เผื่อใครยังไม่รู้ ทำไมสติกเกอร์รถพยาบาลต้องติดกลับด้าน ?

ประสบการณ์ใช้รถ | 28 มิ.ย 2560
แชร์ 2

เคยเห็นกันไหมรถพยายาลที่ติดสติกเกอร์คำว่า “Ambulance” กลับด้าน จนบางทีทำให้นึกว่า เป็นความตั้งใจติดผิดด้านแค่ให้ดูแปลกตา หรือว่ามีนัยยะเกี่ยวกับเรื่องไสยศาตตร์ “เผื่อใครยังไม่รู้” เราไปดูกันว่าเหตุผลจริงๆ เพราะอะไรกันแน่

สติกเกอร์รถพยาบาล
สติกเกอร์รถพยาบาลทำไมต้องกลับด้าน
รถพยาบาลส่วนมากที่ติดสติกเกอร์กลับด้าน ทั้งด้านหน้ารถหรือรอบคันว่า “Ambulance” หรือจะคำว่า “รถพยาบาล” ต่างรู้กันอยู่ว่ารถเหล่านั้นจะใช้วิ่งเมื่อมีเกิดเหตุฉุกเฉิน ไม่ว่าจะเพื่อไปรับหรือส่งคนเจ็บก็ต้องแข่งกับเวลาเป็นสำคัญที่สุด
 
การติดสติกเกอร์ที่กลับด้าน
ลักษณะการติดสติกเกอร์ที่กลับด้านของรถพยาบาล
 
นอกจากเสียง “หวอ” ที่เราเรียกกันและไฟสัญญาณของรถพยาบาล ทุกสิ่งทุกอย่างของตัวรถต้องแสดงให้คนทั่วไปรู้ว่าฉุกเฉินต้องรีบไป เมื่อขับอยู่บนท้องถนนถ้ารถคันไหนมองเห็นรถคันนี้ผ่านกระจกหลัง ก็จะเห็นสติกเกอร์ที่เราว่ากันว่าติดกลับด้านนั้นเป็นคำที่อ่านได้อย่างตรงตัวว่า Ambulance
แล้วแบบนี้ คำถามที่ถามต่อมาคือ ทำไมต้องยอมที่จะติดสติกเกอร์กลับด้านเพียงแค่ให้คนที่ขับรถด้านหน้ามองผ่านกระจกหลังเท่านั้นหรือ? เหตุผลจริงๆ คือเมื่อคุณมองสิ่งใดก็ตามผ่านกระจกหลังก็ต่างรู้กันอยู่ ว่ามันเล็กและมองเห็นได้ยากแค่ไหน เพราะฉะนั้นการที่จะให้รถคันหน้ามองเห็นสัญลักษณ์ สัญญาณไฟและตัวรถของรถพยาบาลที่กำลังเร่งรีบขับมาจากด้านหลังจึงมีความสำคัญมาก
 
การติดสติกเกอร์กลับด้าน
การติดสติกเกอร์กลับด้านแบบนี้มีใช้ในรถพยาบาลทั่วโลก
 
ส่วนคนทั่วสามารถมองจากด้านอื่นได้โดยง่าย เพียงแค่เห็นสัญญาณไฟหรือได้ยินเสียงหวอดังๆ ก็น่าจะรู้แล้วว่ารถคันนั้น “ฉุกเฉิน” มากแค่ไหน
น่าจะกระจ่างกันสักที สำหรับเรื่องสติกเกอร์ที่ติดกลับด้านของรถพยาบาล เผื่อจะมีบางท่านที่ยังไม่ทราบความหมายวันหลังถ้ามีเกร็ดความรู้อะไรดีๆ ทางเรา Chobrod.com จะนำมาฝากอีกนะครับ

>> ดูเพิ่มเติม:
สูบบุหรี่ในรถ อันตรายกว่าที่คิดไว้เยอะ!!
7 ออฟชั่นมีประโยชน์ ที่รถคันใหม่ของคุณควรมี