Toyota ยกเลิกสัญญาร่วมกับ Tesla แล้ว มีแผนที่จะผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเอง

ตลาดรถยนต์ในประเทศ | 6 มิ.ย 2560
แชร์ 0

ความร่วมมือระหว่าง Tesla และ Toyota จะไม่มีอีกต่อไปแล้ว

Toyota ยกเลิกสัญญาร่วมกับ Tesla
ความร่วมมือระหว่าง Toyota และ Tesla
 
เมื่อ 7 ปีก่อน Tesla และ Toyota ได้เซ็นสัญญากันผลิตรถพลังงานไฟฟ้า โดยที่ Toyota ได้ซื้อหุ้นราว 3% ใน Tesla คิดเป็นมูลค่า 50 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ (ราว 1,702 ล้านบาท) และความร่วมมือระหว่างสองค่ายนี้จะไม่มีอีกต่อไปแล้ว หลังจากที่โฆษกของ Toyota ได้เปิดเผยว่าบริษัทได้ขายหุ้นที่ถืออยู่ใน Tesla ไปทั้งหมดตั้งแต่สิ้นปี 2016 แล้ว

>>> เลือกซื้อรถ Tesla ได้ที่นี
>>> เลือกซื้อรถ Toyota ได้ที่นี
 
Ryo Sakai โฆษกของ Toyota เปิดเผยว่าความร่วมมือในการพัฒนาระหว่างบริษัทตน และ Tesla ได้จบไปตั้งแต่ปี 2015 และไม่มีแผนที่จะพัฒนาอะไรใหม่ ทำให้บริษัทมองว่าถึงเวลาที่ต้องขายหุ้นทั้งหมดที่มีอยู่แล้ว Toyota ไม่ได้ขายหุ้นทั้งหมดทีเดียว เขาแบ่งขายมาทีละส่วน โดยเริ่มทำมาตั้งแต่ปี 2014 จนเหลืออยู่ 2,340,000 หุ้น ในเดือนมีนาคม 2016 หรือคิดเป็น 1% นิดๆ ของหุ้น Tesla ทั้งหมด
 
หลายปีที่ผ่านมาความร่วมมือระหว่าง Toyota และ Tesla ก็ได้ผลมา นั้นก็คือ Toyota RAV4 EV ที่เปิดตัวในปี 2012 โดยใช้แบตเตอรี่ของ Tesla แต่ ณ วันนั้น Toyota เคยมองว่ารถยนต์ไฟฟ้าไม่น่าจะกลายเป็นรถยนต์กระแสหลักได้ด้วยปัญหาราคาแบตเตอรี่ที่สูง และ มีระยะทางวิ่งที่จำกัด Toyota จึงหันไปพัฒนา Hybrid และ Fuel Cell แทน
 
>>> สุดยอด รถยนต์ไฟฟ้า จะเปิดตัวในปีนี้
>>>  คมนาคมจี้ขนส่งเร่งเครื่องทะเบียนรถยนต์ไฟฟ้า


แต่วันนี้หลายประเทศได้ออกกฎสนับสนุนให้ประชาชนหันมาซื้อรถไฟฟ้า ประกอบกับเทคโนโลยีแบตเตอรี่ก็ก้าวล้ำขึ้นจนสามารถขยายระยะทางวิ่งได้ไกลขึ้นและมีการขยายสถานีชาร์จประจุมากขึ้น ก็ทำให้ Toyota เริ่มเอนเอียงมาพัฒนารถไฟฟ้ามากขึ้น
 
เหตุผลที่ทำให้ Toyota มาตัดสินใจว่าจะผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเอง น่าจะเกิดจาก Volkswagen Group ได้หันเหทุ่มตลาดรถไฟฟ้าพร้อมตั้งเป้าจำหน่ายสัดส่วน 25% ของยอดขายรวมในปี 2025 รวมทั้งผู้ผลิตรถไฟฟ้ารายอื่นอย่าง BYD ที่เริ่มขยายกำลังการผลิตรองรับความต้องการและ Tesla ก็ประสบความสำเร็จอย่างสูงกับรถไฟฟ้ารุ่นใหม่ๆ

>>> เลือกซื้อรถ Volkswagen ได้ที่นี

การตัดสินใจของ Toyota ครั้งนี้ ในการยุติบทบาทร่วมกับ Tesla แสดงผลให้เห็นว่า ไม่ต้องการเป็นพันธมิตรกับค่ายรถยนต์ไฟฟ้าอีกต่อไป รวมถึงไม่จำเป็นต้องร่วมมือกันในการพัฒนากับ Tesla เนื่องจาก Toyota เองกำลังเบนเข็ม พยายามพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าด้วยตัวเอง เพื่อแย่งชิงส่วนแบ่งตลาดในอนาคต
 
Toyota Motor เตรียมผลิตรถไฟฟ้าสำหรับตลาด Mass ในปี 2020 โดยเป็นส่วนหนึ่งของสายการผลิตรถยนต์เพื่อสิ่งแวดล้อมนอกเหนือจาก Hybrid และ Fuel Cell จนถึงขั้นต้องเร่งสร้างทีมวางแผนและพัฒนารถไฟฟ้าให้เร็วที่สุดภายในปี 2017 โดย Toyota จะแสวงหาความร่วมมือภายในกลุ่มบริษัทเพื่อเร่งให้ขึ้นสายการผลิตเร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้
 
Toyota วางแผนจัดซื้อแบตเตอรี่จากซัพพลายเออร์เพื่อช่วยลดต้นทุนการผลิตแบตเตอรี่โดยยังคงสามารถตอบสนองด้านสมรรถนะที่ดี รวมถึงประสิทธิภาพในการชาร์จประจุ และ ระยะทางวิ่งสูงสุด
 
>>> ดูเพิ่มเติม:
- Tesla Roadster พลังงานไฟฟ้า บนพื้นฐาน Toyota FT-1 Concept
- Tesla จัดให้เปิดตัวสปอร์ตไฟฟ้ารุ่นใหม่
- Toyota เคาะลงทุนไฮบริด
- Toyota นำระบบ Fuel-cell ใส่ในรถบรรทุก ใช้น้ำเปล่าเป็นเชื้อเพลิง
Asia.nikkei