เครื่องยนต์สะดุด เกิดจากอะไร ?

ประสบการณ์ใช้รถ | 9 มิ.ย 2560
แชร์ 10

รถยนต์ พอใช้ไปนานๆ ก็มักจะมีปัญหาเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเรื่องของอุปกรณ์ หรืออะไหล่ต่างๆ ที่เสื่อมสภาพลงตามอายุการใช้งาน โดยเฉพาะเรื่องของ เครื่องยนต์ ที่บางครั้งอาการ เครื่องยนต์ สะดุด ขับแล้วไม่ลื่นไหล

สาเหตุเครื่องยนต์สะดุด
เครื่องยนต์สะดุด เกิดจากสาเหตุอะไร
 
สาเหตุ เกิดจากอะไรกันแน่ มาดูกัน
  1. เช็คดูว่ามีสายไฟที่ต่อเข้ากับหัวเทียน หลุด ขาด ชำรุด หรือไม่ บางทีการที่สายไฟหลวม ก็อาจจะเป็นสาเหตุทำให้เครื่องยนต์เดินสะดุดได้เช่นกัน รวมถึงคอยล์หัวเทียนเสีย ก็อาจจะมีส่วนได้เหมือนกัน
  2. เช็คหัวเทียนว่าทำงานดีหรือไม่ สามารถทำได้ด้วยวิธีง่ายๆ คือ ลองแตะๆ ดูใกล้ๆ ทีละตัว ตัวไหนอุ่นๆ แสดงว่ายังปกติดี แต่ถ้าตัวไหนเย็น นั่นคือ เสียแล้วแน่นอน ให้เปลี่ยนหัวเทียนใหม่
  3. ที่กรองอากาศอาจจะมีสิ่งสกปรกอุดตัน ทำให้อากาศหรือการเผาใหม้ ไม่ดีเท่าที่ควร ควรเป่าที่กรองอากาศบ่อยๆ แต่ถ้าไม่มีเวลา ก็ควรเป่าหลังจากเปลี่ยนน้ำมันเครื่องทุกครั้ง
  4. มีการปรับคาร์บูเรเตอร์ ไม่ได้ตามค่าที่กำหนด คือ บางครั้งอาจเกิดการปรับคาร์บูเรเตอร์ในช่วงที่รถเดินช้าและยังไม่เข้าที่ ซึ่งอาจจะช้าเกินไป ทำให้เวลาขับรถช้า เครื่องจะสะดุด เหมือนว่าจะดับ ทางแก้คือ ลองปรับคาร์บูเรเตอร์ให้เดินเร็วขึ้นมาสักหน่อย อาจจะช่วยให้เครื่องยนต์กลับมาไหลลื่นเป็นปกติได้
 
เครื่องยนต์สะดุด
สาเหตุเครื่องยนต์สะดุด
 
Auto.mthai