อะไรจะเกิดขึ้น หากขึ้นภาษีรถยนต์ที่อายุเกิน 7 ปี ?!?

ตลาดรถยนต์ในประเทศ | 19 มิ.ย 2560
แชร์ 0

เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาในโลกออนไลน์มีการแชร์ข่าวการปรับขึ้นอัตราภาษีประจำปีสำหรับรถยนต์ที่มีอายุเกิน 7 ปี เพื่อแก้ปัญหาในด้านมลพิษ และเพื่อส่งเสริมให้ประชาชนหันมาซื้อรถใหม่ที่มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในปริมาณที่ต่ำ หรือรถยนต์ประเภท Eco Car นั่นเอง

Eco Car
รถยนต์ประเภท Eco Car

หากมองในเรื่องดังกล่าวอย่างมีนัยยะอาจจะกล่าวได้ว่าภาครัฐต้องการกระตุ้นให้ประชาชนหันมาซื้อรถยนต์คันใหม่ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และเพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจของประเทศ (ซื้อรถยนต์ 1 คัน ผ่อน 5 ปี ใช้งานได้อีก 2 ปี หากไม่ซื้อคันใหม่ต้องเสียภาษีที่สูงขึ้น) หากเรื่องกฏหมายดังกล่าวถูกบังคับใช้จริงสิ่งที่จะตามมาจะมีอะไรบ้าง สรุปได้เป็นข้อ ๆ ดังนี้
 
รถยนต์มือสอง
จะขึ้นภาษีรถยนต์อายุเกิน 7 ปี ??


1. ธุรกิจขายรถยนต์มือสอง

ธุรกิจขายรถยนต์มือสองโดนผลกระทบจากเรื่องนี้อย่างแน่นอน 100% เหมือนถูกบังคับให้ปิดกิจการไปเลยทีเดียว

ดูเพิ่มเติม รถยนต์มือสองราคาถูก ที่นี่

2. ภาคธุรกิจที่ใช้รถยนต์

โรงงาน บริษัทขนส่ง ห้างร้านต่าง ๆ ที่ต้องใช้รถยนต์เป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินธุรกิจซึ่งจะต้องเปลี่ยนรถยนต์ทุก ๆ 7 ปี ดังนั้นเมื่อต้นมีราคาทุนสูง ราคาของสินค้าย่อมสูงขึ้นตามไปด้วย แต่ขณะที่ค่าแรงงานของผู้บริโภคยังเท่าเดิม

3. อู่ซ่อม และร้านขายอะไหล่รถยนต์

ในเมื่อจะต้องเปลี่ยนรถยนต์ทุก ๆ 7 ปี ประชาชนจะเอารถยนต์ไปซ่อม ไปแต่งทำไม พังก็ทิ้ง หรือทนใช้ไปก่อนเพราะมันจะหมดอายุแล้ว

4. ภาคการศึกษา

ข้อนี้เป็นผลต่อเนื่องมาจากข้อ 3 ในเมื่ออู่รถยนต์โดนผลกระทบ ใครบ้างที่ต้องการจะเรียนโรงเรียนอาชีวะทั้ง ปวช. ปวส. เพื่อเป็นช่างยนต์ หรือเรียนเพื่อมาเปิดกิจการของตนเอง และจะมีรถยนต์มาซ่อมหรือไม่

ยิ่งกว่านั้นหากจบมาแล้วมุ่งไปทำงานในภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ซึ่งมีการแข่งขันที่สูง เช่นเปิดรับสมัคร 1 คน แต่สมัครถึง 10 คน คงไม่ใช่เรื่องสนุกอย่างแน่นอน

5. ยอดจำหน่ายรถยนต์

ยอดขายรถยนต์ลดลง ในเมื่อรถยนต์มีอายุการใช้งานเพียง 7 ปี เมื่อซื้อมาแล้วกลับขายต่อได้ราคาไม่ดีเหมือนหรือไม่ได้เลย และจะมีใครบ้างยอมลงทุนเงินหลักแสนไปจนถึงหลักล้านบาทเพื่อซื้อรถยนต์ที่ใช้งานเพียง 7 ปี และอาจจะไปใช้บริการขนส่งมวลชนแทน

6. รถคลาสสิก

วงการรถยนต์คลาสสิกคงโดนผลกระทบดังกล่าวไปเต็ม ๆ เพราะขึ้นชื่อว่าคลาสสิกแล้วย่อมมีอายุเกินกว่า 7 ปีอย่างแน่นอน
 

รถยนต์คลาสสิก
รถยนต์คลาสสิก Chevrolet Corvette

แต่ก็อีกนั่นแหละ !! ข่าวดังกล่าวเป็นเพียงของเก่าที่เคยถูกนำเสนอเมื่อวันที่ 1 มิถุยายน 2559 แต่ยังมีการแชร์ต่อ ๆ กันไปจนกลับมาเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อีกครั้ง และทาง ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า “กระทรวงการคลังยังไม่มีแนวคิดที่จะจัดเก็บภาษีรถยนต์ที่ใช้งานเกินกว่า 7 ปี”

หากเรื่องดังกล่าวจะเกิดขึ้นจริง ๆ ภาครัฐควรที่จะลดอัตราภาษีรถยนต์ซึ่งราคารถยนต์บ้านเราเฉลี่ยแล้วแพงกว่าต่างประเทศถึง 3-4 เท่า และควรหามาตรการอื่น ๆ มารองรับแนวคิดดังกล่าวเพื่อไม่ให้เป็นภาระของประชาชน


>> ดูเพิ่มเติม:
- 5 เหตุผลที่รถมือสองน่าซื้อกว่า
- ซื้อรถมือสองที่มีประกันมากับรถ สามารถใช้ต่อได้ไหม ?
Thai Car Lover