ความเร็วเท่าไร? ขับรถสบายใจ ปลอดใบสั่ง

ประสบการณ์ใช้รถ | 22 พ.ค 2560
แชร์ 0

ใครเคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้บ้าง อยู่บ้านสบายใจ เดินออกไปดูตู้ไปรษณีย์ แทบกรี๊ด!! ปรากฎว่ามีคนแอบถ่ายรถของเราขณะตอนที่อยู่บนถนน พร้อมคำเชิญให้ไปจ่ายค่าปรับ เพราะรถของท่านใช้ความเร็วเกินข้อกำหนดกฎหมาย

กฎหมายโดยละเอียดเรื่องความเร็วที่ใครหลายๆ คนอาจยังไม่ทราบ นำไปสู่ภาพสวย ๆ ของรถคุณ บนใบสั่งและต้องมาเสียค่าปรับเพราะความไม่รู้ จะดีกว่าไหมถ้าคุณรู้กฎหมายเรื่องความเร็วที่สามารถใช้ได้บนท้องถนนในลักษณะต่าง ๆ 

วันนี้ Chobrod.com จะมาบอกระดับความเร็วที่กฎหมายกำหนดใช้บนท้องถนนลักษณะต่างๆ ให้คุณนำไปใช้ทุกครั้งที่อยู่หลังพวงมาลัยนอกจากจะไม่มีใบสั่งตามมาแล้วยังช่วยให้คุณใช้รถได้อย่างปลอดภัยอีกด้วย 

ตามความในพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 รถยนต์บรรทุกคนโดยสารให้ขับในเขตกรุงเทพมหานคร เขตเมืองพัทยา หรือเขตเทศบาล ได้ไม่เกิน 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมงหรือนอกเขตดังกล่าวให้ขับได้ไม่เกิน 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง 
 
 ความเร็วเท่าไร?  ขับรถสบายใจ

รถยนต์ลากจูง รถพ่วง รถยนตบรรทุกที่มีน้ําหนักรถรวมทั้งน้ําหนักบรรทุกเกิน 1200 กิโลกรัม หรือรถยนต์สามล้อ ให้ขับในเขตกรุงเทพมหานคร เขตเมืองพัทยา หรือเขตเทศบาล ขับได้ไม่เกิน 45 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หรือนอกเขตดังกล่าวให้ขับไม่เกิน 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
ส่วนรถจักรยาน ยนต์ให้ขับในเขตกรุงเทพมหานคร เขตเมืองพัทยา หรือเขตเทศบาล ได้ไม่เกิน 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หรือนอกเขตดังกล่าวให้ขับไม่เกิน 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยถ้ามีเครื่องหมายจราจรที่แสดงว่าเป็นเขตอันตรายหรือเขตให้ขับรถช้าๆ ให้ลดความเร็วลงและเพิ่มความเร็วได้ตามสมควร

 ** ถ้ากรณีเครื่องหมายจราจรกำหนดอัตราความเร็วขั้นต่ำกว่าที่กำหนดในเบื้องต้นให้ขับในอัตราความเร็วตามเครื่องหมายจราจรที่กำหนดไว้นั้น
 
 ความเร็วเท่าไร?  ขับรถสบายใจ

ส่วนถนนมอเตอร์เวย์กรุงเทพ - ชลบุรี ( ทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 ) และถนนกาญจนาภิเษก (ทางหลวงพิเศษหมายเลข 9) ตามพ.ร.บ.ทางหลวง พ.ศ.2535 ให้ใช้ความเร็วได้ที่ไม่เกิน 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง บททางหลวงชนบทรถยนต์และรถจักรยานยนต์ใช้ความเร็วได้ไม่เกิน 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง 
 
 ความเร็วเท่าไร?  ขับรถสบายใจ

จำง่ายๆ
  • ป้ายบอกให้ขับได้เท่าไร ขับเท่านั้น
  • ขับในเมืองอย่าเกิน 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
  • ขับนอกเมืองเกิน 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
  • ทางด่วน - มอเตอร์เวย์อย่าเกิน  120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
  • เลนขวามีไว้แซง อย่าขับแช่
 
ปัจจุบันรถยนต์ได้พัฒนาเครื่องยนต์สมรรถนะต่างๆ ไปมาก ทำให้ผู้ใช้รถอาจจะมองว่าความเร็วที่กฎหมายที่กำหนดอาจจะดูน้อยเกินไปไม่ทันใจ แต่ก็ต้องเข้าใจถึงการใช้รถใช้ถนนร่วมกันกับผู้ใช้รถท่านอื่นด้วย ถ้าความเร็วมากว่าที่กฎหมายกำหนดมานี้อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย แต่ยังไงซะ สิ่งสำคัญของการใช้รถไม่ได้ขึ้นอยู่กับความเร็วที่ใช้อย่างเดียว ความไม่ประมาทเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ที่จะทำให้การเดินทางทุกครั้งปลอดภัยไร้ใบสั่งติดตามมา
 
>> ดูเพิ่มเติม:
- กฎหมายระบุ ! ขับชนท้ายรถคันอื่น ผิดกฎหมาย
- เทคนิคสอบใบขับขี่ รับรองผ่านฉลุย