หากเผลอขับรถชน 'คน' ต้องทำอย่างไร

ประสบการณ์ใช้รถ | 13 มิ.ย 2560
แชร์ 0

วิธีปฏิบัติที่เหมาะสมเมื่อขับรถไปชนคน

ขับรถชน 'คน' ต้องทำอย่างไร

ขับรถชน 'คน'

อุบัติเหตุเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้เสมอ หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นระหว่าง 'รถ' กับ 'คน' ถือเป็นเรื่องใหญ่พอสมควร
 
วิธีปฏิบัติที่เหมาะสมเมื่อรถชนคน มีดังต่อไปนี้
 
1.ห้ามหนีโดยเด็ดขาด
     ไม่ว่าจะเป็นกรณีขับรถชนรถด้วยกัน หรือขับรถชนบุคคลก็ตาม 'ห้ามหนีออกจากพื้นที่เกิดเหตุเด็ดขาด' เนื่องจาก พ.ร.บ.จราจร มาตรา 78 ระบุว่า หากผู้ขับขี่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่บุคคลหรือทรัพย์สินของผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นความผิดของผู้ขับขี่หรือไม่ก็ตาม จะต้องหยุดรถและให้ความช่วยเหลือตามสมควร พร้อมทั้งแจ้งเหตุต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ใกล้เคียงทันที
     หากผู้ขับขี่หลบหนีไปหรือไม่แสดงตัวต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ ณ สถานที่เกิดเหตุ จะถูกสันนิษฐานว่าเป็นผู้กระทำความผิด และเจ้าหน้าที่มีสิทธิ์ยึดรถคันที่ผู้ขับขี่ใช้หลบหนีได้ และส่งผลให้มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน และ/หรือปรับตั้งแต่ 2,000 - 10,000 บาท อีกทั้ง หากผู้ประสบเหตุได้รับอันตรายสาหัสหรือเสียชีวิต จะถูกเพิ่มโทษเป็นจำคุกไม่เกิน 6 เดือน และ/หรือปรับตั้งแต่ 5,000 - 20,000 บาท ขณะที่การขับรถโดยประมาทจะถูกพิจารณาในอีกเคสหนึ่ง
 
 ขับรถชน 'คน' ต้องทำอย่างไร

อุบัติเหตุเกิดขึ้นต้องตั้งสติก่อน
 
>>> วิธีดูเลขทะเบียนรถมงคล เสริมดวง เลี่ยงอุบัติเหตุ

2.ป้องกันการเกิดเหตุซ้ำ

     เมื่อตั้งสติได้แล้ว ควรรีบตรวจสอบจุดเกิดเหตุว่ามีโอกาสเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุซ้ำหรือไม่ อาทิเช่น ผู้ได้รับบาดเจ็บอยู่บนเส้นทางอาจมีรถคันอื่นพุ่งชนซ้ำ โดยไม่มีเครื่องกีดขวาง ในกรณีนี้ควรหาสิ่งของเท่าที่หาได้มาก่อนถึงตัวผู้ประสบเหตุ หรือหากหยุดรถก่อนถึงตัวผู้ประสบเหตุอยู่แล้ว ก็ใส่เกียร์ดึงเบรกมือเปิดไฟฉุกเฉินทิ้งไว้ ป้องกันไม่ให้รถเคลื่อนตัวหากเกิดเหตุชนซ้ำ
 
ขับรถชน 'คน' ต้องทำอย่างไร

หากเกิดอุบัติเหตุผู้ขับขี่ควรรีบโทรแจ้งสายด่วนฉุกเฉิน
 
3.ให้การช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ/เสียชีวิตทันที
     สำหรับผู้ขับขี่ที่ไม่ได้รับบาดเจ็บสาหัส ควรรีบลงจากรถเพื่อให้การช่วยเหลือผู้บาดเจ็บก่อน หากไม่มีความรู้ในการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ก็ต้องรีบโทรแจ้งสายด่วนฉุกเฉิน เช่น สายด่วน 1669, 191

4.ติดต่อประกันภัยทันที
     หากรถมีประกันภัยคุ้มครอง ไม่ว่าจะเป็นชั้น 1 หรือชั้น 3 ควรรีบติดต่อบริษัทประกันภัยทันที เพื่อดำเนินการขั้นตอนการดูแลรักษาผู้บาดเจ็บและเคลมประกัน
 
>>> วิธีประหยัดค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์
>>> ประกันภัย รถซูเปอร์คาร์ กับรถยนต์ทั่วไปจะแตกต่างกัน
>>> ทำอย่างไรเพื่อได้ลดเบี้ยประกันภัยทันที

5.พ.ร.บ.ให้ความคุ้มครองเช่นกัน
     หากรถไม่ได้ทำประกันภัยภาคสมัครใจไว้ ยังมีวงเงินคุ้มครองการประกันภัยตาม พ.ร.บ. ในกรณีเสียชีวิตสูงสุดไม่เกิน 300,000 บาท รวมถึงค่ารักษาพยาบาลสูงสุดไม่เกิน 80,000 บาท เป็นต้น
 
หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นระหว่าง 'รถ' กับ 'คน' ผู้ขับขี่ไม่ควรหนีจากที่เกิดเหตุ ควรช่วยเหลือผู้บาดเจ็บให้ถึงที่สุดนะครับ

>>> การดูแลรักษารถยนต์
>>> ประหยัดค่าซ่อมรถและค่าดูแลรักษารถยนต์
Sanook