จู๊คคว่ำแต่คนขับรอด!! โครงสร้าง Nissan Juke ปลอดภัยระดับไหนไปดูกัน

ตลาดรถยนต์ในประเทศ | 24 มิ.ย 2560
แชร์ 3

อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้เสมอจากรถยนต์ไม่ว่าจะรถมาก รถน้อย ถนนโล่งหรือรถติด แค่แว๊ปเดียวก็สามารถทำให้คุณเกือบเอาชีวิตไม่รอดถ้าอยู่บนถนน จากข่าวที่เก๋งยาริส ขับมาชนท้ายรถนิสสัน จู๊คอย่างแรงจนทำให้คว่ำแบบไม่ทันรู้เนื้อรู้ตัว แต่คนขับปลอดภัยเลยทำให้อยากทราบเรื่องระบบความปลอดภัยของรถรุ่นนี้

จากคลิปวีดีโอบนหน้ารถคันหนึ่งในถนนเส้นวิภาวดี ที่เกิดอุบัติเหตุรถชนท้าย จนถึงคว่ำกลางถนนแต่ไม่มีผู้เสียชีวิตในวันที่ 23 มิถุนายน 2560 ที่ผ่านมา ภายในคลิปไม่ค่อยชัดเท่าไร แต่พอจะเห็นว่าเป็นรถนิสสันจู๊คสีแดงเบรคกระทันหัน ไฟเบรคสว่างจ้าเลยทีเดียว สักพักรถเก๋งสีขาวยาริสวิ่งทยานจากนอกจอเข้ามาชนท้ายนิสสันจู๊คจนทำให้ท้ายสะบัด รถเสียการทรงตัว วิ่งเข้าไปกระแทรกกับ แบริเออร์คอนกรีตและพลิกคว่ำ ส่วนรถยาริสด้านหน้ายุบไปอย่างชัดเจนแต่เดชะบุญที่คนขับนิสสันจู๊คบาดเจ็บเพียงเล็กน้อย 
 

คลิบเหตุการอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 23.มิย ที่ผ่านมา

พอเห็นคลิปแล้วก็เลยอยากรู้ว่าโครงสร้างความปลอดภัยของนิสสันรุ่นนี้เป็นอย่างไร ได้คะแนนความปลอดภัยอยู่ระดับไหน ลองไปดูข้อมูลกัน
 
 นิสสันจู๊ค โครงสร้างและการออกแบบ
 
เมื่อไปดูส่วนของโครงสร้างรถรุ่นนี้มีการออกแบบตามแนวทาง Zone Body Concept ที่เน้นการกระจายแรงปะทะไปในทุกส่วนของรถหรือที่เรียกว่า Crumple Zone ที่นอกจากจะออกแบบตัวถังสำหรับติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ ของรถแล้วยังเน้นการออกแบบเพื่อเน้นการยุบตัวของตัวถังและกระจายแรงปะทะมากกว่าการเอาแต่แข็งทื่อๆ รอรับแรงกระแทกอย่างเดียว 
 
รูปแบบโครงสร้างที่เน้นการกระจายแรงกระแทก
รูปแบบโครงสร้างที่เน้นการกระจายแรงกระแทก

Euro NCAP ระดับ 5 ดาว

Euro NCAP หน่วยงานด้านทดสอบการชนของสหภาพยุโรปที่ได้ทำการทดสอบรถรุ่นนี้เมื่อปี 2011 ได้ให้คะแนนในภาพรวมความปลอดภัยของรถเต็ม 5 ดาวโดยแบ่งตามลักษณะดังนี้

- การปกป้องผู้โดยสาร ผู้ใหญ่ ให้คะแนน 87%
- การปกป้องเด็ก ( บนเบาะนิรภัยสำหรับเด็ก ) 81%
- การปลอดภัยต่อคนบนถนน 41%
- การช่วยเหลือของระบบความปลอดภัยในรถ 71%
 
ผลการทดสอบในด้านต่างๆ ของหน่วยงาน Euro NCAP
ผลการทดสอบในด้านต่างๆ ของหน่วยงาน Euro NCAP
 
คะแนนของรถรุ่นนี้เรื่องความปลอดภัยถือว่ามั่นใจได้เลยว่าดีกว่ารุ่นอื่นๆ อีกหลายรุ่นหมายความว่ารถจะสามารถปกป้องคุณได้เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันเช่นข่าวที่เกิดขึ้น แม้ว่าในรายงานการทดสอบของ Euro NCAP ได้รายงานไว้เกี่ยวกับลักณะการถูกชนจากด้านหลังว่าผลการทดสอบจัดอยู่ในเกณฑ์ที่ไม่ได้ดีมากนักแต่ก็ยังสามารถปกป้องชีวิตผู้สารไม่ให้ได้รับบาดเจ็บรุ่นแรงได้
 
IIHS ก็ให้คะแนนดีเกี่ยวกับโครงสร้าง

ส่วนการจัดอันดับความปลอดภัยของ IIHS หรือสถาบันประกันความปลอดภัยบนทางหลวง อีกหน่วยงานที่ทดสอบด้านความปลอดภัยของรถยนต์แต่ละรุ่นและให้คะแนน ก็ทำการทดสอบจู๊คซึ่งสิ่งที่น่าสนใจคือผลการทดสอบความแข็งแรงของหลังคาที่ IIHS ให้คะแนนไว้ระดับดีมาก ตรงกับรูปแบบของการเกิดอุบัติเหตุตามในคลิปที่หลังคาไม่ยุบจนทำให้ผู้ขับขี่เกิดอุบัติเหตุ
 
ผลการทดสอบนิสสัน จู๊ค ของหน่วยงาน IIHS
ผลการทดสอบนิสสัน จู๊ค ของหน่วยงาน IIHS
 
ผลการทดสอบหลายๆ หน่วยงานแสดงผลมาตรงกันถึงความปลอดภัยของรถรุ่นนี้ อย่าเข้าใจผิดว่าจะมาโฆษณาขายรถรุ่นนี้แต่อย่างใด เพียงต้องการนำเสนอเกี่ยวกับผลการทดสอบของหน่วยงานที่ทำการทดสอบรถที่เราๆ ทุกคนใช้งานกันอยู่ทุกวัน ผลทดสอบกับเหตุการณ์จริงนั้นมันสอดคล้องตรงกันหรือไม่ และบางครั้งที่ว่ารอดได้เพราะดวงอาจจะมาจากเทคโนโลยีการออกแบบของรถยนต์ที่ถูกพัฒนามาโดยตลอดจนทำให้ความปลอดภัยในรถสมัยนี้มากขึ้น 

>> อ่านเพิ่มเติม:

Nissan Juke Premium Special Edition รุ่นพิเศษเตรียมจำหน่ายในสหราชอาณาจักร
All-new Nissan Juke รุ่นใหม่ปี 2018 จะโชว์ตัวที่งาน Frankfurt Motor Show 2017 หรือไม่
4 ระบบช่วยขับขี่ให้ปลอดภัย ที่รถยุคนี้ "ต้องมี"
แท็ก Euro NCAP IIHS