ก่อนซื้อ ต้องสตาร์ท กับ 5 จุดสังเกตุ เพื่อรถมือสองที่คุ้มค่า

ประสบการณ์ซื้อขายรถยนต์ | 25 พ.ค 2560
แชร์ 6

ถ้าคุณกำลังตัดสินใจซื้อรถมือสองสักคัน ขั้นตอนหนึ่งที่สำคัญคือลองสตาร์ทเครื่องยนต์ การติดเครื่องยนต์จะบอกคุณได้ว่ารถคันที่คุณกำลังสนใจจะซื้ออยู่นั้น สภาพภายนอกรถสวยโดนใจ ภายในสภาพดีน่าใช้งาน หรือว่าจะสวยแต่รูป จูบไม่หอมกันแน่ ก็เอาไปเตรียมรอซ่อมได้เลย การลองสตาร์ทรถดูการทำงานของเครื่องยนต์จึงเป็นสิ่งสำคัญ

แค่ลองสตาร์ทจะทำให้รู้สภาพของรถคันนั้นได้ดี ว่ารถเคยผ่านการใช้งานมาหนักหน่วงเพียงใด เจ้าของเก่าดูแลรถมากน้อยแค่ไหน เพียงแค่ลองสตาร์ท ติดเครื่อง เปิดฝากระโปรงดูเท่านั้นก็สามารถบอกคุณได้ 
 
ลองสตาร์ท
ลองสตาร์ท

ติดทันที ที่สตาร์ท

เปิดฝากระโปรงแล้วลองสตาร์ทเครื่องยนต์ ต้องสตาร์ทติดในทันที ไม่ต้องบิดกุญแจลากไว้นานๆ กว่าเครื่องจะติด ถ้าเครื่องติดช้า ติดยาก สันนิษฐานไว้เลยว่าจะมาจากระบบไฟของรถที่น่าจะมีปัญหา ทั้งแบตเตอรี่หรือไดชาร์จ 
 

เครื่องยนต์
เครื่องยนต์


เครื่องต้องเดินเรียบ ไม่สั่นแปลกๆ

ส่วนต่อมาภายใต้มาดูการทำงานของเครื่องยนต์ต้องเดินนิ่งเรียบปกติไหม สังเกตเครื่องยนต์ว่ามีอาการสั่น สะอึกหรือกระตุกอะไรหรือไม่ ถ้ามีอาการดังกล่าวอย่าซื้อรถคันนั้น เพราะอาการเครื่องสั่น เดินไม่เรียบ แสดงถึงความผิดปกติของระบบภายเครื่องยนต์ โดยที่ไม่ทราบแน่ชัดได้และอาการเหล่านี้ใช่ว่าจะหายไปเอง ถ้าคุณซื้อรถคันนั้นอาจจะเป็นต้องพารถเข้าอู่ซ่อมก่อนที่จะพากลับถึงบ้านเสียอีก
 

คราบกรัง
คราบกรัง


ดูความสะอาดไม่มีคราบกรัง 

ต่อให้มองละเอียดมากขึ้นหน่อย ให้คุณลองสังเกตตามรอยต่อประกอบของเครื่องยนต์ ว่ามีคราบเลอะติดอยู่ที่บริเวณใดหรือไม่ ถ้ามีอย่าซื้อ!! เพราะนั่นแสดงว่าเครื่องยนต์อาจจะกำลังมีปัญหา มีรอยรั่วตามจุดต่างๆ ภายในห้องเครื่อง คราบเลอะเหล่านั้นอาจไม่ใช่คราบน้ำมันของเครื่องยนต์อย่างเดียว อาจจะเป็นคราบน้ำยาแอร์ที่รั่ว คราบสนิมจากการกัดกร่อนของน้ำเพราะหม้อน้ำรั่ว เป็นต้น
 

เช็คไฟหน้า
เช็คไฟหน้า


ไฟหน้าปัด บอกอะไรคุณได้ ?

สังเกตุไฟหน้าปัดของรถ ว่ามีไฟสัญญาณอะไรขึ้นเตือนแสดงความผิดปกติหรือไม่ ถ้ามีไฟสีแดง สีส้ม ขึ้นค้างไว้ไม่ดับสักที อย่าซื้อรถคันนั้นเด็ดขาด เพราะสัญญาณเหล่านั้นจะเป็นตัวบอกว่าเครื่องยนต์รถคันนั้นมีบางชิ้นส่วนที่ทำงานผิดปกติต้องได้รับการแก้ไข 
 

แอร์ต้องเย็นช่ำ
แอร์ต้องเย็นช่ำ


แอร์ต้องช่ำ!

ติดเครื่องแล้วลองเปิดแอร์ แม้จอดกลางแดดแอร์ต้องเย็นช่ำ เปิดแอร์ไว้สักพักจะรู้ได้ทันที ถ้าแอร์ไม่ช่ำ ไม่เย็น ดีหน่อยอาจจะเป็นเพราะแค่รถน้ำยาแอร์หมด หรือถ้าแย่ไปกว่านั้นคือระบบคอมแอร์พัง!!ซึ่งคุณคงไม่อยากซื้อรถแล้วขับไปเหงื่อแตกเต็มหลังใช่ไหม ? เป็นไปได้ถ้าแอร์ไม่เย็นอย่าซื้อรถคันนั้นเพราะไม่รู้ว่าจะต้องเสียค่าซ่อมอีกแพงแค่ไหน
 
และนี่คือเทคนิคง่ายๆ ที่แม้จะเป็นมือใหม่ก็สามารถนำไปใช้ได้เมื่อต้องซื้อรถมือสอง สิ่งสำคัญคือการสังเกตความผิดปกติของรถ เมื่อเครื่องยนต์ติดอยู่ก็จะบอกอะไรได้หลายอย่าง การเลือกซื้อรถมือสองต้องใจเย็นๆ ไม่ต้องรีบ มีรถในตลาดรถมือสองให้เลือกอีกมากลองคลิกไปเลือกดูที่ Chobrod.com รถแต่ละรุ่นนั้นให้เลือกมากมายหลายคัน ของแบบนี้ต้องใจเย็นๆ ครับ เลือกได้แล้วลองไปชมรถคันจริงแล้วนำวิธีที่แนะนำนี้ไปใช้จะช่วยให้คุณได้รถมือสองที่ราคาคุ้มค่ามาใช้งาน ไม่ต้องซ่อมจุกจิก!!

>> ดูเพิ่มเติม:
- เอกสารที่ต้องใช้ในการซื้อ-ขายรถมือสอง
- วิธีตรวจเช็คสภาพรถยนต์มือสองเบื้องต้นก่อนซื้อ