5 ข้อควรหลีกเลี่ยง เทคนิคการขับรถให้ปลอดภัย ที่มือใหม่ต้องรู้

ประสบการณ์ใช้รถ | 3 พ.ย 2563
แชร์ 7

ในการใช้รถใช้ถนน นอกจากจะมีข้อควรปฏิบัติแล้วก็ต้องมีข้อควรหลีกเลี่ยง สำหรับเทคนิคการขับรถให้ปลอดภัย ที่มือใหม่หัดขับหรือมือเก่าบางคนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน

5 เรื่องพื้นฐานที่คนขับรถต้องรู้ เพื่อเสริมสร้างความปลอดภัยในการขับขี่รถยนต์ มาดูกันว่า เทคนิคขับรถให้ปลอดภัยมีกี่ข้อ สำหรับเรื่องที่ควรหลีกเลี่ยงในการขับรถ ลองสำรวจดูว่าคุณเองมีพฤติกรรมเหล่านี้หรือไม่? ซึ่ง 5 พฤติกรรมที่เราจะยกมาทั้งหมดนี้ เป็นเพียงข้อที่ควรหลีกเลี่ยง ไม่ใช่ข้อห้าม เป็นเพียงคำแนะนำที่หากหลีกเลี่ยงไม่ทำตามจะช่วยส่งเสริมความปลอดภัยได้ดีมากกว่า และถ้าไม่ทำเลยก็จะดีที่สุด

หลีกเลี่ยงการโฟกัสป้ายบอกทางมากกว่าถนน

หลายคนโดยเฉพาะมือใหม่ มักจะมีความไม่มั่นใจในการใช้เส้นทางมากนัก ในการขับขี่แต่ละครั้ง จึงมักจะโฟกัสไปยังจุดบอกตำแหน่งต่าง ๆ บนท้องถนนมากกว่าจะโฟกัสที่ถนน เพราะมีความไม่ไว้วางใจในตนเองว่าตนได้ขับรถมาตามเส้นทางที่ถูกต้องหรือเปล่า หรืออาจจะยังไม่แม่นยำในเรื่องการทำความเข้าใจความหมายของป้าย เลยใช้เวลาโฟกัสไปยังป้ายนั้นมากกว่าที่ควรจะเป็น

เทคนิคการขับรถให้ปลอดภัย ให้โฟกัสที่ถนน
ป้ายบอกทางก็สำคัญ แต่ก็อย่าลืมโฟกัสที่ถนนด้วย

ซึ่งการเรียนรู้และทำความเข้าใจกับป้ายบอกทางต่าง ๆ เป็นเรื่องคนมีรถทุกคนต้องรู้เป็นพื้นฐานอยู่แล้ว เพียงแต่ว่ามันไม่ควรจะใช้เวลาที่กำลังขับขี่ในตอนนั้นมาทำความเข้าใจ เพราะเสี่ยงต่อการที่จะทำให้เสียการควบคุมในการขับขี่ได้และอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุตามมา สิ่งที่สำคัญมากในการขับรถควรเป็นการมองไปยังเส้นทางถนนข้างหน้าเพื่อดูทิศทางหรือสัญญาณต่าง ๆ จากรถคันอื่นหรือสัญญาจราจรต่าง ๆ  มากกว่าจะไปมองป้ายข้างทางตลอดเวลา และในยุคเทคโนโลยีสมัยใหม่เช่นนี้หากใครกังวลว่าจะขับรถมาถูกทางหรือเปล่า ลองเปลี่ยนมาศึกษาระบบนำทางที่มากับรถหรือผ่านโปรแกรมทางโทรศัพท์ดูดีกว่า เพราะจะช่วยให้เราได้โฟกัสไปพร้อม ๆ กันได้ระหว่างการบอกเส้นทางและการมองถนน ลดความเสี่ยงเลี่ยงอุบัติเหตุได้

เลี่ยงเสียงเพลงดัง ตอนกำลังขับรถ

การเปิดเพลงระหว่างขับรถ เป็นกิจกรรมที่นักขับหลายคนทำกันเป็นประจำ บางคนเปิดเพลงไว้เพียงเพื่อสร้างบรรยากาศไม่ให้การเดินทางน่าเบื่อและก็มีบางคนที่มีดนตรีในหัวใจ รักการฟังเพลงร้องเพลงเป็นชีวิตจิตใจ เวลาเปิดเพลงฟังในรถก็เปิดให้เสียงดังลั่นระดับหมุนสุดลำโพง แต่นั่นถือเป็นการกระทำที่อาจก่อให้เกิดอันตรายได้ เพราะเสียงเพลงที่ดังอาจกลบเสียงสัญญาณจากบนท้องถนน เช่น เสียงแตร หรือเสียงจากรถพยาบาล ซึ่งอาจก่อให้เกิดปัญหาตามมาได้ ดังนั้นควรลดระดับให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมสำหรับการเปิดเพลงในรถของคุณจะดีกว่า

หลีกเลี่ยงการกินระหว่างขับรถ

อีกหนึ่งกิจกรรมที่เชื่อว่าหลายคนชอบทำ นั่นคือการรับประทานอาหารระหว่างการขับรถ ซึ่งอาจจะเข้าใจได้สำหรับผู้ที่มีเวลาน้อยในแต่ละวัน จึงต้องทำอะไรไปพร้อม ๆ กันเพื่อลดเวลาในการใช้ชีวิต และคิดว่ามีคนที่ทำแบบนี้จนกลายเป็นระดับผู้เชี่ยวชาญไปแล้วก็เป็นได้ คุณเองล่ะ ก็เป็นหนึ่งในคนที่กินไปขับรถไปหรือเปล่า?

เทคนิคการขับรถให้ปลอดภัย อย่ากินไปขับไป
การกินไปขับไป มีความเสี่ยงหลายอย่างที่จะเกิดขึ้นทั้งต่อคุณและรถ

การทานอาหารไปด้วยขับรถไปด้วย เป็นพฤติกรรมที่อาจก่อให้เกิดปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นกับรถได้ ไม่ว่าจะเป็นการทำให้รถสกปรก หรือมีกลิ่นในห้องโดยสาร และยังรวมไปถึงความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ เพราะคนเรา โดยธรรมดาสามัญแล้ว การจะนำอาหารเข้าปากก็จำเป็นที่จะต้องใช้มือหยิบจับ ทำให้เหลือมือเพียงข้างเดียวที่จะต้องขับพวงมาลัยเอาไว้ ซึ่งนั่นอาจทำให้เกิดการเสียหลักได้เมื่อมือคนขับจับอุปกรณ์ควบคุมรถได้ไม่เต็มกำลัง และถึงแม้จะเคยผ่านมากี่สนามในการขับไปกินไปแล้วแต่ก็ยังถือได้ว่ามีความเสี่ยงอยู่ดี และความเสี่ยงนั้นก็ดูไม่คุ้มที่จะแลกด้วย ถ้าคุณหิวและหลีกเลี่ยงการขับรถไม่ได้ ให้เลือกประเภทอาหารที่หยิบจับเข้าปากง่ายและทานได้ไว จะช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงลงได้ระดับหนึ่ง

หลีกเลี่ยงการหยิบของตอนขับรถ

การโฟกัสไปยังเส้นทางที่ขับคือเรื่องที่ควรทำมากที่สุด แต่ก็ยังมีคนที่ชอบว่อกแว่ก เดี๋ยวหยิบโน่น จับนี่ ติดนิสัยทำอะไรหลาย ๆ อย่างไปพร้อม ๆ กัน ไม่เว้นแม้แต่ในตอนขับรถ และแม้จะบอกว่าสายตายังคงจับจ้องไปที่ถนน แต่เชื่อเถอะว่าสมาธิและสติตอนนั้นไม่เต็มร้อยแน่นอน และบางทีการหยิบจับของบางครั้ง อาจมีการเอี้ยวตัวไปมา ทั้งก้มไปหยิบข้างล่าง หรือหันหลังกลับไปคว้าของข้างหลัง และในชั่วพริบตาเดียวที่คุณคิดว่าคงไม่เป็นอะไร ใครจะไปรู้ว่าบางทีเราอาจจะโชคร้ายชั่วพริบตานั้นก็ได้ ยิ่งถ้าอยู่ในจังหวะที่ควบคุมรถได้ไม่เต็มที่ด้วยแล้วล่ะก็ เตรียมตัวเตรียมใจรับความเสี่ยงไว้ได้เลย

คิดจะหลับ หลีกเลี่ยงการขับรถ

สำหรับข้อนี้ขอแนะนำว่าให้เป็นข้อห้ามเลยจะดีกว่า เพราะอย่างที่รู้กันดีว่าร่างกายที่เหนื่อยล้าจำเป็นที่จะต้องได้รับการพักผ่อนที่เต็มที่ ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมอะไร หากร่างกายไม่พร้อมก็ไม่ควรที่จะทำมัน โดยเฉพาะการขับรถ เพราะถือได้ว่ามีความเสี่ยงที่สูงมาก และคงจะได้เห็นกันบ่อย ๆ สำหรับกรณีการเกิดอุบัติเหตุที่มีสาเหตุมาจากการหลับใน

เทคนิคการขับรถให้ปลอดภัย ง่วงอย่าขับ
ฝืนขับทั้ง ๆ ที่ใจอยากหลับ อันตราย

ดังนั้นในทุกการขับขี่ หากคนขับพบว่าร่างกายของตนอยู่ในสภาพไม่พร้อมสำหรับการเดินทาง ควรหลีกเลี่ยงการใช้รถใช้ถนนจะดีกว่า หรือหากเป็นตอนที่เกิดง่วงขึ้นมาในระหว่างที่กำลังขับรถอยู่และต้องการพักผ่อน ให้เปลี่ยนตัวผู้ขับที่อยู่ในสภาพพร้อมมากกว่า หรือพารถของตนเข้าไปจอดหาที่ปลอดภัยเพื่อนอนหลับพักผ่อนให้เต็มที่ก่อนออกเดินทางใหม่อีกครั้งเป็นการดีที่สุด

ทั้งหมดนี้คือเทคนิคการขับรถให้ปลอดภัยที่เชื่อว่ามีหลายคนที่รู้แต่เลือกที่จะไม่ปฏิบัติตาม เพียงเพราะทำติดเป็นนิสัยและมองว่าอาจจะไม่เกิดผลร้ายแรงอะไรตามมา แต่นั่นถือได้ว่าเป็นความประมาทอย่างมาก อย่ามั่นใจในตัวเองมากเกินไป เพราะคำว่าอุบัติเหตุคือเหตุไม่คาดฝันที่สามารถจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็ได้ และกับใครก็ได้ และคนที่ไม่รู้จักระวังก็จะเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงสูงมากกว่าด้วย ดังนั้นมีสติ มีวันย รักษากฎจราจรทุกคน เพื่อตัวคุณเองและคนรอบข้างของคุณ

ดูเพิ่มเติม
>> 10 อุปกรณ์ที่ควรมีติดรถยนต์ คนใช้รถควรพกพา

>> ต้องรู้! 8 พฤติกรรมการใช้รถ ที่ทำร้ายรถของคุณโดยไม่รู้ตัว

เข้าดู ราคารถยนต์มือสอง ได้ที่นี่

ANNOiNA