Audi A1 Sportback รถคู่ใจเพื่อชีวิตใจกลางเมือง

รถคอมแพ็กท์ 5 ประตูแต่ให้ความสามารถเหมือน full-size SUV จะเปิดตัวในยุโรปฤดูใบไม้ร่วงนี้ ราคาเริ่มต้นในเยอรมันไม่ถึง 2 หมื่นยูโร (ในไทยอาจแตะ 8-9 แสนบาท)Audi A1 Sportback Teaser สี Python Yellow

Audi A1 Sportback

Audi A1 Sportback สี Chronos Grey

เมื่อปี 2010 ตระกูล Audi A1 ได้ก่อกำเนิดขึ้น และรถคอมแพ็กท์ที่ประสบความสำเร็จกำลังออกตัวในรุ่นโฉมที่สอง การออกแบบเชิงพลวัตสร้างลักษณะของ Audi A1 Sportback มันเป็นรถคู่ใจในตัวเมืองและยังเหมาะมากกับการเดินทางไกลด้วย ด้วยระบบ infotainment กับช่วยเหลือคนขับที่ลงตัวกับรถ full-size A1 Sportback เชื่อมต่อกับโลกดิจิตอลอย่างมั่นคง รุ่นย่อยใหม่ให้โอกาสที่มากขึ้นในการเลือกรถแบบของตน

ดีไซน์ตัวถัง Audi A1 Sportback

สะดุดตา, มาดแมน ด้วยยีนของ Ur-quattro ทรงสปอร์ต

A1 Sportback มีขนาดยาวขึ้นมากที่ 4.03 เมตร (13.2 ฟุต) ยาวขึ้น 56 มม. (2.2 นิ้ว) ความกว้างแทบจะเท่าเดิมอยู่ที่ 1.74 (5.7 ฟุต) เมตร สูงแค่ 1.41 เมตร (4.6 ฟุต) พร้อมเสาอากาศขนาด 2 ซม. ระยะล้อกว้างกับกันสาดสั้นให้รูปลักษณ์ที่เป็นระเบียบและดูสปอร์ต กระจังหน้า Singleframe กว้างวางต่ำกับท่ออากาศด้านข้างโดดเด่นอยู่ด้านหน้ารถ ใต้ฝากระโปรงมีรูแบนสามช่อง แสดงความเป็น Sport quattro รถแรลลี่ของค่ายจากปี 1984

A1 Sportback ใหม่ ยังเน้นความเป็น Audi Ur-quattro และ Sport quattro เมื่อมองจากข้างรถ เสา C-pillar ที่กว้าง ชันราบ เทรถไปข้างหน้าแม้จะอยู่เฉยๆ เส้นตัดหลังคา ซึ่งมีให้เลือกสองสีเข้ม ขีดล้อมเหนือเสา ลักษณะนี้ให้ความประทับใจว่าหลังคาดูแบนลงและทั้งรถดูห้อยลงไปอีก ทุกเส้นข้างรถ จากขอบกระจกไปธรณีประตู ชันขึ้นไปท้ายรถด้วยทรงลิ่ม ล้อแม็กที่โดดเด่นกับเส้นไหล่รถต่ำระหว่างล้อให้มุมตั้งฉากที่แข็งแรงบนถนนใน A1 Sportback เส้นด้านล่างระหว่างขอบกันชนดึงสายตาให้มองต่ำลงไปอีก

ด้วยชุดตกแต่ง S line Audi ได้เน้นลักษณะสปอร์ตมากขึ้นผ่านจุดเด่นต่างๆ ประกอบด้วยท่ออากาศใหญ่ขึ้น, ลายธรณีประตูเพิ่มเติม, รูขยายช่องกลางใต้ฝากระโปรงพร้อมครีบ 2 อันกับปีกหลังที่ใหญ่ขึ้น เครื่องยนต์ตัวท็อปเป้นที่จดจำได้ด้วยท่อไอเสียท้ายรถคู่สะดุดตา

กราฟฟิกลายเด่นไฟวิ่งเวลากลางวันของไฟหน้า full-LED เสริมสะท้อนทรงปีกพลวัตจากการล่องเรือ เรียกว่า hydrofoils (เรือปีกน้ำ) การดีไซน์ปุ่มเปิดปิดแสงไฟยังได้แรงบันดาลใจจากการล่องเรือเช่นกัน ปีกข้างรถให้ความกว้างมากที่สุด รูปลักษณ์มุ่งเน้นที่วางต่ำเชี่อมกับเส้นรอบวงเล็กของไฟหน้าด้านบนให้รูปลักษณ์ที่ดูสปอร์ต บรรทัดฐานการแบ่งพลวัตยังใช้กับไฟท้ายเพื่อเสริมการจดจำของกราฟฟิกแสงจาก A1 ถูกปิดด้วยทรง 3 มิติที่สวยงามของเลนส์ รูปแบบแสงไร้ขอบของกราฟฟิกในความมืดสร้างจุดเด่นเฉพาะของไฟท้ายสองส่วน

A1 Sportback ใหม่มีให้เลือกสิบสี ตัวหลังคาสามารถเลือกสีแบบตัดกันโดยระบายลงเสา A-pillar ถึงสปอยเลอร์ขอบหลังคา กระจกข้าง ขอบสปอยเลอร์หน้าด้านข้าง และธรณีประตูข้างรถ สามารถเลือกสีแบบตัดกันได้เช่นกัน

รุ่น Edition ใช้ชุดตกแต่ง S line และมีขายตั้งแต่เปิดตัว มีความโดดเด่นโดยเฉพาะ รุ่นนี้แสดงถึงภาษาการออกแบบของ A1 ด้วยการตัดสีที่หลากหลาย ล้อแม็ก 18 นิ้วสีทองแดง, ขาว หรือดำ ขึ้นอยู่กับสีตัวถัง ให้โทนสีที่มีอานุภาพ ตรา 4 ห่วงข้างรถมีให้เลือกเหมือนสีล้อแม็ก ไฟหน้าและท้าย LED ติดโทนดำตามแบบ Audi Sport quattro ในตำนาน ตรา 4 ห่วงใน Singleframe และท้ายรถเพื่อแสดงรุ่นมีสีดำ

เข้ากันอย่างอิสระ: ชุดตกแต่งรุ่นต่างๆ

จุดเด่นใหม่ใน A1 Sportback คือโครงสร้างรุ่นโมดูล ให้ระดับความยืดหยุ่นสูงโดยเฉพาะ ครั้งแรกที่ผู้ใช้รถผสมชุดตกแต่งภายนอกและภายในตามใจได้ ขึ้นอยู่กับชุด basic, advanced หรือ S line อุปกรณ์ที่ติดกับมาตัวถังจะมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ชุดสไตล์สีดำให้โทนลายเพิ่มเติม ด้วยการให้ชุดตกแต่ง “ห้องโดยสารขั้นสูง”, “ห้องโดยสารเลือกออกแบบ” และ “Interior S line” Audi ให้ลูกค้าเข้าถึงสีและวัสดุต่างๆ โดยไม่เสียงบเยอะ

Audi A1 Sportback

ห้องโดยสารใน Audi A1 Sportback สี Chronos Grey

โฉมใหม่: ดีไซน์ห้องโดยสาร

การออกแบบตั้งใจให้เป็น “ห้องโดยสารที่สปอร์ตที่สุดในกลุ่มรถคอมแพ็กท์” ห้องโดยสารเกิดมาเพื่อเน้นคนขับด้วยดีไซน์เร้าอารมณ์และปรับแต่งได้ จับตามองไปที่ปากช่องแอร์, ฝากระโปรง และแผงวงจรดิจิตอลแนวสปอร์ต ทุกการควบคุมและจอแสดงสัมผัส MMI เสริมใช้งานง่ายจึงให้ลักษณะพิเศษในห้องคนขับ จอสัมผัสและช่องแอร์ฝั่งคนขับรวมกันอยู่ในพื้นที่กระจกใสดำ ชุดไฟโค้งกับบรรยากาศในรถให้ดีไซน์ห้องโดยสารมีชีวิตชีวาตอนมืดเมื่อต้องการผ่านองค์ประกอบไฟ LED เลือกได้ 30 สี
 

พื้นที่และความสบายมากกว่า: แนวคิดเรื่องพื้นที่

A1 Sportback ใหม่มีความโอ่อ่าขึ้น ให้ชีวิตของคนขับ ผู้โดยสารทั้งหน้าหลังสบายกว่า แม้มิติตัวถังมีขนาดกะทัดรัดกับลายเส้นหลังคาแนวสปอร์ต เบาะหลังยังให้พื้นที่ยืดหัวและขาอีกมากสำหรับผู้ใหญ่ ความจุเก็บสัมภาระเพิ่มขึ้น 65 ลิตร (2.3 ลบ.ฟุต) ความจุปกติคือ 335 ลิตร (11.8 ลบ.ฟุต) เมื่อพับเบาะแถวหลังแล้ว ความจุเพิ่มเป็น 1,090 ลิตร (38.5 ลบ.ฟุต) ธรณีประตูท้ายสูงแค่ 67 ซม. (2.2 ฟุต)

Audi A1 Sportback

Cockpit และระบบ Infotainment ใน Audi A1 Sportback สี Python Yellow

ดิจิตอลเต็มตัว: การทำงานและแสดงผล

Audi A1 Sportback ใหม่เหมาะกับอนาคตดิจิตอล แม้แต่รุ่นเริ่มต้นยังให้แผงวงจรดิจิตอลทั้งชุดพร้อมจอแสดงผลความละเอียดสูง 10.25 นิ้ว และพวงมาลัยมัลติฟังก์ชัน อุปกรณ์เสริม Audi virtual cockpit พร้อมการใช้งานเพิ่มเติมให้ข้อมูลที่ครอบคลุมและหลากหลายเช่นแผนที่นำทางแอนิเมชันและกราฟฟิกระบบช่วยคนขับในทัศนวิสัยผู้ขับโดยตรง

เชื่อมต่อเต็มตัวและอัพเดทเสมอ: ระบบ Infotainment และ Audi connect

แนวคิดระบบ Infotainment ใน A1 Sportback ใหม่ มาจากรถในกลุ่มขนาด full-size วิทยุ MMI เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน สั่งการได้ผ่านปุ่มบนพวงมาลัยและหน้าจอบนแผงวงจรดิจิตอล ในชุดตัวท็อป ระบบนำทาง MMI plus ให้จอสัมผัส MMI ซึ่งผสานเข้าพื้นที่กระจกดำใสอย่างไร้ขอบ ทุกการสั่งการใช้การสัมผัสจากสมาร์ทโฟนได้ ระบบสั่งการด้วยเสียงรุ่นล่าสุดช่วยพัฒนาการสื่อสารระหว่างคนและรถ

โดยการทำงานร่วมกับ Audi connect ระบบนำทาง MMI plus ให้การใช้งานต่างๆ แก่ผู้ขับ A1 Sportback เช่นการบอกทางแบบไฮบริด เป็นการคำนวณเส้นทางในระบบคลาวด์ ประเมินจากสภาพการจราจรทั้งพื้นที่ อีกไฮไลท์เพิ่มเติมคือมุมมองแผนที่ผ่านดาวเทียมและโมเดลเมือง 3 มิติ ซึ่งให้การมองแผนที่ที่แม่นยำของใจกลางเมืองต่างๆ ระบบดาวน์โหลดอัพเดทแผนที่อัตโนมัติสี่แห่งต่อปีฟรี นอกจากนี้ ผู้ใช้รถยังใช้บริการออนไลน์สารพัดประโยชน์ได้ด้วยจาก Audi connect

Audi smartphone interface ให้ผู้ใช้รถมั่นใจว่ายังเชื่อมต่อกับ A1 Sportback ใหม่อย่างดี Apple CarPlay กับ Android Auto ถูกโปรแกรมด้วย MMI โดยเฉพาะสำหรับการใช้สมาร์ทโฟน มีช่อง USB-A กับ USB-C แบบละช่อง อีกออปชันเสริมคือ Audi phone box ทำให้มั่นใจได้ว่าได้คุณภาพการรับสัญญาณที่ดีกว่าด้วย LTE และชาร์จสมาร์ทโฟนไร้สายได้ตามมาตรฐาน Qi

คอดนตรีและอคุสติกจะปลื้มปลิ่มที่ได้เจอตัวจูนเสียง Digital Audio Broadcasting, Audi sound system และระบบเสียงระดับพรีเมียมจาก Bang & Olufsen B&O ส่งกำลังผ่านลำโพงสิบเอ็ดตัว 560 วัตต์ 3D effect ใช้กระจกหน้าเป็นพื้นผิวสะท้อน

Audi A1 Sportback
ระบบเสียงระดับพรีเมียมจาก Bang & Olufsen ใน Audi A1 Sportback สี Python Yellow

ปลอดภัยไว้ก่อน: ระบบช่วยเหลือคนขับ

ระบบช่วยเหลือคนขับของ Audi A1 Sportback ก็มาจากรถขนาด full-size ระบบกันตัวรถให้ห่างจากรถข้างหน้า ให้คนขับรักษาเลนและจอดรถง่ายขึ้น

ระบบเตือนเมื่อรถออกจากเลนช่วยคนขับคุมรถบนเลนถนนจากความเร็ว 65 กม./ชม. (40.4 ไมล์/ชม.) ระบบมาตรฐานยังมีระบบจำกัดความเร็ว ซึ่งป้องกัน A1 Sportback จากการฝ่าความเร็วที่ตั้งค่าไว้สูงสุดอย่างไว้ใจได้

อีกจุดเด่นมาตรฐานคือ Audi pre sense front เซนเซอร์ใช้เรดาร์จดจำสถานการณ์คับขันที่เกี่ยวข้องกับรถคันอื่น คนข้ามถนน หรือจักรยานตัดหน้าตัวรถ แม้ว่าทัศนียภาพแย่ลงเช่นมีหมอก ระบบจะส่งสัญญาณภาพและเสียงเพื่อเตือนผู้ขับ ขณะเดียวกัน ระบบเตรียมใช้เบรคเต็มอัตรา และถ้าจำเป็น สั่งเบรคฉุกเฉินอัตโนมัติเพื่อป้องกันการปะทะจวนตัวหรือลดผลกระทบ ถ้าจำเป็น มาตรการป้องกันของระบบเสริม Audi pre sense basic จะทำงาน เข็มขัดนิรภัยแถวหน้าถูกคาดด้วยไฟฟ้า หน้าต่างปิด และไฟแดงเตือนจะกระพริบ

ระบบช่วยคุมความเร็วก็ใช้เรดาร์เช่นกัน ระบบช่วยให้ Audi A1 Sportback รักษาระยะจากคันข้างหน้าได้ตามต้องการ ในรุ่นเกียร์ S tronic ระบบคลอบคลุมขอบเขตความเร็วจาก 0-200 กม./ชม. (124.3 ไมล์/ชม.) ในรุ่นเกียร์ธรรมดา ขอบเขตเริ่มที่ 30 กม./ชม. (18.6 ไมล์/ชม.) ในการจราจรติดขัด A1 Sportback รุ่นเกียร์ S tronic เบรคให้นิ่งสนิทแล้วขยับตามสภาวะนั้นอัตโนมัติ

ให้ระบบหลากหลายเพื่อช่วยจอดรถง่ายขึ้น ครั้งแรก ที่มีกล้องย้อนมุมเพิ่มเข้าในระบบจอดรถจากท้าย เซนเซอร์อัลตร้าโซนิคด้านหน้าของระบบจดจำวัตถุหน้ารถแล้วปล่อยการเตือนภาพและเสียง ระบบช่วยจอดบังคับเลี้ยว A1 Sportback อย่างขนานไปในแนวนอนเข้าหาช่องจอด ด้วยระบบช่วยคนขับรุ่นใหม่ A1 Sportback ยังจอดไปข้างหน้าหาลานจอดแนวตั้งฉาก บังคับรถหลายๆ รอบถ้าจำเป็น ตัวระบบยังช่วยนำรถออกจากที่จอดในแนวขนานด้วย

Audi A1 Sportback

Audi A1 Sportback สี Chronos Grey

เบาและแข็งแรงมาก: ตัวถังรถ

ตัวถังของ Audi A1 Sportback ใหม่มีส่วนประกอบทำจากเหล็กหลอมร้อนที่ก่อเป็นโครงสร้างของห้องโดยสาร ตัวถังแข็งแรงและเข้ารูปพอดีการันตีถึงการขับที่แม่นยำอย่างสปอร์ตและไร้เสียงรบกวนในรถ พื้นที่หน้ารถ 2.07 ตร.ม. (22.3 ตร.ฟุต) และสัมประสิทธิ์แรงต้านลม 0.31 A1 Sportback ใหม่ให้ลมต้านน้อยมาก

ทรงพลังและมีประสิทธิภาพ: เครื่องยนต์

ไม่ว่าจะขับรอบเมืองหรือไปเที่ยวสุดสัปดาห์ เครื่องยนต์ทรงพลังโดยเฉพาะทำให้ Audi A1 Sportback ใหม่ขับสนุกมาก มีตัวเลือกเครื่องเบนซินตั้งแต่ 70-147 กิโลวัตต์ (95-147 แรงม้า) เครื่องยนต์มาตรฐานมีเทอร์โบชาร์จ หัวฉีดตรง และอนุภาคกรองมลพิษ Audi ให้เกียร์ธรรมดาหรือ S tronic คลัทช์คู่เจ็ดสปีดมีให้เลือกทุกรุ่น ยกเว้นเครื่องยนต์ตัวใหญ่สุดที่ใช้เกียร์โยก S tronic หกสปีดเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน

การปรับแต่งเพื่อความสปอร์ตและทรงตัว: ช่วงล่าง

การออกแบบแกนเพลาของ Audi A1 Sportback ใหม่ให้การคุมรถที่คล่องแคล่วและประสบการณ์ขับขี่ที่สปอร์ต ทรงตัว ช่วงล่างด้านหน้าใช้แบบแม็คเฟอร์สัน ด้านหลังใช้แกนรังสีบิดขนาดเบา นอกจากช่วงล่างพื้นฐาน มีตัวเลือกเสริมสำหรับช่วงล่างสปอร์ตที่เป็นระเบียบขึ้น

Dynamic packages (ชุดแต่งพลศาสตร์) ที่จัดรูปแบบเฉพาะตามเครื่องยนต์แต่ละรุ่น รวมตัวเลือกอุปกรณ์เพื่อให้ A1 Sportback มีความสปอร์ตขึ้น “Basis” (รุ่นพื้นฐาน) dynamic package ในรุ่นเบนซินเริ่มต้นมีช่วงล่างสปอร์ต, แคลิเปอร์สีแดง และจานเบรคขนาดใหญ่ขึ้น Audi ให้ “Performance” (เน้นสมรรถนะ) dynamic package ในเครื่องยนต์รุ่นอื่นๆ มีแคลิเปอร์สีแดง และจานเบรคขนาดใหญ่เช่นกัน พร้อมช่วงล่างแถมตัวหน่วงปรับได้, หัวฉีดเสียง และระบบ Audi drive select

เบรคของ A1 Sportback ใหม่ถูกวัดขนาดอย่างพอดีและให้สัมผัสแป้นเหยียบที่ตอบสนองและเป็นระเบียบ ระบบช่วยเบรคมือเพิ่มความปลอดภัยบนทางชันด้วยการป้องกันรถไม่ให้ไหลขณะหยุด ล้อแม็กมีให้เลือกตั้งแต่ 15-18 นิ้ว

สี่โหมดการขับเพื่อสัมผัสการขับขี่แบบปัจเจกชน: ระบบ Audi drive select

A1 Sportback ใหม่มาพร้อมกับระบบควบคุมรถเชิงพลวัต Audi drive select เป็นอุปกรณ์เสริม คนขับสามารถเลือกโหมดได้สี่แบบที่มีผลต่อลักษณะการขับขี่: auto (เน้นเกียร์อัตโนมัติ), dynamic (เน้นพลวัต), efficiency (เน้นประสิทธิภาพ) และ individual (เน้นปัจเจกชน)

สนใจซื้อหรือเช็คราคา Audi A1 ได้ที่นี่

Chobrodขอฝากความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ไว้เพียงเท่านี้เเละคราวหน้าเรื่องอะไรติดตามไปพร้อมกันเลยนะครับ

 

ติดตามข่าวสารรถยนต์ เชิญที่นี่  
ต้องการซื้อรถมือสองสภาพดี เชิญเข้าดูที่ตลาดรถตรงนี้

ตลาดรถยนต์ต่างประเทศ ดูทั้งหมด

ตลาดรถยนต์ในประเทศ ดูทั้งหมด

ประสบการณ์ใช้รถ ดูทั้งหมด

ประสบการณ์ซื้อขายรถยนต์ ดูทั้งหมด

International