BMW 330e Sedan เท่กว่า ทรงประสิทธิภาพกว่า ด้วยเทคโนโลยี eDrive

ตลาดรถยนต์ต่างประเทศ | 21 พ.ย 2561
แชร์ 0

ปรับเครื่องยนต์ใหม่สำหรับรถปลั๊กอินไฮบริด เพิ่มระบบ XtraBoost เพื่อทดกำลังขึ้นไป เปิดตัวฤดร้อน 2019

BMW 330e Sedan

BMW 330e Sedan

พลศาสตร์การขับที่เหนือกว่าและประสิทธิภาพที่น่าเป็นเยี่ยงอย่างเป็นลักษณะสำคัญของ BMW 3 Series Sedan ด้วยการเพิ่มรูปแบบเครื่องยนต์เพื่อรับระบบปลั๊กอินไฮบริด คุณสมบัติสำคัญของรถสปอร์ตซีดานรุ่นใหม่นี้ได้มิติที่ริเริ่มเพิ่มเติมโดยเฉพาะ ใน BMW 330e Sedan เทคโนโลยี BMW eDrive รุ่นล่าสุดทำงานกับเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบเพื่อเพิ่มความสามารถเชิงสปอร์ตมากมาย เช่นเดียวกับประสบการณ์ขับขี่ด้วยไฟฟ้าที่สนุกขึ้น ระบบ XtraBoost ที่อยู่ในรถ BMW เป็นครั้งแรกในรูปแบบอุปกรณ์มาตรฐาน เพิ่มกำลังจากระบบปลั๊กอินไฮบริดชั่วคราวเป็น 252+41 แรงม้าหรือ 185+30 กิโลวัตต์ นอกจากความเป็นธรรมชาติในการตอบสนองแล้ว ยังขยายระยะเดินทางด้วยไฟฟ้าเมื่อเทียบกับรุ่นที่แล้ว 50% อาจทำให้เดินทางได้สูงสุด 60 กม.เมื่อไม่มีการปล่อยมลพิษ

ใน BMW 330e Sedan การปฏิสัมพันธ์ที่ควบคุมอย่างอัจฉริยะระหว่างมอเตอร์ไฟฟ้ากับเครื่องยนต์สันดาปก้าวขึ้นไปอีกระดับ ระบบส่งกำลังไฟฟ้าจากที่แค่เพิ่มประสิทธิภาพ แต่สร้างความสุขในการขับขี่ที่โดดเด่นมาด้วย ระบบปลั๊กอินไฮบริดใช้เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 2.0 พร้อมเทคโนโลยี BMW TwinPower Turbo Technology และให้กำลัง 135 กิโลวัตต์/184 แรงม้าร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าที่เพิ่มกำลังต่อเนื่องออกไป 50 กิโลวัตต์/68 แรงม้า และกำลังเสริมสูงสุดอยู่ที่ 80 กิโลวัตต์/109 แรงม้า หน่วยทำงานทั้งสองพัฒนาระบบส่งกำลังร่วมกันเป็น 185 กิโลวัตต์/252 แรงม้ากับแรงบิดสูงสุด 420 นิวตัน-เมตร ทำให้ BMW 330e Sedan เหยียบจาก 0-100 กม./ชม.ได้ใน 6 วินาที ความเร็วสูงสุดทำได้ 230 กม./ชม. ในโหมดไฮบริด BMW 330e Sedan สามารถแตะหลัก 110 กม./ชม.ได้ด้วยกำลังไฟฟ้าอย่างเดียว เร็วขึ้นจากรุ่นเดิม 30 กม./ชม. ในโหมดไฟฟ้า อาจทำความเร็วไปถึง 140 จากเดิม 120 กม./ชม.

จุดเด่นใหม่ของ BMW 330e Sedan คือระบบ XtraBoost เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ซึ่งให้รถมีสมรรถนะแปรผันระดับสูงสุด ใช้งานง่ายโดยการเปิดโหมดสปอร์ตด้วยปุ่ม driving experience เพื่อช่วยเครื่องยนต์สันดาปในสถานการณ์ขับขี่ที่เปลี่ยนแปลง มอเตอร์ไฟฟ้าที่มี XtraBoost จะเพิ่มกำลัง 30 กิโลวัตต์/41 แรงม้า ที่กักเก็บอยู่ในแบตเตอรีแรงสูง เสริมจากกำลังที่ออกมาต่อเนื่องก่อนแล้ว ทำให้เกิดรูปแบบการขับให้ใช้งานซึ่งเป็นปกติสำหรับ BMW 3 Series Sedan ระบบมีแป้นคันเร่งเป็นครั้งแรกของรถไฮบริด BMW ซึ่งให้ความสามารถเชิงสปอร์ตและความลงตัวสูงสุดพร้อมกับการเปลี่ยนเกียร์ของ Steptronic 8 สปีดมากับเบรคลดเกียร์ XtraBoost สร้างประสบการณ์การเดินรถที่ตื่นตาขึ้นกว่ารถเครื่องธรรมดาที่มีกำลังใกล้เคียงกัน XtraBoost สามารถใช้ชาร์จแบตแรงสูงอย่างน้อยได้ ใช้ได้สำหรับ kickdown (ลดเกียร์ขณะที่เลี้ยงคันเร่ง) และเมื่อเกียร์อยู่ในโหมดธรรมดา M/S ประสบการณ์ขับขี่ถูกเกื้อกูลด้วยดีไซน์เสียงเฉพาะรุ่นซึ่งมีเสียงเครื่องยนต์ที่เร้าอารมณ์มากอยู่ภายในรถด้วย เช่นกัน BMW 330e Sedan ผสานการเน้นความสปอร์ตและพลวัตด้วยคุณภาพที่ผ่านการพิสูจน์แล้วในรถปลั๊กอินไฮบริด อุปกรณ์เสริมสำหรับไฮบริดโดยเฉพาะใน BMW 330e เพิ่มฟังก์ชั่นเลี่ยงคนเดินถนนจากเสียง

ดูเพิ่มเติม
>> 
BMW M8 ยิ่งใกล้ปี 2019 ข้อมูลก็ยิ่งเผย
>> 
BMW 8 Series Convertible 2018 เปิดประทุนสุดหรูจากตราใบพัดฟ้า

BMW 330e Sedan

BMW 330e Sedan

มอเตอร์ไฟฟ้าของ BMW 330e Sedan อยู่ในเกียร์ Steptronic 8 สปีดเพื่อประหยัดพื้นที่ เพราะการดีไซน์ที่ชาญฉลาด เกียร์สำหรับไฮบริดโดยเฉพาะยาวกว่า BMW 3 Series Sedan รุ่นเครื่องธรรมดาแค่ 15 มม. การจ่ายกำลังบรรลุประสิทธิภาพขั้นสูงสุดผ่านการฟื้นฟูของพลังงานเบรค จากการที่มอเตอร์ไฟฟ้าใช้ฟังก์ชั่นของเครื่องปั่นไฟ พลังงานไฟฟ้าจ่ายไปที่แบตแรงสูงด้วยวิธีนี้หรือผ่านพาวเวอร์กริดสำหรับสนับสนุนระบบไฟฟ้าในรถอีกด้วย ทำให้เครื่องปั่นไฟจากเครื่องสันดาปไม่จำเป็นอีกต่อไป จึงเพิ่มประสิทธิภาพของทั้งระบบ แบตเตอรีแรงสูงใน BMW 330e Sedan ติดตั้งอยู่ใต้เบาะแถวหลัง ขณะที่ถังน้ำมันอยู่เหนือเพลาหลัง ทำให้ห้องเก็บสัมภาระค่อนข้างจำกัดในรุ่นปลั๊กอินไฮบริด ความจุ 375 ลิตรสามารถขยายได้โดยการพับพนักพิงหลังแบบ 40:20:40

นอกจากนี้ ยังมีอุปกรณ์เสริมให้เลือกมากมายสำหรับ BMW 3 Series Sedan รุ่นปลั๊กอินไฮบริด BMW 330e แบ่งรุ่นย่อยเป็น Advantage, Sport Line, Luxury Line และ M Sport สามารถเลือกช่วงล่าง Adaptive M ที่มีพวงมาลัยสปอร์ตแบบแปรผันกับระบบเบรค M Sport ชุดระบบช่วยคนขับยังมีให้เลือกเสริม เริ่มจากชุด Driving Assistant Professional ที่มีระบบนำทางและช่วยเลี้ยวรถเพื่อจอดรถพร้อมระบบช่วยถอยรถ BMW 330e Sedan รุ่นปกติมีระบบปรับความร้อนและปรับอากาศภายในรถ พลังงานจากแบตแรงสูงยังใช้เดินระบบช่วยทำความร้อนด้วย ที่อุณหภูมิต่ำกลางแจ้งนอกตัวรถ ภายในสามารถทำให้อุ่นขึ้นได้ก่อนปิดระบบ แม้แบตจะเหลือน้อย

BMW 330e Sedan

BMW 330e Sedan Infographic

Source: BMW Group

ดูเพิ่มเติม
>> 
เตรียมพบกับ All New BMW X5 สุดยอด SUV จาก BMW เดือนพฤศจิกายนนี้
>> ทำไมรถ BMW และ Mercedes-Benz มือสองถึงราคาถูกกว่ารถญี่ปุ่นมือสอง

ติดตามข่าวสารรถยนต์ เชิญที่นี่  
ต้องการซื้อรถมือสองสภาพดี เชิญเข้าดูที่ตลาดรถตรงนี