ซื้อรถมือสองมา ควรเปลี่ยนหรือทำอะไรบ้าง

ประสบการณ์ใช้รถ | 10 ม.ค 2560
แชร์ 1

ปัจจุบันนี้มีรถใหม่มาเปิดตัวกันเพียบ แต่บางคนอาจอยากได้รถมือสองมาใช้งาน แน่นอนว่ารถยนต์มือสองหาสภาพที่สมบูรณ์เต็ม100%นั้นคงยาก แต่ก็มีบางอย่างที่เราสามารถบำรุงรักษาได้ทันทีเมื่อซื้อรถมือสอง เพื่อให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน ลองมาดูสิ่งที่ต้องรีบทำหลังจากซื้อมาแล้วกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง ซึ่งครั้งนี้เราขอแนะนำสิ่งที่ควรตรวจดู และตรวจเช็คให้ดี หรือถ้าไม่มั่นใจจะเปลี่ยนใหม่ไปเลยก็ได้

1. ของเหลวทุกชนิดในระบบ เช่น น้ำมันเครื่อง, น้ำมันเบรก, น้ำมันกระปุกพวงมาลัย, น้ำมันเกียร์, น้ำมันคลัทช์, น้ำยาหล่อเย็นหม้อน้ำ, น้ำมันเฟืองท้าย, น้ำมันพวงมาลัยเพาเวอร์ ฯลฯ
 
น้ำมันเครื่องของรถมือสอง
ภาพประกอบจาก Chobrod
 
ในข้อนี้แนะนำให้เปลี่ยนใหม่ทั้งหมดไปเลย เพราะเราไม่อาจรู้ได้เลยว่า สิ่งที่อยู่ภายในมีสภาพพร้อมใช้งานหรือไม่ เพราะรถบางคันอาจจอดโชว์ไว้นานแล้ว ไม่ได้วิ่ง ไม่ได้สตาร์ทใช้งานเลย จึงทำให้ต้องรีบจัดการเปลี่ยนทันทีที่ได้รถมา เพื่อความสบายใจ และปลอดภัยในอนาคต

2. กรองอากาศ  

อีกสิ่งที่ก็สำคัญไม่แพ้กัน ไม่ว่ากรองเดิม กรองเปลือย หรือกรองแต่ง ต้องเช็กดูให้ดี ถ้าสภาพยังโอเค ดีอยู่ จะไม่เปลี่ยนก็ได้ แต่ถ้าสภาพแย่ มีรอยขาด มีรู หรือสกปรกมากๆ เปลี่ยนใหม่เลยดีกว่า ไม่เช่นนั้นมันอาจดูดเอาเศษฝุ่น และสิ่งสกปรกต่างๆ เข้าไปในเครื่องยนต์ เกิดปัญหาขึ้นได้
 
กรองอากาศของรถมือสอง
กรองอากาศของรถมือสอง - ภาพประกอบจาก
 
3. ท่อยางต่างๆ ที่เชื่อมต่อกัน และกระดูกงูหุ้มสายไฟ ให้ลองบีบ พร้อมกับตรวจเช็กให้ดี หากมีรอยแตก รอยรั่ว บวมผิดปกติ หรือบีบไปแล้วมีอาการกรอบ แตกละเอียดคามือ ให้เปลี่ยนใหม่ไปเลย และควรตรวจเช็กสายไฟข้างในด้วย ว่ายังอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานหรือไม่
ท่อยาง
 4. ระบบเบรกทั้งหมด เช่น ผ้าเบรก, สายน้ำมันเบรก, จานเบรก ฯลฯ ถือเป็นเรื่องสำคัญมากๆ
 
 จานเบรกรถยนต์
 
เรื่องของความปลอดภัยควรมาเป็นอันดับหนึ่งเพราะหากเบรกมีปัญหา นั่นหมายถึงอุบัติเหตุ และชีวิตของคุณ ดังนั้นควรตรวจเช็กให้เรียบร้อย จ้างช่างที่อู่ตรวจให้ก็ได้ หรือถ้ากลัวไม่ชัวร์ เปลี่ยนใหม่ไปเลยคงเป็นวิธีที่ดีที่สุด
 
5. สายพานต่างๆ 
ทั้งสายพานหน้าเครื่อง, สายพานไทม์มิ่ง เนื่องจากสิ่งของจำพวกนี้อาจะยังสามารถใช้ของเก่าได้อยู่ แต่อยากแนะนำให้เปลี่ยนทันทีเช่นกัน เพราะจอดไว้นานอาจเสื่อมสภาพหรือสภาพยางแข็งและขาดได้ง่าย
สายพาน
6. ยาง และก้านปัดน้ำฝน 
 
ยางรถยนต์
แม้จะดูไม่สำคัญเท่าไหร่ แต่ถ้าฝนตกแล้วต้องใช้งานขึ้นมา ที่ปัดน้ำฝนเกิดงอแง ไม่ยอมปัด มีอาการอืด ปัดช้า ปัดไปแล้วไม่คืนกลับ หรือปัดไปแล้วกระเด็นออกเลยขอบกระจก ฯลฯ อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ดังนั้นจึงควรเช็กให้มั่นใจ ว่ายาง และก้านปัดน้ำฝนยังใช้งานได้ดีอยู่ แต่ถ้าหากมันทำงานได้ไม่เต็มที่ เปลี่ยนใหม่ยกชุดไปเลยก็ได้
 
7. แบตเตอรี่ 
 
แบตเตอรี่ให้รถยนต์
 
 ควรเปลี่ยนใหม่ไปเลย ไม่ต้องรอให้ถึงเวลาที่ต้องการใช้งานแล้วมันเกเร สตาร์ทไม่ติด เพราะรถที่จอดนาน ๆ หากไม่ได้มีการสตาร์ทเครื่องทิ้งไว้บ้าง ระบบต่าง ๆ ก็จะเกิดความเสียหาย หรือหมดอายุไปเองได้เช่นกัน

นี่คือสิ่งจำเป็นที่ต้องรีบทำหลังจากที่ได้รถมือสองมาแล้ว แม้จะดูเป็นเรื่องยุ่งยาก ต้องเสียเงินเพิ่ม แต่เชื่อเถอะว่าสิ่งเหล่านี้ต้องรีบดู รีบแก้ไข ไม่มีใครรับประกันได้เต็ม100%สำหรับรถมือสอง ดังนั้น ตัวเราเองต้องใส่ใจ เพราะรถยนต์ ก็คือ เพื่อนคู่กาย ที่พาเราไปได้ทุกที่ที่ต้องการ