ดูชัดๆ!! น้ำในขวดพลาสติกบนรถ ดื่มไปอันตรายไหม?

ประสบการณ์ใช้รถ | 19 พ.ค 2560
แชร์ 0

จากกระแสเรื่องการห้ามดื่มน้ำจากขวดพลาสติกที่ถูกเก็บไว้บนรถ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ออกมายืนยันแล้ว ว่าไม่เคยมีรายงานการตรวจพบถึงสารที่ก่อในเกิดมะเร็งตามข่าว

จากที่มีการแชร์อย่างมากบนโลกโซเชียล ถึงเรื่องอันตรายจากการดื่มน้ำจากขวดพลาสติดที่ถูกเก็บไว้บนรถ ทั้งจอดไว้กลางแดดที่อุณหภูมิสูงหรือจะเป็นบริเวณหลังรถที่เก็บของ จะเสี่ยงต่อการก่อให้เกิดสารพิษที่เรียกว่า สารไดออกซินที่เกิดขึ้นจากการละลายกับขวดพลาสติก จะเป็นตัวกระตุ้นเกิดสารก่อมะเร็งได้ จนทำเกืดตวามตระหนกตกใจกันเป็นจำนวนมาก 

ภายหลังการตรวจสอบของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ พบว่าไม่มีรายงานการค้นคว้าวิจัยใดๆ ที่ตรวจพบสารไดออกซินหรือสารเคมีอื่นๆ ทั้งในสภาพอุณหภูมิสูงหรือสภาพแช่แข็งแต่อย่างใด

ทั้งนี้ประเภทของขวดพลาสติดที่ใช้บรรจุน้ำแบบขวดใส ขวดเหล่านี้ไม่มีสารครอรีนที่จะเป็นองค์ประกอบของการเกิดสารไดออกซิน หรือถึงแม้จะเป็นพลาสติกที่มีสารครอลีนเป็นส่วนประกอบก็ตาม อุณหภูมิของน้ำในขวดก็ไม่สูงมากพอที่จะทำปฎิกิริยาให้เกิดสารไดออกซินได้ 

ดังนั้นเมื่อผลสรุปจากแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ออกมา ก็ทำให้สบายใจชึ้นได้แล้วว่า แม้จะดื่มน้ำจากขวดที่ทิ้งไว้บนรถ ที่จอดรถทิ้งไว้กลางแดดร้อนก็ไม่ได้จะเสี่ยงอันตรายเท่าการเข้าไปนั่งรถที่จอดไว้กลางแดดจะเสี่ยงต่อการเป็นลมแดดมากกว่า ยังไงก็ตามก็ขอเตือนกันไว้เรื่องการรับข้อมูลจากสังคมโซเชียลนั้น ก็ต้องมีข้อมูลที่เป็นหลักฐานเชื่อถือได้ด้วย อย่าหลงเชื่อข้อมูลจากสื่อสังคมโซเชียลง่ายๆ  
 
น้ำจากขวดพลาสติดที่ถูกเก็บไว้บนรถ
น้ำจากขวดพลาสติดที่ถูกเก็บไว้บนรถ
 
น้ำจากขวดพลาสติดที่ถูกเก็บไว้บนรถ