อะไหล่แท้ อะไหล่เทียม สิ่งที่ต้องรู้เมื่อใช้รถมือสอง

ประสบการณ์ใช้รถ | 15 มิ.ย 2560
แชร์ 18

เมื่อซื้อรถมือสองมา การซ่อมบำรุงในช่วงแรกที่ได้รับรถเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากกับการใช้รถในระยะยาวที่ไม่ต้องคอยซ่อมจุกจิก และไม่เป็นปัญหาในระหว่างใช้รถ การเลือกเปลี่ยนอะไหล่จึงเป็นสิ่งสำคัญเกี่ยวกับงบประมาณในการซ่อมบำรุง ซึ่งอะไหล่แต่ละชิ้นของรถก็มีหลายๆประเภท หลายราคา ไปดูกันว่าอะไหล่รถยนต์ที่สามารถใช้เปลี่ยนได้นั้นมีกี่แบบอะไรบ้าง

รถยนต์จากผู้ผลิตค่ายต่างๆ  มีส่วนประกอบมาจากอะไหล่มากมายหลายหมื่นชิ้น ซึ่งผู้ผลิตรถยนต์ไม่ได้ผลิตอะไหล่ด้วยตัวเองทั้งหมด ให้บริษัทรับผลิตชิ้นส่วนต่างๆ รับหน้าที่ในส่วนนี้ไป นอกเสียจากอุปกรณ์บางชิ้นที่อาจจะเป็นความลับของบริษัทผู้ผลิตที่ไม่ต้องการให้เทคโนโลยีรั่วไหล ค่ายบริษัทผู้ผลิตจะผลิตอุปกรณ์หรืออะไหล่เหล่านั้นเอง ยกตัวอย่างเช่น ยางรถยนต์ ไดชาร์ท ปั้มเบรค ที่เราอาจจะเคยเห็นปั้มตราผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตในอุปกรณ์เกี่ยวกับรถด้านต่างๆ ก่อนจะซื้ออะไหล่ เพื่อที่จะนำมาเปลี่ยนให้กับรถของคุณ ไปดูกันก่อนว่าอะไหล่มีกี่ประเภท
                
อะไหล่แท้เบิกศูนย์

คืออะไหล่ที่ถูกผลิตออกมาจากโรงงานของค่ายรถยนต์นั้นๆ หรือจากบริษัทที่ได้รับการคัดเลือกให้ผลิต อะไหล่จะระบุรุ่นรถที่นำไปใช้ได้อย่างชัดเจน มีตราบริษัทรถยนต์นั้นๆ รับรองเพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้ซื้อ ซึ่งหมายความว่าราคาของอะไหล่ประเภทนี้จะแพงกว่าประเภทอื่น เห็นได้จากราคาอะไหล่เบิกศูนย์
 
อะไหล่แท้เบิกศูนย์คุณภาพเหมือนอะไหล่เดิมติดรถแต่ราคาแพงกว่าประเภทอื่น
อะไหล่แท้เบิกศูนย์คุณภาพเหมือนอะไหล่เดิมติดรถแต่ราคาแพงกว่าประเภทอื่น 
อะไหล่เทียม (แต่เทียมแท้)

อะไหล่เทียมในที่นี้ ไม่จำเป็นว่าจะต้องมีคุณภาพตำ่กว่าอะไหล่แท้ มีทั้งที่มาจากโรงงานผู้ผลิตที่เคยเป็นผู้ผลิตอะไหล่ส่งให้กับโรงงานประกอบรถยนต์ยี่ห้อนั้นๆ แต่ก็ทำออกมาขายในยี่ห้อของตนเอง หรือที่เรียกกันว่าอะไหล่ OEM หรือ Original Equipment Manufacturer ซึ่งประเภทนี้คุณภาพก็จะเทียบเท่าหรืออาจจะดีกว่าของแท้ด้วยซ้ำ
 
ซึ่งลักษณะของอะไหล่มาตฐาน OEM คือเป็นอะไหล่ที่มาจากโรงงานที่รับจ้างผลิตชิ้นส่วนส่งให้กับผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำ เป็นโรงงานที่ไม่เน้นในเรื่องของการสร้างแบรน์ของตนเองแต่จะเน้นในเรื่องของคุณภาพของสินค้าที่จะต้องผ่านการดูแล ตรวจสอบคุณภาพจากแบรนรถยนต์นั้นที่จ้าง ซึ่งก็มีบางโรงงานผลิตชิ้นส่วนเหล่านั้นตีแบรนเป็นของตัวเองเพื่อจำหน่าย 
 
อะไหล่เทียมแท้คุณภาพไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าอะไหล่ถ้าเป็น OEM
อะไหล่เทียมแท้คุณภาพไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าอะไหล่ถ้าเป็น OEM
อะไหล่ปลอม

อะไหล่ประเภทนี้คืออะไหล่เทียมคุณภาพต่ำแต่สามารถนำไปประกอบเป็นอะไหล่ใช้งานทดแทนได้ ผู้ผลิตพยายามผลิตมาให้เหมือนกับอะไหล่แท้ ยันกล่อง Package ตีตราตามยี่ห้ออะไหล่แท้เพื่อให้ผู้ซื้อเกิดความสับสนแก่ผู้ซื้อ ราคาถูกกว่าอะไหล่แท้มาก  
 
อะไหล่ปลอมราคาถูก แต่บางคนไม่รู้ก็จะโดน ต้องซื้อเป็นราคาของแท้
อะไหล่ปลอมจุดเด่นคือราคา แต่ควรระวังผู้ขายจะหลอกขายในราคาของแท้
อะไหล่เทียบ

คืออะไหล่ที่ถูกผลิตมาเพื่อใช้งานกับรถยนต์ได้กับหลายรุ่น แต่ไม่ได้ตีตราบริษัทรถยนต์ อาจจะมาจากบริษัทรายย่อยที่ได้รับการคัดเลือกให้ผลิตอุปกรณ์ให้กับรถรุ่นนั้นๆ แต่อะไหล่ตีตราเป็นของบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์นั้นๆ ไว้ชัดเจน เช่นพวกปั้มติ๊กจากค่าย Bosch, คอมเพรสเซอร์แอร์ Denso ซึ่งคุณภาพก็จัดอยู่ในระดับเทียบเท่าอะไหล่แท้ แต่ราคาถูกกว่าเบิกศูนย์
 
อะไหล่มือสอง

คืออะไหล่ที่เป็นอะไหล่เก่าจากรถคันอื่นซึ่งร้านค้าอาจจะนำมาแก้ไขเพื่อให้ใช้งานได้ปกติและนำมาขาย หรือจะเป็นอะไหล่เก่าจากญี่ปุ่นที่เราเคยเห็นตามเชียงกง ซึ่งเป็นอะไหล่ที่ยังใหม่ ยังใช้งานได้แค่เคยผ่านการใช้งานมาแล้วซึ่งราคาก็ถูกกว่าอะไหล่แท้เบิกศูนย์มาก อยู่ที่สภาพของอะไหล่แต่ละชิ้น แต่สามารถมาใส่ใช้งานต่อได้สบาย
 
“เชียงกง” แหล่งอะไหล่มือสองที่มีให้เลือกหลากหลาย
“เชียงกง” แหล่งอะไหล่มือสองที่มีให้เลือกหลากหลาย
 
ยกตัวอย่างเช่น หม้อน้ำรถยนต์ Honda City ปี 2006 เมื่อใช้งานไปเสื่อมสภาพหม้อน้ำมีการซึมมีการรั่วเล็กน้อย ถ้าเบิกศูนย์ใบใหม่ก็ไม่ต่ำกว่า 5,000 บาท ถ้าลองไปถามร้านรับซ่อมหม้อน้ำซึ่งมีขายเป็นหม้อน้ำเก่าจากรถคันอื่นแต่ผ่านการซ่อมให้ใช้งานได้ปกติแล้ว ไม่รั่ว ไม่ซึม ราคาเพียง 1200 บาท ต่างกันมากเลยใช่ไหม
 
เรื่องอะไหล่เป็นเรื่องละเอียดอ่อนในการเลือกซื้อ รวมทั้งร้านที่ซื้อก็ควรเลือกร้านที่น่าเชื่อถือด้วย ถ้าเจอพวกร้านมั่วนิ่มขายอะไหล่ปลอมในราคาอะไหล่เทียบแท้ หรืออะไหล่มือสองบอกเป็นของใหม่ เพราะฉะนั้นก่อนซื้ออะไหล่แต่ละชิ้นควรศึกษาราคากลางของแต่ละประเภทว่าอยู่ในช่วงราคาเท่าไรและลักษณะของอะไหล่ปลอมอะไหล่แท้ให้ดี 


>>> อ่านเพิ่มเติม:
เครื่องยนต์สะดุด เกิดจากอะไร ?
ยางเปอร์เซ็นต์ คืออะไร?
- เลือกล้อแม็กซ์อย่างไร ให้ไม่เสียเงินฟรี