือสองที่น่าซื้อหรือไม่?
 
ปีนี้ 2017 ตีไปว่ารถคันนั้นอายุการใช้งานผ่านมาแล้ว 3 ปีกว่าเลขไมล์อยู่ที่แสนสองตีไปว่ารถคันนั้นถูกใช้งานปีละ เกือบ 4 หมื่นกิโลซึ่งถือว่ามากกับรถระยะเวลาแค่ 3 ปี อุปกรณ์ต่างๆ ของตัวรถก็ย่อมสึกหรอมากกว่ารถระยะเวลา 3 ปีกว่าทั่วไปควรจะลองหารถคันอื่นในปีเดียวกันน่าจะดีกว่า
 
แต่ถ้ารถคันเดียวกันนี้ไปผ่านการแก้ไขเลขไมล์มาให้ดูน้อยกว่าความจริง ให้เหลือสักประมาณ 6 หมื่นกิโลเมตรน่าจะดึงดูดผู้ซื้อได้มากกว่า แต่แน่นอนผู้ที่ซื้อรถไปก็จะได้รถที่เลขไมล์เยอะแต่ถูกผู้ขายหลอกว่าเลขไมล์น้อย สภาพรถไม่ตรงกับความเป็นจริง อุปกรณ์ต่างๆ ของรถก็จะเสื่อมสภาพไปมากแล้ว
>> เข้าดู รถยนต์มือสอง ได้ที่นี่
 
ทำไมถึงต้องกรอเลขไมล์?

เป็นเรื่องปกติที่คนหาซื้อรถมือสองก็ย่อมอยากได้รถใหม่ ใช้งานน้อย ไม่เคยชนหนักเป็นเรื่องธรรมดา แต่บางคันแม้รถจะสภาพดี ไม่เคยชนหนักจนถึงขั้นโครงสร้าง เจ้าของรถดูแลเป็นอย่างดี แต่ว่ารถถูกใช้งานมาเยอะ เลขไมล์ ขึ้นเป็นแสนกิโล ผู้ขายจึงหัวหมอ อยากขายรถได้ไวจึงไปทำการแก้ไขเลขไมล์ให้น้อยลง เมื่อเลขไมล์น้อยถ้าผู้ซื้อไม่ได้ดูสภาพโดยรวมของตัวรถ “หลอก” ทำให้ผู้ซื้อหลงเชื่อเข้าใจว่ารถคันนั้นผ่านการใช้งานมาน้อย รถคันนั้นก็จะขายได้ง่ายขึ้น 
 
การกรอเลขไมล์
รถมือสองเลขไมล์เยอะ การกรอเลขไมล์ ดูได้ยากควรดูจากสภาพรถเป็นสำคัญ
 
แต่การดูรถมือสองที่ถูกการแก้ไขเลขไมล์มา ค่อนข้างจะยาก นอกจากเพราะช่างสมัยนี้เทคนิคแพรวพราวมากพอที่จะปกปิดการแก้ไขเลขไมล์ได้อย่างแนบเนียน แต่ว่ายังมีวิธีที่จะสามารถดูได้ว่ารถมือสองคันนั้นอาจจะถูกแก้ไขเลขไมล์มา
 
- เช็ค Book Service ศูนย์บริการทุกศูนย์จะบันทึกข้อมูลของรถที่เข้ารับบริการทุกครั้ง ซึ่งจะมีข้อมูลเลขไมล์ระบุอยู่ ถ้าผู้ซื้อสอบถามขอ Book Service จากผู้ขายดูเลขไมล์ครั้งล่าสุดที่เข้ารับบริการจนถึงปัจจุบันก็จะสามารถรู้ได้ว่ารถคันนั้นถูกทำการแก้ไขเลขไมล์มาหรือไม่ 

- เทียบสภาพรถ กับระยะเลขไมล์ ความชำนาญในการดูรถมือสองอาจจะต้องถูกนำมาใช้ในข้อนี้ด้วย สภาพรถภายในห้องโดยสารเช่น ถ้ารถเลขไมล์ 70,000 กิโลเมตรแต่ถ้าพวกตัวหนังสือต่างๆ ของอุปกรณ์ภายในรถ  มีการลอกหรือเลือนลาง จางหายไป แป้นเหยียบเบรค สึกหรอจนลื่นเหยียบเบรคแทบไม่อยู่ นั่นแสดงว่ารถคันนั้นอาจจะถูกกรอเลขไมล์มา
 
สภาพรถภายในรถต้องนำไปใช้เปรียบเทียบกับระยะเลขไมล์เพื่อดูสภาพรถที่แท้จริง
สภาพรถภายในรถต้องนำไปใช้เปรียบเทียบกับระยะเลขไมล์เพื่อดูสภาพรถที่แท้จริง
 
เลขไมล์บนรถสามารถบอกอะไรกับคุณได้หลายๆ อย่างเกี่ยวกับรถคันนั้น แต่การซื้อรถมือสองสิ่งสำคัญที่สุดคือการดูสภาพรถที่บางครั้งเลขไมล์ก็อาจจะ ”หลอก” คุณได้ การดูสภาพรถตามการใช้งานจริงจึงเป็นสิ่งที่ดีที่สุดในการเลือกซื้อรถมือสอง  

>> อ่านเพิ่มเติม  :
ซื้อรถมือสอง โอนตรงหรือโอนลอย ข้อมูลที่คุณต้องรู้!
ซื้อรถมือสองมา ควรเปลี่ยนหรือทำอะไรบ้าง
- ซื้อรถมือสองที่มีประกันมากับรถ สามารถใช้ต่อได้ไหม ?