ซื้อรถมือสองที่มีประกันมากับรถ สามารถใช้ต่อได้ไหม ?

ประสบการณ์ซื้อขายรถยนต์ | 12 มิ.ย 2560
แชร์ 7

“ประกันภันรถยนต์” สิ่งที่มีความสำคัญมากคู่กับการใช้รถ ไม่ว่าจะเป็นรถป้ายแดงหรือมือสอง เพื่อเพิ่มความมั่นใจในตลอดทุกเส้นทางการขับขี่ สำหรับรถมือสองที่ซื้อมายังมีกรมธรรม์ที่คุ้มครองรถอยู่ เจ้าของรถคนใหม่จะสามารถใช้กรมธรรม์นั้นคุ้มครองต่อได้เลยหรือไม่ วันนี้ Chobrod.com จะมาให้คำตอบ

คุยกับผู้ขายให้ชัดเจน

ถ้ารถมือสองที่คุณซื้อมานั้น มีกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ไม่ว่าจะประเภทไหนก็ตามค้างอยู่ ถ้าในเงื่อนไขการซื้อขายรถคันนั้นๆ ผู้ขายอนุญาตให้ใช้ประกันที่มีอยู่กับรถได้ ไม่ได้ไปทำเรื่องยกเลิกประกัน รถคันนั้นก็จะยังคงได้รับการคุ้มครองตามอายุกรมธรรม์อยู่ 
 
คุณพ่อส่งรถให้ลูกสาว
ตกลงรายละเอียดของประกันที่มากับรถให้ชัดเจนก่อนการซื้อขาย

แต่ต้องคุยกับผู้ขายให้ก่อนเพราะการยกเลิกกรมธรรม์สามารถทำได้ ถ้ายกเลิกก่อนกำหนดสัญญาก็จะได้รับเบี้ยประกันคืนส่วนหนึ่งด้วย เพราะฉะนั้นผู้ซื้อต้องทำการตกลงกับผู้ขายให้ชัดเจนว่า ประกันที่ยังติดมากับรถนั้นจะยกเลิกหรือผู้ขายอนุญาตให้นำไปใช้ต่อได้
 
 เช็ครายละเอียดของกรมธรรม์
 
ควรเช็ครายละเอียดของกรมธรรม์รถว่ามีการระบุชื่อผู้ขับขี่ด้วยหรือไม่ ถ้าระบุชื่อผู้ขับขี่เจ้าของรถคนใหม่ต้องรีบติดต่อแจ้งเปลี่ยนชื่อผู้ขับขี่เป็นตามเจ้าของรถหรือผู้ขับขี่ใหม่โดยแจ้งชื่อกับบริษัทประกันขอสลักหลังเปลี่ยนชื่อผู้ขับขี่ โดยมีเอกสารที่ต้องใช้ดังนี้
 
1.สำเนาบัตรประชาชน
  • ใช้เพื่อขอสลักหลังเปลี่ยนชื่อผู้เอาประกันรถเลขทะเบียน ............... กรมธรรม์เลขที่……….

2. ทะเบียนรถที่ทำประกัน
3.ใบขับขี่ตามชื่อผู้ขับขี่ใหม่
4. เอกสารกรมธรรม์ของรถคันที่จะแจ้งเปลี่ยนชื่อ
 
ถ้าไม่แจ้งเปลี่ยนหากเกิดอุบัติเหตุกับรถ แม้ประกันยังรับผิดชอบแต่ว่าเจ้าของรถจะต้องเสียค่า Excess หรือ ค่าเสียหายส่วนแรกให้แก่บริษัทประกัน ซึ่งไม่ควรจะเสียถูกไหม?

>> เข้าดู ตลาดรถมือสอง ได้ที่นี่ 
 
ค่า Excess เนื่องจากผิดเงื่อนไขการระบุชื่อผู้ขับขี่ ดังนี้

- 2,000 บาทแรก ของความเสียหายต่อทรัพย์สินของบุคคลภายนอก
- 6,000 บาทแรก ของความเสียหายต่อรถยนต์คันเอาประกันภัยที่เกิดจากการชน การคว่ำ
 

เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสภาพรถมือสอง
ค่า Excess ค่าใช้จ่ายที่ไม่ควรเสียให้บริษัทประกัน
เรื่องรายละเอียดค่า Excess เราจะมาอธิบายให้ในบทความครั้งต่อๆ ไป
 
แนะนำว่าตอนซื้อรถลองถามกับผู้ขายเจ้าของเก่ารถดูก่อนว่าประกันที่เหลืออยู่นี้ ให้ด้วยหรือไม่ จะยกเลิกประกันไหม? โดยส่วนใหญ่แล้วถ้ากรมธรรม์ประกันเหลือไม่มากและเพราะขั้นตอนการยกเลิกประกันที่ยุ่งยาก เจ้าของเก่าก็ให้ประกันติดรถมากับผู้ซื้อรถไปด้วยเลย
 
ชัดเจนแล้วกับเรื่องประกันรถยนต์ที่มากับรถมือสองที่เพิ่งซื้อมา รถมือสองบางคันที่มีประกันภัยรถยนต์ติดมากับรถด้วยเหมือนเป็นประโยชน์แก่ผู้ซื้อรถมือสองไป แต่ต้องทำตามขั้นตอนแจ้งเปลี่ยนรายละเอียดกรรมธรรม์ให้ครบและถูกต้องตามเงื่อนไขของบริษัทประกันที่กำหนดไว้ด้วย ซื้อรถมือสองแล้วมีประกันคุ้มครองฟรีๆ แบบนี้ใครจะไม่ชอบว่าไหม

>>> อ่านเพิ่มเติม:
- 5 เหตุผลที่รถมือสองน่าซื้อก่วา
- 4 วิธีดูเลขทะเบียนมลคล
- เอกสารที่ต้องใช้ในการซื้อขายรถมือสอง