Toyota Supra การกลับมาของความคลาสสิครูปโฉมใหม่

ตลาดรถยนต์ต่างประเทศ | 18 ม.ค 2562
แชร์ 0

ปล่อยให้แฟนๆต้องอดทนและเฝ้ารอนานถึง 10 ปีกว่าที่โตโยต้าจะเปิดตัวรุ่นจำหน่ายจริงของ Supra ใหม่ออกสู่ตลาด โดยจะมีหน้าตาละม้ายคล้ายกับตัวต้นแบบที่ชื่อว่า GR Racing Concept ที่เคยเปิดตัวมาก่อนหน้านี้

รูป Toyota GR Racing Concept

รูป Toyota GR Racing Concept

Toyota Supra เปิดตัวครั้งแรก ปี 1978 ในฐานะของรุ่นย่อยในสายพันธุ์รถสปอร์ต Celica แล้วรุ่นใหม่นี้จะถือเป็นเจนเนอเรชั่นที่ 5 และเป็นตัวแทนของรุ่นล่าสุดคือ JZA80 ที่เลิกผลิตไปในปี 2002 โดย 2 รุ่นแรกจะถูกขายในฐานะที่เป็นรุ่นย่อยของ Celica ต้องรอรุ่นที่ 3 ทาง Toyota ถึงแยก Supra ออกมาเป็น Nameplate เดี่ยวๆ สำหรับทำตลาดในฐานะรถสปอร์ตรุ่นใหญ่สุดที่มีอยู่ในตลาด ณ ตอนนั้น 

Toyota Supra ปี 1978

Toyota Supra ปี 1978

หลังจากยุติบทบาทในการทำตลาดไปเมื่อปี 2002 ทางโตโยต้าเคยคิดที่จะนำ Toyota Supra กลับมาสู่ตลาดอีกครั้ง ซึ่งตอนนั้นคือช่วงปลายทศวรรษที่ 2000 ราวๆ ปี 2007-2008 แต่ท้ายที่สุดโครงการก็ถูกพับไปเพราะวิกฤตการณ์ราคาน้ำมัน และตลาดใหญ่ยักษ์อย่างสหรัฐอเมริกาก็เกิดวิกฤตการณ์ Hamburger Crisis จนทำให้กลุ่มลูกค้าหลักของ Supra ชะลอการตัดสินใจและเชื่อว่าถ้าเปิดตัวออกมาในช่วงนั้นโอกาสที่จะไม่ประสบความสำเร็จจะมีสูงมาก สปอร์ตทั้ง 2 รุ่นก็เลยต้องถูกพับโครงการไป และกว่าจะกลับมาได้ก็ต้องรอกันอีกร่วมๆ 10 ปีเลยทีเดียว

สิ่งที่น่าสนใจคือ ข่าวลือที่ออกมาก่อนหน้านี้ที่ว่า Supra ใหม่อาจจะแชร์พื้นฐานเดียวกับรถสปอร์ตรุ่นล่าสุดอย่าง Z4 รหัสตัวถัง G29 ของค่าย BMW เพราะมีข่าวว่าตัวรถจะได้รับการผลิตที่โรงงานเดียวกันกับ BMW ในออสเตรีย โดยเมื่อดูจากสเป็กของ Supra ใหม่กับ Z4 แล้วจะมีระยะฐานล้อเท่ากันที่ 2,470 มิลลิเมตร ซึ่งตรงนี้ก็ต้องรอการยืนยันอย่างเป็นทางการ

Toyota supra A90

Toyota supra A90

ในรุ่นใหม่ของ Toyota Supra จะถือเป็นเจนเนอเรชั่นที่ 5 โดยใช้รหัสตัวถัง A90 โดยยึดพื้นฐานของการเป็นสปอร์ต GT แบบเครื่องยนต์วางด้านหน้าและขับเคลื่อนล้อหลัง โดยจะมีความยาว 4,380 มิลลิเมตร กว้าง 1,865 มิลลิเมตร และสูง 1,290 มิลลิเมตร โดยตัวรถจะมีน้ำหนักราวๆ 1.4-1.5 ตันและยังใช้เครื่องยนต์แบบ 6 สูบเรียงเหมือนเดิมแต่ตามข่าวที่ระบุจะไม่ใช่ขุมพลัง JZ หรือบล็อกที่ทางโตโยต้าพัฒนาขึ้นมาเอง แต่เป็นการหยืบยืมมาจาก BMW

เครื่องยนต์บล็อกนี้มีความจุ 3,000 ซีซี เทอร์โบคู่ และรีดกำลังออกมาได้ถึง 335 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 46.2 กก.-ม. ขับเคลื่อนล้อหลังและส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะและมีการปรับอัตราทดเกียร์ต่ำให้สั้นเพื่ออัตราเร่งที่ดี โดยใช้เวลาเพียง 4.1 วินาที สำหรับ 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง และมีความเร็วสูงสุดถูกล็อกเอาไว้ที่ 155 ไมล์/ชั่วโมง หรือ 250 กิโลเมตร/ชั่วโมง พร้อมระบบช่วงล่างแบบปรับระดับได้ หรือ Adaptive Variable Suspension ที่สามารถปรับได้ทั้งแบบ Normal และ Sport ส่วนพวงมาลัยแม้ว่าจะใช้เพาเวอร์ไฟฟ้า แต่ก็มีการปรับอัตราทดเฟืองแบบแปรผัน หรือ Variable Ratio เพื่อให้สอดคล้องกับสภาพการใช้งานบนท้องถนน

ส่วนการทำตลาดจะเริ่มในช่วงกลางปีนี้ที่สหรัฐอเมริกา และตามด้วยยุโรป โดยมีราคาเริ่มต้นที่ 49,900 เหรียญสหรัฐฯ หรือ 1.6 ล้านบาทเท่านั้น

Toyota supra A90

Toyota supra A90

ดูเพิ่มเติม

ติดตามข่าวสารรถยนต์ เชิญที่นี่  
ต้องการซื้อรถมือสองสภาพดี เชิญเข้าดูที่ตลาดรถตรงนี้

แท็ก รถแข่ง