NVIDIA กระโดดลงเทคโนโลยีรถไร้คนขับใน CES 2019

ตลาดรถยนต์ต่างประเทศ | 16 ม.ค 2562
แชร์ 0

ยาง Continental, ZF จะใช้ระบบของ NVIDIA ในรถไร้คนขับที่จะเริ่มผลิตปี 2020NVIDIA DRIVE ในงาน CES 2019

NVIDIA DRIVE

NVIDIA กระโดดลงเทคโนโลยีรถไร้คนขับใน CES 2019

NVIDIA ประกาศเปิดตัวระบบรถไร้คนขับเพื่อการพาณิชย์เป็นครั้งแรกในโลกในระดับ 2+ NVIDIA DRIVE AutoPilot ซึ่งผสานเทคโนโลยี AI ที่กำลังพัฒนาหลากหลายชนิดเข้าด้วยที่ทำให้เปิดระบบควบคุมรถไร้คนขับได้โดยจะเข้าสู่การผลิตภายในปีหน้า ในงาน CES 2019 ซัพพลายเออร์ด้านยานยนต์แถวหน้าอย่าง Continental กับ ZF ประกาศใช้โซลูชั่นไร้คนขับระดับ 2+ จาก NVIDIA DRIVE

NVIDIA DRIVE AutoPilot ให้ทั้งมุมมองรถไร้คนขับระดับโลกและห้องคนขับเปี่ยมไปด้วยความสามารถจาก AI ผู้ผลิตรถสามารถใช้กับจุดเด่นระบบไร้คนขับที่ซับซ้อนแล้วออกสู่ตลาดได้ เช่นเดียวกับผู้ช่วยอัจฉริยะในห้องคนขับและความสามารถในการแสดงผล ซึ่งก้าวข้ามจากระบบไร้คนขับขั้นสูง (ADAS) ในปัจจุบันไปมากด้านสมรรถภาพการใช้งานและความปลอดภัยบนถนน

DRIVE AutoPilot ใช้ตัวประมวลผลด้วยชิปบนระบบ (SoC) NVIDIA Xavier เป็นครั้งแรกกับซอฟท์แวร์ NVIDIA DRIVE รุ่นล่าสุดเพื่อประมวล deep neural networks (DNNs) สำหรับมุมมองเช่นเดียวกับข้อมูลจากเซนเซอร์กล้องโดยรอบทั้งหมดจากนอกและในรถ การผสมผสานนี้สร้างความสามารถไร้คนขับได้เต็มตัว ประกอบด้วย เลนทางหลวงรวม, การย้ายเลนถนน, การแบ่งเลนถนน และแผนที่ส่วนตัว ภายในห้องโดยสาร มีจุดเด่นอย่างระบบสอดส่องคนขับ, ความสามารถช่วยขับรถด้วย AI และระบบแสดงภาพในห้องโดยสารขั้นสูงของระบบภาพคอมพิวเตอร์ในรถ

DRIVE AutoPilot เป็นส่วนหนึ่งของ NVIDIA DRIVE แพลทฟอร์มเปิดที่ยืดหยุ่นได้ ซึ่งมีบริษัทหลายร้อยแห่งทั่วโลกใช้เพื่อสร้างโซลูชั่นรถไร้คนขับที่เพิ่มความปลอดภัยบนถนนพร้อมกับลดอาการล้าและตึงเครียดของคนขับบนเส้นทางยาวไกลหรือจราจรที่ติด ๆ ขัด ๆ Level 2+ ตัวใหม่ช่วยเติมเต็มให้ระบบ NVIDIA DRIVE AGX Pegasus ซึ่งให้ความสามารถ Level 5 ในรถแท็กซี่หุ่นยนต์ DRIVE AutoPilot ยังแก้ปัญหาระบบไร้คนขับขั้นสูง (ADAS) Level 2 ที่มีจำกัด ซึ่งงานวิจับจากสถาบันประกันภัยสำหรับความปลอดภัยบนทางหลวงระบุว่าการตรวจจับในรถที่ไม่ลื่นไหลกับความสามารถในการเกาะถนนตามทางโค้งหรือชันที่เข้าขั้นแย่ ทำให้ระบบรวนจนคนขับต้องขับรถเองทันที

ดูเพิ่มเติม
>> 
ญี่ปุ่น เตรียมปรับกฎหมายจราจรรับเทคโนโลยี รถยนต์ไร้คนขับ
>> 
Apple ดึงมือดี Tesla ลุยรถยนต์ไร้คนขับอย่างจริงจัง

NVIDIA DRIVE

AI ภายในและนอกรถ

ชุดซอฟท์แวร์ DRIVE AutoPilot รวมซอฟท์แวร์ DRIVE AV สำหรับจัดการปัญหานอกรถ เช่นเดียวกับซอฟท์แวร์ DRIVE IX สำหรับปัญหาในรถ

DRIVE AV ใช้เซนเซอร์รอบรถสำหรับมุมมอง 360 องศากับให้การระบุตำแหน่งที่แม่นยำมากและความสามารถในการวางแผนเส้นทาง สิ่งเหล่านี้สั่งการระบบไร้คนขับบนทางหลวง จากทางเข้าสุ่ทางออก เพื่อก้าวข้ามระบบคุมความเร็วคงที่แบบพื้นฐาน, ระบบประคองรถเข้าเลน และระบบเบรคฉุกเฉินอัตโนมัติ ความสามารถแสดงมุมมองรอบรถจากระบบคอยคุมสถานการณ์เมื่อมีการแยกหรือรวมเลนถนน แล้วเปลี่ยนเลนอย่างปลอดภัย DRIVE AV ยังมีชุดเทคโนโลยี DNN ขั้นสูงที่หลากหลายและเหลือเฟือที่ทำให้ตัวรถรับรู้วัตถุและสถานการณ์ต่าง ๆ ได้ ประกอบด้วย DriveNet, SignNet, LaneNet, OpenRoadNet และ WaitNet ซอฟท์แวร์ AI ที่ช่ำชองนี้เข้าใจได้ว่ารถคันอื่น ๆ คือรถอะไร, อ่านป้ายกำกับตามถนน, ตรวจจับคนเดินถนนกับจักรยาน, แยกแสงไฟกับสีแสงแบบต่าง ๆ, จดจำป้ายจราจร และทำความเข้าใจสถานการณ์ที่ซับซ้อน นอกจากให้การระบุพื้นที่ที่แม่นยำบนแผนที่โลกระดับ HD สำหรับระบุตำแหน่งรถบนถนน DRIVE AutoPilot ยังให้ระบบแผนที่ส่วนตัว “My Route” ซึ่งคอยจดจำว่าคนขับเคยไปที่ไหนแล้วสร้างเส้นทางสำหรับระบบไร้คนขับได้แม้จะไม่มีแผนที่ HD ให้ใช้งาน

ภายในรถ ซอฟท์แวร์เชิงประสบการณ์อัจฉริยะ DRIVE IX ให้ผู้โดยสารคอยตรวจจับคนขับเมื่อละเลยหรือง่วง แล้วแจ้งเตือนหรือแก้ปัญหาเมื่อจำเป็นได้ ซอฟท์แวร์ยังมีไว้สร้างประสบการณ์ใช้งานอัจฉริยะ ประกอบด้วย AR รุ่นใหม่ ให้การแสดงสภาพแวดล้อมรอบตัวรถที่รถรับรู้ได้ เช่นเดียวกับสร้างเส้นทาง ค่อย ๆ ฝังความไว้ใจเข้าไปในระบบ สำหรับประสบการณ์ใช้งานในรถรุ่นต่อไป ความสามารถ AI ของ DRIVE IX ยังใช้เพื่อเดินระบบประมวลภาษาธรรมชาติ, ติดตามการเพ่งเล็ง หรือจดจำท่าทาง

Continental and NVIDIA

ดร.เอลมาร์ เดเกนฮาร์ท CEO Continental จับมือกับ เจนเซ่น หวาง ยเหรินชวิน หนึ่งในผู้ก่อตั้ง NVIDIA

นำไปใช้โดยผู้นำในอุตสาหกรรม

Continental กำลังพัฒนาสถาปัตยกรรมไร้คนขับขนาดย่อยที่ราคาเข้าถึงได้ที่จะเชื่อมต่อระบบช่วยแบบพรีเมียมเข้าหาการใช้งานไร้คนขับในอนาคต ตัวสถาปัตยกรรมใช้ผลงานของ Continental ในเรื่องเรดาร์, ลิดาร์, กล้อง และเทคโนโลยีหน่วยควบคุมระบบไร้คนขับที่ใช้ NVIDIA DRIVE เดินระบบ ส่วน ZF ProAI ให้แนวคิดฮาร์ดแวร์แบ่งส่วนเฉพาะตัวกับสถาปัตยกรรมซอฟท์แวร์เปิด โดยการใช้ระบบประมวลผล NVIDIA DRIVE Xavier และซอฟท์แวร์ DRIVE

ZF ProAI RoboThink
ชิปของ ZF ProAI ระบบตัวแรกของบริษัทที่ใช้ระบบไร้คนขับ NVIDIA DRIVE

Source: NVIDIA

ดูเพิ่มเติม
>> 
โฮ่งเหล็ก Delivery! ยาง Continental ผสานเทคโนโลยีไร้คนขับกับหุ่นยนต์ส่งของในงาน CES 2019
>> Ford จับมือ Baidu ลุยทดสอบรถไร้คนขับระดับ 4

ติดตามข่าวสารรถยนต์ เชิญที่นี่  
ต้องการซื้อรถมือสองสภาพดี เชิญเข้าดูที่ตลาดรถตรงนี้