เครื่องยนต์ ECO BOOST 1.0 ลิตรของ FORD คว้ารางวัลเครื่องยนต์นานาชาติยอดเยี่ยมแห่งปี

ตลาดรถยนต์ในประเทศ | 23 มิ.ย 2560
แชร์ 0

จากการประกาศรางวัลเครื่องยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี 2560 ปรากฏว่า เครื่องยนต์ฟอร์ดอีโค่บูสท์ 1.0 ลิตร ได้รับเลือกให้เป็น “เครื่องยนต์ยอดเยี่ยมขนาดความจุต่ำกว่า 1.0 ลิตร” ต่อเนื่องกันเป็นปีที่ 6 แล้วครับ

 เครื่องยนต์ ECO BOOST 1.0 ลิตรของ FORD
เครื่องยนต์ ECO BOOST 1.0 ลิตร คว้ารางวัลเครื่องยนต์นานาชาติยอดเยี่ยมแห่งปี
 
เครื่องยนต์ FORD ECO BOOST 1.0 ลิตร ได้รับเลือกให้เป็นเครื่องยนต์ยอดเยี่ยมขนาดความจุต่ำกว่า 1.0 ลิตร (Best Engine Under 1.0-litre) ในงานประกาศรางวัลเครื่องยนต์นานาชาติ (International Engine of the Year) ประจำปี 2560 ติดต่อกันเป็นปีที่ 6 จัดที่โคโลญ เยอรมนี ในวัน 21 มิถุนายนที่ผ่านมา ส่งผลให้เครื่องยนต์ 3 กระบอกสูบขนาดเล็กแต่ทรงพลังนี้ ครองตำแหน่งสุดยอดเครื่องยนต์ในรุ่นความจุเดียวกันมาตั้งแต่เริ่มเปิดตัวในปี 2555 จนถึงปัจจุบันนี้
 
ภายในงาน คณะกรรมการได้ยกย่องการผสมผสานอย่างลงตัวของเครื่องยนต์อีโค่บูสท์ 1.0 ลิตร ทั้งด้านสมรรถนะ การประหยัดน้ำมัน และเทคโนโลยี โดยคณะกรรมการที่ประกอบไปด้วยสื่อมวลชนสายรถยนต์ 58 ท่าน จาก 31 ประเทศทั่วโลก ฟอร์ดแนะนำนวัตกรรมเครื่องยนต์นี้เป็นครั้งแรกในฟอร์ด โฟกัสปี 2555 ซึ่งยังคงเดินหน้าอย่างต่อเนื่อง นอกจากนั้น เครื่องยนต์อีโค่บูสท์ยังได้รับรางวัลเครื่องยนต์ยอดเยี่ยมแห่งปีมากถึง 10 รางวัล รวมถึงการคว้ารางวัลใหญ่มากที่สุดถึง 3 ครั้ง และรางวัลเครื่องยนต์ใหม่ยอดเยี่ยม (Best Newcomer)

“เครื่องยนต์อีโค่บูสท์ของฟอร์ด ยังคงเป็นเครื่องยนต์ 1.0 ลิตร กับดีไซน์ 3 กระบอกสูบที่ดีที่สุดในตลาด แม้ว่าจะมีระบบส่งกำลังแบบใหม่เกิดขึ้นก็ตาม” ดีน สลาฟนิค ประธานร่วม งานประกาศรางวัล International Engine of the Year ครั้งที่ 19 ที่จัดขึ้น ณ เมืองสตุตการ์ท ประเทศเยอรมนี กล่าว
 
และโจ บาคาจ รองประธานบริหาร ฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ ฟอร์ด ยุโรป เปิดเผยว่า “เครื่องยนต์อีโค่บูสท์ขนาด 1.0 ลิตรของฟอร์ดได้พลิกโฉมประวัติศาสตร์ และสร้างมาตรฐานใหม่สำหรับเครื่องยนต์ประหยัดน้ำมันขนาดเล็ก ด้วยระบบหัวฉีดแบบไดเร็คอินเจคชั่นและเทอร์โบชาร์จเจอร์ และเทคโนโลยีแปรผันแคมชาฟท์แบบอิสระคู่ (Twin-Independent Variable Camshaft Timing)”
 
 เครื่องยนต์ ECO BOOST 1.0 ลิตรของ FORD
ECO BOOST 1.0 ลิตร เป็น “เครื่องยนต์ยอดเยี่ยมขนาดความจุต่ำกว่า 1.0 ลิตร” ต่อเนื่องกันเป็นปีที่ 6
 

“ถึงแม้เราจะได้รับรางวัลเครื่องยนต์ยอดเยี่ยมมากถึง 10 รางวัล แต่เรายังคงทำงานอย่างต่อเนื่องเพื่อผลักดันขีดจำกัดของวิศวกรรมระบบส่งกำลัง และพัฒนาเครื่องยนต์ขนาดเล็กที่ยอดเยี่ยมนี้ให้ดียิ่งขึ้นไปสำหรับลูกค้าของเรา” โจ บาคาจ กล่าว
 
สำหรับเครื่องยนต์อีโค่บูสท์ 1.0 ลิตร มีทั้งขนาด 100, 125 และ 140 แรงม้า เครื่องยนต์เบนซินอีโค่บูสท์ขนาดความจุต่ำกว่า 3.5 ลิตรของฟอร์ดจะมอบพลังและประสิทธิภาพการประหยัดน้ำมันแก่รถยนต์ฟอร์ดทั่วโลก ทั้ง Ford Fiesta รุ่นใหม่ ไปจนถึงรถตู้รุ่นทรานสิท รถกระบะ และรถฟอร์ด เฟอร์ฟอร์มานซ์ เป็นต้น

>>> ดูเพิ่มเติม ค่าจอดรถพารากอน
 

 เครื่องยนต์ ECO BOOST 1.0 ลิตรของ FORD
เครื่องยนต์  ECO BOOST 1.0 ลิตร ของ FORD
 

“และสิ่งที่น่าประทับใจยิ่งกว่าคือ นี่คือระบบส่งกำลังระบบแรก ที่สามารถรักษารางวัลไว้ได้ทุกปีนับตั้งแต่ได้รับการเสนอชื่อครั้งแรก” บรรณาธิการนิตยสาร Engine Technology International กล่าว

ด้วยระบบส่งกำลังที่ช่วยประหยัดทั้งเบนซิน ดีเซล และไฟฟ้า ซึ่งเทคโนโลยีนี้สามารถหยุดและเริ่มการทำงานของกระบอกสูบได้ในระยะเวลาเพียง 14 มิลลิวินาที หรือเร็วกว่าการกระพริบตาถึง 20 เท่า โดยไม่กระทบกับประสิทธิภาพการทำงานและความลื่นไหลของเครื่องยนต์
 
เครื่องยนต์อีโค่บูสท์ 1.0 ลิตร มาพร้อมเทคโนโลยีแปรผันแคมชาฟท์แบบอิสระคู่ (Twin-Independent Variable Camshaft Timing) และคาดว่าจะเปิดตัวในปี 2561 เพื่อช่วยลูกค้าทั่วโลกลดค่าใช้จ่ายด้วยการหยุดการทำงานของหนึ่งในกระบอกสูบโดยอัตโนมัติเมื่อไม่ได้ใช้งานเครื่องยนต์เต็มสมรรถนะ
 
>> ดูเพิ่มเติม:

- Ford จะปลดพนักงาน 1,400 คัน ภายในกันยายนปีนี้
- Ford Ranger แกร่ง…เพื่อทุกคน
- FORD มอบข้อเสนอสุดเร้าใจ ลุ้นรับฟรี Ford Ranger หรือ Ford EcoSport
- FORD จัดตั้งทีม “สุดยอดนักดมกลิ่น”

คุณจำเป็นต้องซื้อรถดูตอนนี้ ตลาด รถมือสอง

9carthai