อัพเดทรถยนต์อีก 50 รุ่น พร้อมเชื่อมต่อ iPhone ผ่าน Apple CarPlay

ตลาดรถยนต์ในประเทศ | 18 ม.ค 2560
แชร์ 0

Apple อัพเดทรายชื่อรถยนต์เพิ่ม 50 รุ่น ที่พร้อมเชื่อมต่อกับ iPhone ด้วย Apple CarPlay ซึ่งช่วยให้สามารถดูเส้นทาง รับสาย-โทรออก ส่งข้อความหรือฟังเพลงผ่านหน้าจออินโฟเทนเมนต์ภายในรถยนต์ได้ในขณะขับขี่ยานพาหนะ

apple CarPlay
 
เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าด้วยคุณสมบัติที่ครอบจักรวาลของสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน ทำให้อุปกรณ์สื่อสารชิ้นนี้กลายเป็นสิ่งจำเป็นที่แทบจะเรียกว่าขาดไม่ได้เลยแม้กระทั่งขณะขับขี่ยานพาหนะถึงแม้จะเป็นเรื่องค่อนข้างเสี่ยงอันตราย ซึ่งทำให้ผู้ผลิตทั้งรถยนต์และสมาร์ทโฟน ก็ต้องออกแบบเพื่อใช้งานได้อย่างสะดวกปลอดภัยมากที่สุด และ Apple ก็เป็นผู้ผลิตหนึ่งในนั้นที่เพิ่มฟีเจอร์ Apple CarPlay ขึ้นมาสำหรับรถยนต์เพื่อเชื่อมต่อกับ iPhone โดยเฉพาะ เพื่อให้ผู้ขับขี่สามารถรับสาย-โทรออก ส่งข้อความ ฟังเพลง หรือการใช้งานระบบนำทาง ผ่านหน้าจอแสดงผลภายในรถ หรือแม้แต่การสั่งการด้วยเสียงโดย Siriโดยที่ไม่ต้องก้มหน้าเวลาขับรถ
 
CarPlay

Apple ได้เพิ่ม CarPlay เข้าไปกับรถยนต์รุ่นต่างๆ และยี่ห้อต่างๆ รุ่นปี 2016 และในล่าสุดนี้ Apple ได้เปิดเผย รายชื่อรถยนต์ที่จะสามารถใช้งาน CarPlay ได้เพิ่มอีก 50 รุ่น (มีทั้งรถรุ่นปัจจุบันและรุ่นใหม่ที่กำลังจะวางจำหน่าย) ที่พร้อมรองรับ CarPlay ได้แก่ Audi, Kia, Mitsubishi, Honda, Maserati, Suzuki และ Volkswagen…. ทำให้ปัจจุบันมีรถยนต์ที่รองรับ CarPlay ได้รวมมาแล้วมีมากกว่า 200 รุ่น จากทั้งหมด 34 แบรนด์ทั่วโลก ในส่วนของ BMW 5 Series 2017 ใหม่ นั้นก็จะมาพร้อมกับการเชื่อมต่อ CarPlay แบบไร้สายเป็นรุ่นแรก ทั้งนี้ยังไม่รวมถึงแบรนด์ Jeep ที่ยืนยันแล้วว่า Jeep Compass 2017 ใหม่ ก็รองรับ CarPlay
 
iphone CarPlay
 
สำหรับรายชื่อรถ 50 รุ่น ที่อัพเดตเพิ่มมานั้น เท่าที่เห็นว่ามีแนวโน้มจำหน่ายในไทยก็อาจจะเป็น Audi A6 ปี 2017, BMW 5 Series ปี 2017 และ Honda CR-V ปี 2017 ใหม่ แต่ในอนาคตคงจะมีรถรุ่นใหม่ๆ ที่รองรับ Apple CarPlay เพิ่มอีกแน่นอน

สำหรับท่านใดที่สนใจใช้งานระบบ CarPlay ของทาง Apple อยู่และมีแนวโน้มว่าจะทำการซื้อรถยนต์คันใหม่ภายในปี 2016 หรือ 2017 นี้ ต้องติดตามรายชื่อรุ่นที่รองรับ Apple CarPlay มาด้วย
ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่
Kapook