เลือกรถที่มาตรฐานความปลอดภัยต้องดู IIHS

ตลาดรถยนต์ในประเทศ | 2 มิ.ย 2560
แชร์ 0

ค่ายรถต่างๆ พยายามคิดต้นเทคโนโลยีใหม่ๆ มาเพื่อความปลอดภัยที่ใช้ปกป้องผู้สารภายในรถ เมื่อต้องเจอกับสถานการณ์ฉุกเฉิน แต่เมื่อค่ายผู้ผลิตมีมากมาย ต่างก็มีวิธีการตลาดเพื่อจะบอกว่ารถยนต์ของตัวเองมีความปลอดภัยดีแค่ไหน แต่ผู้ซื้อจะเชื่อได้อย่างไร ? กับคำโฆษณาเหล่านั้น ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องมีหน่วยงานเพื่อตรวจสอบมาตรฐานประเมินระดับความปลอดภัยที่เป็นกลาง หน่วยงานนั้นคือ IIHS

เจ้าหน้าที่3คนของทีมงานของ IIHS กำลังเตรียมรถเพื่อทำงานการทดสอบ
ทีมงานของ IIHS กำลังเตรียมรถเพื่อทำงานการทดสอบ
 
หน่วยงาน IIHS ย่อมาจาก The Insurance Institute for Highway Safety คือสถาบันประกันความปลอดภัยทางหลวง ซึ่งเป็นองค์กรอิสระที่ไม่หวังผลกำไร จะทำการศึกษา ทดสอบ เพื่อลดการสูญเสีย บาดเจ็บและเสียหายของทรัพย์สินในการใช้รถยนต์จากประเทศสหรัฐอเมริกา โดยจะทำการทดสอบรถยนต์จากทั่วโลกด้วยวิธีการอิงรูปแบบจากการเกิดอุบัติเหตุจริงบนท้องถนนในลักษณะต่างๆ และจะให้คะแนนความปลอดภัยแก่รถแต่ละรุ่นที่ทดสอบ
 
หน่วยงานนี้จะนำรถรุ่นต่างๆ มาทำการทดสอบเหตุการณ์ที่แสดงให้เห็นถึงลักษณะการชน พลิกคว่ำและอุบัติเหตุในรูปแบบต่างๆ ที่ผู้ใช้รถทั่วไปส่วนใหญ่จะเจอ จากนั้นจะทำการประเมินระดับความบาดเจ็บของผู้โดยสารที่อยู่ในรถ ระบบความปลอดภัยที่มีอยู่ในรถมีอะไรบ้าง ที่ช่วยป้องกัน
ผู้โดยสาร สภาพระบบโครงสร้างหลังการชน เสียหายถึงห้องโดยสารแค่ไหน ปัจจัยเหล่านี้จะเป็นตัวประเมินมาตรฐานความปลอดภัยของรถแต่ละรุ่น
 
เมื่อทราบถึงขั้นตอนการประเมินความปลอดภัยของของ IIHS กันแล้วลองมาดูกันว่ารถรุ่นใหม่ๆ ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อไม่นานมานี้ แต่ละรุ่นระดับความปลอดภัยเป็นอย่างไรกันบ้าง บอกไว้ก่อนเลยว่าแต่ละคันที่นำมาเสนอนี้มีรางวัลการันตีระดับ Top Safety ประจำปี 2017 เลยทีเดียว

BMW serie 5 2017

 
ผลการทดสอบ BMW serie 5 2017ผ่านการทดสอบระดับความปลอดภัยอย่างสบาย
ผลการทดสอบ BMW serie 5 2017
 
เปิดตัวจำหน่ายอย่างเป็นทางการกับ New BMW Series 5 ไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมากับรหัสตัวถัง G30 แต่ก็ผ่านการทดสอบระดับความปลอดภัยอย่างสบายด้วยผลการทดสอบทุกรูปแบบอยู่ในขั้นดีเยี่ยม แม้รุ่นใหม่นี้จะมีตัวถังที่ผลิตจากอะลูมิเนียมบวกกับเหล็กกล้าเพื่อช่วยลดน้ำหนักกว่ารุ่นก่อนถึง 100 กิโลกรัมแต่ก็ยังคงรักษามาตรฐานความปลอดภัยไว้อยู่ในขั้นดีเยี่ยม โดยรุ่นที่ออกจำหน่ายในประเทศไทยมี 2 รุ่นทั้งทั้งเครื่องยนต์ดีเซลแล้วเบนซิน 
>>> ดูเพิ่มเติม bmw series 5 2020 ราคา


Subaru Impreza 2017

 
ผลการทดสอบ Subaru Impreza 2017 ได้คะแนนดีเลิศ
ผลการทดสอบ Subaru Impreza 2017
 
อีกหนึ่งรุ่นที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่นานในประเทศไทย Subaru Impreza 2017 ถูกพัฒนาตามโครงสร้างการออกแบบตาม Subaru Global Platform ที่มีความแข็งแกร่งและประสิทธิภาพมากขึ้นกว่ารุ่นก่อนส่งผลให้การทดสอบมาตรฐานความปลอดภัยกับทาง IIHS ได้คะแนนดีเลิศอีกรุ่นในการทดสอบทั้งการชนด้านหน้า ด้านข้าง ความแข็งแรงของหลังคา คะแนนการประเมินผ่านมาตรฐานระดับสูงจนคว้ารางวัล TOP Safety Pick+ 

 ​Honda CR-V 2017 

 
ผลการทดสอบ Honda CR-V 2017 ได้ทำคะแนนในการทดสอบได้อย่างดีเยี่ยม
ผลการทดสอบ Honda CR-V 2017 
 
อีกค่ายรถที่ช่วงนี้เปิดตัวรถหลายๆ รุ่นเหมือนกัน รวมทั้งรุ่นยอดนิยมมายาวนานอย่าง Honda CR-V กับโฉมใหม่ Generation 5 กับโครงสร้างการออกแบบเฉพาะของฮอนด้า G-Con ที่ทำคะแนนในการทดสอบได้อย่างดีเยี่ยมไม่แพ้รถจากค่ายยุโรป สำหรับรุ่นนี้ไม่ต้องบรรยายอะไรมากเรื่องความปลอดภัย เพราะมีการทดสอบจริงในประเทศไทยจริงแล้วกับข่าวอุบัติเหตุตู้คอนเทนเนอร์หล่นทับรถแต่ผู้โดยสารสามารถรอดมาได้อย่างปลอดภัย และที่สำคัญรถรุ่นที่โดนทับนั้นคือ Honda CR-V ไม่รู้ว่าเพราะปาฎิหาริย์หรือความแข็งแรงของตัวรถที่ช่วยให้ไม่เกิดความสูญเสีย
 
เห็นได้ชัดว่ารถรุ่นใหม่ๆ ดูเหมือนจะไม่ใช่เรื่องยากเลยที่จะทำคะแนนให้ผ่านมาตรฐานความปลอดภัยจาก IIHS เป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่าเทคโนโลยีสามารถจะช่วยลดการสูญเสียจากการใช้รถได้เป็นอย่างดี แต่แม้ว่ารถจะปลอดภัยมากแค่ไหน ถ้าผู้ใช้รถขับรถด้วยความประมาทก็ไม่สามารถปกป้องคุณได้เต็ม 100% จากอุบัติเหตุที่สามารถเกิดได้เสมอ