Apple อัพเดท feature ใหม่สำหรับผู้ใช้งานรถยนต์ใน IOS11

ประสบการณ์ใช้รถ | 7 มิ.ย 2560
แชร์ 0

การติดแชทหรือเล่นโทรศัพท์ขณะขับรถก็เป็นอันตราย ไม่ว่าจะตัวคุณเองหรือเพื่อนร่วมทาง Apple จึงพัฒนาฟังก์ชั่นการทำงานใหม่เพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานโทรศัพท์ในรถมีสมาธิมากขึ้นในขณะขับขี่ โดย feature ใหม่นี้จะถูกบรรจุอยู่ใน IOS11 บนไอโฟนเพื่อช่วยให้การขับรถของคุณปลอดภัยมากขึ้นกับ feature “Do Not Disturb While Driving” ภายในงาน WWDC 2017

การทำงานนี้จะปิดการแจ้งเตือนจากแอพพลิเคชั่นเพื่อให้ผู้ขับขี่มีสมาธิโฟกัสในเส้นทางไม่วอกแวกไปกับโทรศัพท์ จากการถูกรบกวนจากเสียงเตือนต่างๆ และยัง feature นี้ยังสามารถส่งข้อความตอบกลับแจ้งไปว่า “คุณกำลังขับรถอยู่ ยังไม่สามารถตอบกลับได้ในขณะนี้” ให้อีกด้วย 
 
Do Not Disturb While Driving จะตอบข้อความให้อัตโนมัติ
Do Not Disturb While Driving จะตอบข้อความให้อัตโนมัติ
 
อีกสิ่งหนึ่งของการทำงานในโหมดนี้คือหน้าจอจะไม่สว่างขึ้นมารบกวนคุณ จนต้องเสียสมาธิในการขับขี่ ลักษณะท่ัวไปของคนติดโทรศัพท์ ติดแชท ติดเฟสบุ๊คมักถูกเปลี่ยนความสนใจในเรื่องต่างๆ จากเสียงแจ้งเตือนหรือแสงสว่างที่เด้งขึ้นบนหน้า โหมดการทำงานจะปิดหมดทุกการแจ้งเตือนเพื่อให้คุณมุ่งสมาธิไปบนท้องถนนจริงๆ และถ้าต้องการปิด feature นี้ก็แค่เพียงกด “I’m Not Driving” การแจ้งเตือนต่างๆ ก็จะกลับขึ้นมาปกติ
 
นอกจากนี้ IOS11 ยังได้ปรับปรุงแอพพลิเคชั่น “Maps” ที่ในการใช้งาน Navigator จะบอกตำแหน่งของช่องเดินรถที่เหมาะสมด้วยลูกศรขนาดใหญ่ เพื่อไม่ให้ผู้ใช้งานต้องพลาดจากตำแหน่งที่ต้องเลี้ยว กลับรถ ขึ้นสะพานหรือลงอุโมงค์
 
Maps มีการปรับปรุงบอกตำแหน่งช่องทางที่เหมาะสมก่อทำการเลี้ยว
Maps มีการปรับปรุงบอกตำแหน่งช่องทางที่เหมาะสมก่อทำการเลี้ยว
 
ฟังก์ชั่นนี้จะมีประโยชน์มากสำหรับผู้ที่เดินทางในที่ต่างถิ่นมักจะพลาดการเลี้ยว หรือลงอุโมงค์เพราะอยู่ในช่องทางการเดินรถที่ผิด ทำให้ต้องเสียเวลาไปกลับรถในระยะทางไกลๆ
 
นอกจากนี้ใน Maps ยังเพิ่มรายละเอียดในส่วนของแผนที่อาคารไม่ว่าจะเป็นสนามบินหรือบนอาคารจอดรถศูนย์การค้าสำคัญ ที่จะบอกเส้นทางการเดินรถอย่างละเอียดแบบชั้นต่อชั้น
 
แม้การเปิดตัว feature ใหม่ๆ ของระบบปฎิบัติการจาก Apple จะมีส่วนที่เกี่ยวกับรถยนต์เพียง Maps หรือ Apple CarPlay แต่บริษัทยักใหญ่ด้านเทคโนโลยีอันดับ 1 ของโลก คงมีแผนการที่ใหญ่กว่านั้นที่เกี่ยวกับรถยนต์ ภายหลังจากได้รับใบอนุญาตในการทดสอบรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง Apple ต้องมีแผนการที่ใหญ่รอสร้างความประหลาดใจให้คนทั่วโลกอย่างแน่นอน

>>> ดูเพิ่มเติม :
รถติดไม่ต้องเมื่อยเมื่อมี Auto Brake Hold
5 ฟังก์ชั่นสุดล้ำของกุญแจรถที่ไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะทำได้
-  ฟังเพลงจากมือถือ ง่ายๆ ด้วยช่อง AUX
แท็ก apple Google Maps