มงกุฏลายใหม่! Toyota Crown Gen.15

ตลาดรถยนต์ต่างประเทศ | 3 ก.ค 2561
แชร์ 0

ครั้งแรกในตระกูลมงกฎหรูที่ Toyota ปั้นให้เป็นรถเชื่อมต่อได้ ราคาเริ่มต้นไม่ถึง 1.4 ล้านบาท (แต่ chobrod มองว่าถ้ามาเมืองไทยจริงๆ อาจเริ่มต้นที่ 2.5 ล้านบาท)

ตั้งแต่เปิดตัวเมื่อปี 1955 Crown ได้เป็นสัญลักษณ์ของนวัตกรรม อย่างที่แสดงผ่านระบบป้องกันล้อหมุนฟรี (TRC) ใน Crown 8th gen. (1987) และเบรค ABS ในรุ่น 9th gen (1991) เทคโนโลยีลำสมัยที่ตอนนี้ใช้กับรถมากมายเป็นจุดเด่นของ Crown มาก่อนรุ่นอื่นบนท้องถนน

Crown โฉมใหม่รุ่นที่ 15 เข้าสู่โลกในนามรถเชื่อมต่อรุ่นแรกของ Toyota พร้อมโมดูลการเชื่อมต่อข้อมูล (DCM) การเชื่อมต่อในรถกับลูกค้าตลอดเวลา 24-7 พาความสัมพันธ์ระหว่างรถกับผู้คน แม้แต่ชุมชน ไปสู่ระดับใหม่ บริการต่างๆ มุ่งไปที่ความปลอดภัย มั่นคง สบาย และสะดวก เช่นการแจ้งเตือนซ่อมบำรุงตามข้อมูลการขับขี่เวลาจริง จะให้ในเวลาที่เหมาะสมที่สุดกับลูกค้าแต่ละคน

สไตล์และสมรรถนะรถอย่างการขับขี่ การเลี้ยว และการหยุดรถ ยังถูกกลั่นกรองจากสถาปัตยกรรม Toyota New Global Architecture สำหรับการขับขี่โดยเฉพาะ การทดสอบเกิดขึ้นที่สนามเลื่องชื่อเนือร์บวร์กริงในเยอรมัน ซึ่งเป็นสนามแข่งที่ท้าทายที่สุดในโรค การควบคุมรถที่โดดเด่นบ่งบอกสมรรถนะกรขับขี่ที่ตอบสนองและเสถียรภาพรถที่สุดยอดในสภาพการขับต่างๆ ไม่ว่าจะด้วยความเร็วเท่าไร หรือบนพื้นผิวถนนอะไร

อากิระ อากิยามะ หัวหน้าวิศวกรพัฒนา บอกว่า “ในการรับมรดกความต้องการจากช่วงแรกๆ ของบริษัทเมื่อ Crown โฉมแรกเกิดขึ้น ผมอยากให้โลกเห็น “สมองและกล้ามเนื้อแบบญี่ปุ่น” ที่ได้พัฒนารถรุ่นนี้ ด้วยจิตวิญญาณนี้เองที่เราส่งเสริมการพัฒนา ผมรู้สึกได้ว่า Crown รุ่นใหม่เป็นรถที่ทำให้คุณจะประหลาดใจในทุกองค์ประกอบทั้งดีไซน์ การขับขี่ และเทคโนโลยีการเชื่อมต่อ.

รถระดับ high-end ที่มีชื่อเสียงในญี่ปุ่น Crown ยังคงพัฒนาและผลักขีดจำกัดออกไป โดยการให้สมรรถการขับขี่ที่ก้าวหน้ากว่าและการใช้งานพร้อมเชื่อมต่อที่ทันสมัย

>>Toyota Century 2018 กลับมาแบบล้ำในรอบ 21 ปี

Toyota Crown

New Toyota Crown RS Four

1. บริการเชื่อมต่อ

บริการใหม่และดีกว่าที่เชื่อมต่อคนขับ เมื่อง และชุมชนหากัน

บริการเชื่อมต่อกับคนขับ

- Crown ใหม่มี DCM ติดตั้งเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน และบริการ T-Connect Service ฟรีสามปี มีบริการ 2 ชนิดคือ Driving Diagnosis (วินิจฉัยการขับขี่ด้วยคะแนนเข้าสมาร์ทโฟน เพื่อเช็คระดับความปลอดภัย/การประหยัดน้ำมัน ผูกกับแผนประกันรถยนต์ได้ด้วย) และ My Car Security (Remote Check / Operation) เพื่อสั่งการเปิด/ปิดรถได้ด้วยสมาร์ทโฟนของตัวเอง

- ให้บริการความปลอดภัยของผู้ใช้รถอีก 5 แบบคือ e-Care Driving Guidance (รับคำแนะนำการขับขี่จากคอลเซ็นเตอร์/ดีลเลอร์), e-Care Health Check Report (เช็คสภาพรถด้วยสมาร์ทโฟน), Connected Maintenance Package (ให้การนัดเวลาเข้าศูนย์ตามข้อมูลสภาพรถ), HELPNET ฝังอยู่ตามถุงลมนิรภัย (ติดต่อตำรวจหรือหน่วยดับเพลิงทันทีเมื่อตรวจพบเหตุด่วนเหตุภัย), Toyota Connected Car Insurance Plan (แผนประกันภัยที่สามารถลดค่าใช้จ่ายรายเดือนได้จากข้อมูลการขับขี่)

- บัญชี LINE My Car Account เพื่อตั้งจุดหมายปลายทาง จะเปิดให้บริการตามหลัง ขณะที่บริการด้านความสะดวกสบายเพิ่มเติมประกอบด้วย Operator Service (บริการสอบถามผ่านโอเพอเรเทอร์), Agent (ระบบแจ้งข้อมูลข่าวสารผ่านการสั่งงานด้วยเสียง) และ Hybrid Navigation (ระบบนำทางจากข้อมูลจราจรใน Toyota Smart Center เพื่อหาเส้นทางที่เร็วที่สุด)

LINE My Car Account

LINE My Car Account

บริการเชื่อมต่อกับเมืองต่างๆ

ITS Connect

- เพื่อ "สำนึกความปลอดภัยโดยคนทั้งเมือง" และ "สำนึกความปลอดภัยจากรถแต่ละคัน" ITS Connect ที่ใช้ความถี่สำหรับ ITS โดยเฉพาะ (760MHz) มีให้เป็นระบบเสริม ข้อมูลนอกเหนือจากระยะเซนเซอร์ในรถและข้อมูลสัญญาณจะลูกแลกเปลี่ยนโดยตรงระหว่างระบบโครงสร้างพื้นฐานตามถนนกับรถหรือระหว่างรถเพื่ออำนวยความปลอดภัยในการขับขี่แก่คนขับ

บริการเชื่อมต่อกับชุมชน

Passable Route Map

- เพื่อช่วยเหลือหน่วยกู้ภัยระหว่างภัยพิบัติ "Passable Route Map" สามารถใช้งานได้ในเว็บไซท์ฟรี ข้อมูลถนนที่สัญจรไปได้ช่วง 24 ชั่วโมงก่อนหน้านี้จะถูกอัพเดทรายชั่วโมงจากข้อมูลผ่านรถ Toyota ที่มี DCM Passable Route Map สามารถใช้เดินทางได้ในพื้นที่ต่างๆ ที่โดนผลกระทบจากภัยพิบัติ

>>Toyota แดนผู้ดีเปิดตัว GT86 Club Series Blue Edition 2018

New Toyota Crown

New Toyota Crown RS Advance 2.0 Turbo

2. รูปลักษณ์สง่า ทันสมัย สปอร์ต พร้อมภายในที่ดึงดูดสัมผัสต่างๆ

ภายนอก

- ด้วยความตั้งใจที่จะสร้างรถสปอร์ตซีดานที่ผสมภาพลักษณ์แหร่งกับความสง่าที่ช่ำชอง Crown ใหม่ถูกดีไซน์ด้วยจมูกรถห้อยต่ำ เครื่องหมายรับรองคุณภาพของรถ FR (วางหน้าขับหลัง) และโปรไฟล์ที่ทันสมัย สง่า ซึ่งไหลไปอย่างนุ่มนวลจากหลังคาสู่กระโปรงท้าย พร้อมหน้าต่างด้านข้างหกบาน

- รุ่น RS (RS Advance, RS Advance Four, RS, RS Four, และ RS-B) มีไฟเลี้ยวต่อเนื่อง LED (หน้ากับหลัง) ซึ่งฉายแสงขอบเขตกว้างขึ้น กับให้กระจังหน้าทรงตาข่าย ดีไซน์ลายใต้หน้ารถซึ่งไฮไลท์จุดศูนย์ถ่วงต่ำ ตามด้วยโปรไฟล์ด้านข้างที่กว้างขึ้น สเกิร์ทข้างที่มีส่วนเสริมการคุมเสถียรรถ ล้อแม้กอลูมิเนียมลายพิเศษ 18 นิ้ว ท่อไอเสียท้ายสี่ตัว  สปอยเลอร์ท้าย และขอบประตูสีดำเพื่อรูปภาพลักษณ์ความสปอร์ตไปอีก

New Toyota Crown

ห้องโดยสารใน New Toyota Crown

ภายใน

- ห้องคนขับขนาดพอดีกับห้องโดยสารที่โอ่อ่าสร้างพื้นที่ขนาดสบายซึ่งทำให้นักขับมุ่งไปที่การขับขี่ได้ ห้องโดยสารคุณภาพสูงที่ดีไซน์ให้ใช้งานง่ายแต่พิถีพิถันกับอุปกรณ์ทันสมัยต่างๆ สร้างจุดเด่นขณะที่กำลังซึมซับบรรยากาศที่ซับซ้อน ทันสมัย เพื่อเพิ่มเสน่ห์ไปอีก ด้วยการใช้พื้นผิวที่แน่นกับดีไซน์ที่สมบูรณ์แบบตลอดทั้งคัน สร้างชีวิตชีวาต่อสัมผัสต่างๆ และนำพื้นผิว, การเคลื่อนไหว, เสียง, และความน่าดึงดูดเด่นขึ้นมาด้วยกัน

-  หน้าจอแสดงคู่นำจอ 8 นิ้วขยับถอยหลังเพื่อการมองเห็นที่ง่ายขึ้นแม้แต่ตอนขับรถกับจอ 7 นิ้วติดไว้ใกล้คนขับเพื่อความสะดวกในการสั่งการ พื้นผิวจอด้านบนของแผงวงจรถูกขยับลงมาเพื่อสร้างตัวเลือก ใช้ประโยชน์จากการจัดหน้าจอคู่

-  พื้นที่วางขาในเบาะหลังถูกขยายออกเพื่อเพิ่มความสบายแก่ผู้โดยสาร รูปทรงการจัดเบาะที่เหมาะสมให้ความพอดีและลดอาการล้าระหว่างการเดินทางระยะไกล ในรุ่น "G-Executive" กับ "G-Executive Four" มีแผงวงจรไม้ระดับ high-end และจุดเด่นในเบาะหลังที่ดีกว่าเช่น ไฟประตู LED กับเครื่องปรับอากาศแถวหลัง

สี

- ตัวถังมีให้เลือกเจ็ดสีพร้อมสีเมทัลลิกใหม่ Precious Galena และสีเบาะนั่งสี่สีเช่น Sporty White

- "Japan Color Selection Package" มีให้สำหรับเลือกจับคู่สีของรถ Crown ของตัวเอง นอกจากหกสีตัวถังซึ่งสื่อเอกลักษณ์ความเป็นญี่ปุ่น กับสีห้องโดยสารสามสีพิเศษเสริมจากสี่สีหลัก ผู้ใช้รถสามารถเลือก Crown ในสีแบบของตนได้

>>>Toyota Corolla Altis X ฉบับไต้หวันญาติกับ Toyota Corolla Esport จริงหรอ?

TNGA

ตัวถังและช่วงล่าง Toyota TNGA

3. การขับขี่ที่ตอบสนองจากตัวถังใหม่ TNGA

ตัวถัง

- ตัวถังใหม่ใช้ฐานของ TNGA ระบบส่งกำลังตั้งอยู่ด้านล่างเพื่อเข้าถึงจุดศูนย์ถ่วงต่ำ กับกันชนกระโปรงหน้าอลูมิเนียมและการแบ่งน้ำหนักที่เหมาะสมระหว่างหน้ากับหลังให้สเปคแรงเฉื่อยที่โดดเด่น

- ช่วงล่างอิสระเกาะสูงด้านหน้ากับอิสระด้านหลัง ที่ปรับความแข็งในการบังคับเลี้ยวให้พอดี ใช้ชุดอลูมิเนียมเพื่อลากระบบหากัน และใช้จำนวนของตัวยึดโครงสร้างจำนวนมากเพื่อเสริมความแข็งแรงมากขึ้นทำให้สร้างการควบคุมรถที่ตอบสนองและการขับขี่เสถียร สบาย

ตามล่าความเงียบ

- นอกจากโครงสร้างเฟรมตัวถังกับการเรียบเรียงวัสดุเก็บเสียงที่มีการจัดการอย่างเหมาะสม ก็ยังมีระบบควบคุมเสียงรบกวน เสียงที่ดังออกจากลำโพงจะผ่านกระบวนการผกผันเพื่อตัดเสียงรบกวนและเพิ่มความเงียบเข้าไป

อุปกรณ์เสริมสมรรถนะเฉพาะรุ่น RS

- ในรุ่น RS อุปกรณ์พิเศษมีให้เพื่อเสริมสมรรถนะการขับขี่ ประกอบด้วยล้อแม็กอลูมิเนียม 5 แฉก 18 นิ้ว พร้อมยางเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน และท่อนกันโคลงแบบพิเศษเพิ่มความแข็งแรงกันรถคว่ำ ด้วยการใช้ช่วงล่าง Adaptive Variable Suspension (AVS) จากขดลวดตรงแม่เหล็กไฟฟ้า แรงหน่วงที่พอดีถูกผลิตเพื่อลดการเคลื่อนไหวที่ไม่จำเป็นและเสริมสมรรถนะการขับขี่ขั้นสูง เนื่องจากมีสปอยเลอร์ท้ายติดตั้งอยู่ down force อยู่ในระดับปลอดภัยและเสถียรในความเร็วสูงถูกปรับปรุง Crown รุ่น 2.0 เทอร์โบยังมีตัวหน่วงเชิงสมรรถนะกับตัวพยุงพื้นรถที่ด้านท้ายเพื่อการตอบสนองตอนบังคับเลี้ยวที่ยอดเยี่ยมและลดการกระเด้งบนถนนขรุขระ

Drive Mode Select (ระบบเลือกโหมดการขับ)

- Drive Mode Select ซึ่งให้คนขับเลือกโหมดการขับผ่านการกดปุ่ม เป็นอุปกรณ์มาตรฐานใน Crown ทุกรุ่น รุ่น RS แถม Custom Mode ซึ่งให้คนขับเลือกรูปแบบผสมเองของระบบส่งกำลัง, แชสซีส์, และเครื่องปรับอากาศ

ระบบส่งกำลัง

2.5 Dynamic Force Engine Hybrid System

- Crown รุ่น 2.5 ไฮบริด ใช้ระบบไฮบริดที่มากับระบบ TNGA 2.5 Dynamic Force Engine ซึ่งให้ประสิทธิภาพเชิงความร้อนอย่างดีและกำลังสูง ประหยัดน้ำมันที่ 24 กม./ลิตร

V-6 3.5 Multi-stage Hybrid System

- Crown รุ่น 3.5 เป็นรถ Toyota รุ่นแรกที่ติดตั้งระบบ Multi-stage Hybrid (ไฮบริดเชิงซ้อน) Multi-stage Hybrid System เป็นกลไกซึ่งใช้ระบบไฮบริดผสมกับเกียร์เพื่อควบคุมกำลังของทั้งเครื่องยนต์ 3.5 V-6 และมอเตอร์ขับเคลื่อน เพื่อให้แรงขับขี่ที่แข็งแรงจากความเร็วต่ำสู่สมรรถนะทรงพลัง ด้วยการเลือกจุดทำงานเพื่อประสิทธิภาพระบบขั้นสูงจากขอบเขตความเร็วต่ำไปสูง จึงขยายขอบเขตของการขับขี่ด้วยแบตเตอรีไฟฟ้า (BEV) ตัวระบบให้ประสบการณ์ขับขี่ที่เข้าถึงอารมณ์และการเดินทางที่ประหยัดน้ำมันสูง น่าพอใจ

- การตั้งค่าในการหมุนเครื่องยนต์โดยตรงพร้อมเจตนาของคนขับและมอเตอร์ช่วยทำงานตอบสนองไวสามารถทำได้โดยการควบคุมเกียร์ 10 สปีด ไม่ว่าจะขับขี่ในสถานการณ์อะไร ทำให้สร้างความตื่นเต้นในการเหยียบคันเร่งโดยตรงที่เชื่อมต่ออย่างสมบูรณ์แบบกับการทำงานของแป้นเหยียบ

2.0 Direct-Injection Turbo Engine

- Crown รุ่น 2.0 ใช้เครื่องยนต์เทอร์โบสูบตรง 2.0 ซึ่งกกำลังถูกเสริมด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพท่ออากาศและไอเสีย การตอบสนองขั้นสูงทำได้จากรอบคันเร่งต่ำ ขณะที่แรงบิดสูงนั้นปลอดภัยทั้งขอบเขต

>>เปิดตัว Toyota Rush 2018 ในฟิลิปปินส์

Parking support brakes

เบรคช่วยจอดรถป้องกันปัญหาตามลานจอด

4. เทคโนโลยีความปลอดภัยเชิงป้องกันที่ทันสมัยประกอบด้วย Toyota Safety Sense รุ่นล่าสุด

ชุดความปลอดภัยเชิงป้องกัน Toyota Safety Sense

- ชุดความปลอดภัยเชิงป้องกันรุ่นที่สอง Toyota Safety Sense เป็นอุปกรณ์มาตรฐานใน Crown ทุกรุ่น Toyota Safety Sense ประกอบด้วย

  • pre-collision safety system (ระบบแจ้งเตือนอุบัติเหตุข้างหน้า) ซึ่งตรวจหาคนเดินถนน (ทั้งวัน) และจักรยาน (กลางวัน) เพื่อเสริมการป้องกันอุบัติเหตุและหลบเลี่ยงความเสียหาย
  • Dynamic Radar Cruise Control (ระบบคุมความเร็วพลวัตด้วยเรดาร์) ด้วยขอบเขตความเร็วเต็มที่ซึ่งคอยสนับสนุนการขับตามหลังรถคันข้างหน้า
  • เทคโนโลยีช่วยคนขับขั้นสูง Lane Tracing Assist (ระบบช่วยตามเลนถนน/LTA) ซึ่งคอยช่วยเลี้ยวรถให้อยู่กลางเลนเดิมระหว่างใช้ Radar Cruise Control
  • Automatic High Beam (ระบบไฟสูงอัตโนมัติ/AHB) ซึ่งคอยเปลี่ยนแสงไฟหน้าสูง/ต่ำอัตโนมัติ
  • Adaptive High Beam System (ระบบควบคุมไฟสูง/AHS) ซึ่งช่วยไฟสูงโดยไม่บดบังหรือรบกวนรถที่ขับสวนมา
  • Road Sign Assist (ระบบจดจำป้ายจราจร/RSA) ซึ่งคอยแสดงป้ายจราจรที่กล้องจดจำเอาไว้บนหน้าจอไม่ให้นักขับละเลยสัญญาณแล้วขับขี่อย่างปลอดภัย

เบรคช่วยจอดรถ (วัตถุนิ่ง, รถเข้าใกล้จากด้านหลัง, คนเดินถนนบริเวณท้ายรถ)

- วัตถุนิ่งต่างๆ เช่น กำแพงกับเสา และการจราจรจากรถกับคนเดินถนนสร้างปัญหาความปลอดภัยในลานจอดรถ Crown ใหม่จึงติดตั้งระบบช่วยเบรคในความเร็วต่ำเข้าไป นอกจาก Intelligent Clearance Sonar กับ Rear Cross Traffic Auto Brake (เบรคอัตโนมัติเมื่อพบการจราจรท้ายรถ) Crown ใหม่ยังเป็นรถ Toyota คันแรกที่มีเบรคป้องกันคนเดินถนนบริเวณท้ายรถ (เมื่อหน้าจอ Panoramic View Monitor กับระบบช่วยจอดอัจฉริยะ Intelligent Parking Assist 2 อยู่ในรถแล้ว) ซึ่งคอยตรวจหาคนเดินถนนด้วยกล้องท้ายรถ และถ้าอาจเกิดอุบัติเหตุได้ สามารถช่วยลดความเสียหายโดยเปิดการแจ้งเตือนและระบบควบคุมเบรค

New Toyota Crown เครื่องยนต์ ระบบขับเคลื่อน ระบบเกียร์ ราคา (เยน) ราคาประมาณ (บาท)
B 2.0 เทอร์โบ FR 8 Super ECT 4,606,200 1,377,970
S 2.0 เทอร์โบ FR 8 Super ECT 4,746,600 1,420,000
S "C package" 2.0 เทอร์โบ FR 8 Super ECT 4,941,000 1,478,130
G 2.0 เทอร์โบ FR 8 Super ECT 5,416,200 1,620,290
RS-B 2.0 เทอร์โบ FR 8 Super ECT 5,000,400 1,495,900
RS 2.0 เทอร์โบ FR 8 Super ECT 5,184,000 1,550,830
RS Advance 2.0 เทอร์โบ FR 8 Super ECT 5,594,400 1,673,600
S 2.5 Dynamic Force FR reduction gear 4,978,800 1,489,440
S "C package" 2.5 Dynamic Force FR reduction gear 5,157,000 1,542,750
G 2.5 Dynamic Force FR reduction gear 5,621,400 1,681,680
RS 2.5 Dynamic Force FR reduction gear 5,416,200 1,620,300
RS Advance 2.5 Dynamic Force FR reduction gear 5,799,600 1,735,000
S Four 2.5 Dynamic Force 4WD reduction gear 5,194,800 1,554,060
S Four "C package" 2.5 Dynamic Force 4WD reduction gear 5,373,000 1,607,370
G Four 2.5 Dynamic Force 4WD reduction gear 5,837,400 1,746,300
G-Executive Four 2.5 Dynamic Force 4WD reduction gear 6,323,400 1,891,680
RS Four 2.5 Dynamic Force 4WD reduction gear 5,632,200 1,685,000
RS Advance Four 2.5 Dynamic Force 4WD reduction gear 6,015,600 1,800,000
S 3.5 V-6 FR Multi-Stage Hybrid 6,237,000 1,865,850
G-Executive 3.5 V-6 FR Multi-Stage Hybrid 7,187,400 2,150,160
RS Advance 3.5 V-6 FR Multi-Stage Hybrid 6,906,600 2,066,160

 

New Toyota Crown
สีตัวถังของ New Toyota Crown: White Pearl Crystal Shine, ดำ, เงินเมทัลลิก, Precious Black Pearl, Precious Silver, Dark Blue Mica, Precious Galena

New Toyota Crown
ชุดสี Japan Color Selection Package ของ New Toyota Crown: Rich Red Crystal Shine Glass Flake (Krenai), Akaneo Orange Metallic, Night Haze (Yogasumi) Bordeaux Mica Metallic, หยกเมทัลลิกอลูมิเนียม, Dark Blue Mica Metallic (Hekiruri), Pure Sky Blue Metallic

New Toyota Crown

ชุดห้องโดยสารใน New Toyota Crown: หนังแท้ สีดำ, หนังแท้ สี Neutral Beige

New Toyota Crown

ชุดห้องโดยสารใน New Toyota Crown: หนังแท้ สีขาว, Brand Knob+หนังสังเคราะห์ สีดำ+Terrarossa, Brand Knob+หนังสังเคราะห์ สีดำ

Chobrodขอฝากความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ไว้เพียงเท่านี้และอย่าลืมแชร์ความรู้เกี่ยวกับเรื่องรถยนต์ของคุณให้เราด้วยโดยการให้ Comment ด้านล่างนี้ได้เลย 
>>> ดูเพิ่มเติม โตโยต้ามือสอง
ติดตามข่าวสารรถยนต์ เชิญที่นี่  
ต้องการซื้อรถมือสองสภาพดีและน่าเชื่อถือ เชิญที่นี่