7 ออฟชั่นมีประโยชน์ ที่รถคันใหม่ของคุณควรมี

ประสบการณ์ใช้รถ | 27 มิ.ย 2560
แชร์ 1

ออฟชั่นอุปกรณ์ที่มีมาให้กับรถในปัจจุบัน เทคโนโลนีต่างๆ ถูกนำมาอยู่บนรถเพื่อช่วยให้ผู้ขับสะดวกสบายในการขับรถ และเพิ่มความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น แต่บางครั้งบนรถบางรุ่นก็พยายามยัดเยียดออฟชั่นที่ “ไร้ประโยชน์” มาให้กับผู้ใช้งาน แทนที่จะเพิ่มความสะดวกกลับเพิ่มความน่ารำคาญใจและรบกวนสมาธิคนขับซะมากกว่า

วันนี้ Chobrod.com จะขอนำอุปกรณ์เทคโนโลยีความปลอดภัยและช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการขับขี่ใหม่ๆ ที่มีประโยชน์จริงๆ มาให้ดูกันว่ามีอะไรบ้าง เผื่อเวลาคุณซื้อรถคันใหม่ป้ายแดง แล้วต้องเพิ่มเงินเพื่อจะซื้อออฟชั่นเหล่านั้น จะได้มั่นใจว่าคุณจะไม่เสียเงินเปล่า
 

1. ระบบเตือนการชนจากด้านหน้า

เป็นระบบที่เริ่มเข้ามาอยู่ในรถรุ่นใหม่ๆ หลายๆ รุ่นจนแทบจะเป็นออฟชั่นพื้นฐานสำหรับรถรุ่นไมเนอร์เชนจ์ใน พ.ศ. นี้ไปซะแล้ว กับการทำงานที่จะช่วยเตือนผู้ขับว่ารถของคุณอยู่ชิดรถคันหน้ามากเกินไป ให้ลดความเร็วหรือเบรคเพื่อออกห่างจากรถคันหน้าลงหน่อย ระบบจะส่งสัญญาณเตือนหรือไฟกระพริบเพื่อบอกผู้ขับ อีกทั้งยังสั่งการปรับเพิ่มแรงดันเบรคของรถให้เตรียมพร้อมที่จะถูกเบรคอีกด้วย เพื่อลดความความเสียหายที่เกิดจากการชนให้ได้มากที่สุด
 

ระบบเตือนการชนจากด้านหน้า
ระบบนี้สามารถปรับระยะใกล้-ไกล ให้แจ้งเตือนได้

 
ดูเพิ่มเติม: ระบบดับเครื่องอัตโนมัติ เมื่อรถจอดนิ่งหรือติดไฟแดง จะช่วยประหยัดน้ำมัน จริงหรือไม่

2. เซ็นเซอร์เตือนการชน สิ่งกรีดขวางด้านหลัง

ออฟชั่นตัวนี้มีมานานแล้ว ไม่ใช่เทคโนโลยีใหม่อะไรนัก แต่ว่าออฟชั่นตัวนี้มักจะถูกมองข้ามจากผู้ซื้อรถว่าไม่จำเป็น ทำให้ต้องเจาะที่ท้ายรถ เป็นรอยไม่สวยแต่พอมีผู้ใช้งานหลายคนพอได้ไปขับรถที่มีระบบเตือนการถอย มีแต่บ่นเสียดาย ว่าทำไมตอนออกรถใหม่ไม่เอาออฟชั่นตัวนี้มากับรถตัวเองด้วย เพราะออฟชั่นนี้มันมีประโยชน์จริงๆ เมื่อคุณต้องถอยรถเซ็นเซอร์เหล่านี้จะช่วยเตือนคุณว่ารถของคุณอยู่ใกล้วัตถุสิ่งกีดขวางมากเกินไปแล้วให้เหยียบเบรค คุณไม่ต้องคอยหันหน้า หันหลังให้เมื่อยคอ มองแค่กระจกข้างกระจกหลังก็สามารถถอยรถได้อย่างสบายใจไม่ต้องกลัวชน ต่อไปถ้าจะซื้อรถแล้วมีออฟชั่นนี้อย่าลืมเลือกไว้ด้วยในรถคันต่อไปของคุณ 
 

เซ็นเซอร์เตือนการชน
เซ็นเซอร์จะส่งสัญญานดังเตือนเมื่อใกล้สิ่งกรีดขวาง ไม่ต้องคอยหันให้เมื่อยคอย

 
3. กล้องมองหลัง

อีกออฟชั่นที่อาจจะดูคล้ายกับออฟชั่นก่อนหน้า แต่ก็นั่นแหละมันมีประโยชน์เมื่อเวลาที่คุณต้องถอยรถเข้าซองตามห้าง หรือที่จอดแคบๆ ออฟชั่นนี้จะทำให้คุณได้เห็นภาพด้านหลังรถอย่างชัดเจน ใครที่มีปัญหาเวลาถอยรถเข้าซองและไม่ตรง กล้องมองด้านหลังนี่แหละจะทำให้คุณกลายเป็นคนจอดรถเข้าซองได้อย่างแม่นยำ ตรงเส้นแบ่ง และยิ่งเวลาถอยรถออกเมื่ออยู่ในมุมอัพกล้องมองหลังก็สามารถทำให้คุณมองเห็นได้ ไม่ต้องเสี่ยงลองแหย่รถค่อยๆ ออกไป
อันตรายเปล่าๆ

ดูเพิ่มเติม: 4 ระบบช่วยขับขี่ให้ปลอดภัย ที่รถยุคนี้ "ต้องมี"

4. ระบบช่วยเบรคฉุกเฉินอัตโนมัติ

ระบบช่วยเบรฉุกเฉินที่ทำงานผ่านเรดาห์และเซ็นเซอร์ด้านหน้าของรถที่ทำงานประสานกับระบบเบรค ควบคุมผ่านชิพส่วนกลางของรถ ระบบนี้จะทำงานเมื่อรถมีความเร็วไม่เกิน 30-40 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเมื่อเซ็นเซอร์จับได้ว่ามีรถหรือสิ่งกีดขวางอยู่ด้านหน้า รถจะทำการเบรคตัวเองอัติโนมัติจนหยุดนิ่งเพื่อไม่ให้ชนสิ่งกีดขวางด้านหน้านั้น เป็นออฟชั่นที่เข้ามาเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้และความปลอดภัยของคนที่เดินอยู่ตามท้องถนน
 

ระบบช่วยเบรคฉุกเฉินอัตโนมัติ
ระบบช่วยเบรคนอกจากจะลดการชนรถข้างหน้ายังเพิ่มความปลอดภัยให้ผู้เดินถนนทั่วไปด้วย
 

5. Cruise Control

ระบบนี้มีมานานแล้วไม่ได้เป็นเทคโนโลยีใหม่อะไรมาก แต่มีหลายๆค่ายนำไปพัฒนาให้ระบบนี้ใช้งานได้ง่ายมากขึ้นเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งานระบบนี้ให้สูงยิ่งขึ้น  Cruise Control เป็นการล็อคคันเร่งและปรับระดับความเร็วเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้ผู้ขับต้องเหยียบคันเร่งค้างนานๆ เมื่อต้องขับรถในระยะทางไกล และระบบจะถูกยกเลิกเมื่อผู้ขับแตะเบรค
 

Cruise Control
ระบบ Cruise Control ถูกถูกพัฒนามากขึ้นจากสมัยก่อน


6. ม่านถุงลมนิรภัย

จากเมื่อก่อนรถที่มีถุงลมนิรภัยคู่หน้าก็เรียกได้ว่าเป็นรถระดับท๊อปออฟชั่นแล้ว แต่สมัยนี้การมีเพียงถุงคู่หน้าแค่สองใบอาจจะยังไม่เพียงพอสำหรับมาตฐานความปลอดภัยของรถทั่วไป ต้องมีม่านถุงลมด้านข้างด้วยเพื่อรองรับการกระแทกของศรีษะ ถุงลมนิรภัยถือเป็นมาตฐานที่สำคัญที่ทำให้รถดูมีออฟชั่นที่สูงขึ้นแต่แน่นอน ถุงลมนิรภัยมักอยู่ในออฟชั่นตัวท๊อปของรถแต่ละรุ่น ซึ่งต้องเป็นราคาสูงสุดของรถรุ่นนั้นๆ ด้วย
 

ม่านถุงลมนิรภัย
ม่านถุงลมนิรภัยกลายเป็นออฟชั่นที่สำคัญสำหรับรถที่ต้องการความปลอดภัย

 
ดูเพิ่มเติม: มาดู Airbag One ถุงลมนิรภัยสำหรับสิงห์นักบิด

7 . USB port สำหรับผู้โดยสารด้านหลัง

โทรศัพท์มือถือ หรือ Smart Phone แทบจะเป็นอวัยวะส่วนที่ 33 ของคนในยุคนี้ไปแล้ว ช่องเสียบ USB จึงไม่ควรที่จะมีเพียงแค่ช่องเดียวสำหรับคนที่นั่งด้านหน้าเท่านั้น แต่ควรจะมีมากกว่าหนึ่งช่องและเผื่อแผ่ให้คนที่นั่งอยู่เบาะหลังด้วยเพื่อความสุขให้แก่ผู้โดยสารบนรถทั้งคัน
 

USB port
USB port แค่ช่องเดียวอาจจะไม่เพียงพอสำหรับรถในยุคนี้

แม้จะมีออฟชั่น อุปกรณ์อำนวยความสะดวกและความปลอดภัยถูกพัฒนามาอย่างมากมายบนรถยนต์ในสมัยนี้แต่ก็ต้องเลือกดูกันหน่อยว่าอุปกรณ์เหล่านั้นมีประโยชน์ในการใช้งานรถจริงๆ หรือว่าค่ายผู้ผลิตมีมาไว้เพื่อที่จะให้รถที่นำมาขายแค่ดู “มีอะไร” แค่นั้น ไม่ได้ช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ขับสักเท่าไร
 
และทั้งหมดนี้ก็คือออฟชั่นที่มีประโยชน์สำหรับรถรุ่นใหม่ๆ ที่ควรจะมีติดรถไว้เพื่อเป็นประโยชน์ เมื่อถึงเวลาที่ต้องเลือกซื้อรถคันใหม่ของคุณก็น่าจะเก็บออฟชั่นเหล่านี้ไว้ในใจสักหน่อยเพื่อเป็นตัวเลือกในการตัดสินใจซื้อรถ ทั้งช่วยเพิ่มความสะดวกในเวลาขับขี่และเพิ่มความปลอดภัยให้กับตัวคุณด้วย