“อวสารเซลล์แมน” Amazon.com เตรียมขายรถบนเว็ปไซต์ แค่คลิกก็ได้รถ ไม่ง้อเซลล์

ตลาดรถยนต์ในประเทศ | 16 มิ.ย 2560
แชร์ 0

Amazon.com เว็ปไซต์ขายสินค้าในแบบอีคอมเมิร์ซอันดับต้นๆ ของโลกกำลังจะทำเซอร์ไพรส์ เตรียมเปิดตลาดขายรถยนต์ให้กับผู้ซื้อ ทำจะให้คุณสามารถเป็นเจ้าของรถยนต์ได้เพียงแค่คลิกสั่งซื้อรถได้จากหน้าจอคอมพิวเตอร์ ตัดขั้นตอนที่ต้องไปพบเจอเซลล์ขายรถตามโชว์รูมไปได้เลย

บนเว็ปไซต์อเมซอนตอนนี้ก็มีพวกอุปกรณ์เกี่ยวรถยนต์ขายอยู่เป็นจำนวนมาก แต่จากรายงานของสื่อเยอรมนี Automobilwoche อ้างว่าทาง อเมซอน เตรียมนำรถยนต์ “ทั้งคัน” มากมายหลายยี่ห้อ  นำร่องลองขายที่ประเทศอังกฤษและเตรียมขยายตลาดไปทั่วทวีปยุโรป โดยสิ่งที่ช่วยเพิ่มน้ำหนักให้กับข่าวนี้คือทาง อเมซอน ได้มีการเริ่มรับสมัครผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับอุตสาหกรรมรถยนต์รวมไปถึงพนักงานขายอีกด้วย
 
อเมซอนเคยได้ลองขายรถยนต์ในเว็ปไซต์แล้ว ในอิตาลีกับรุ่น Fiat 500 และ Panda และพวกเขาก็มองเห็นหนทางที่จะเติบโตและเป็นไปได้ในธุรกิจนี้
 
Fiat 500 และ Panda เป็นรถรุ่นนำร่องที่ อเมซอน ลองขายบนเว็ป
Fiat 500 และ Panda เป็นรถรุ่นนำร่องที่ อเมซอน ลองขายบนเว็ป
 
โดยทาง Autoexpress.co.uk สื่อรถยนต์ชั้นนำของประเทศอังกฤษรายงานว่า ลูกค้าของเว็ปจะสามารถเลือกซื้อรถยนต์ผ่านทางอเมซอน โดยระบุพื้นที่ที่ ที่ลูกค้าอาศัยแล้วทางอเมซอนก็จะแสดงรายชื่อตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ที่ใกล้เคียงให้ลูกค้าเลือก
 
“อวสานเซลล์แมน”

จากการเปิดรับสมัครทีมงานที่เชี่ยวชาญเกี่ยวกับอุตสาหกรรมดังกล่าวนั่นหมายความว่าทาง อเมซอน ตั้งใจจะลุยกับตลาดซื้อขายรถออนไลน์อย่างเต็มตัวแม้ว่าจะยังไม่ได้มีการออกมายืนยันอย่างชัดเจนจากทาง
อเมซอน คงไม่ได้เป็นแค่คนกลางที่ให้คนซื้อและคนขายมาเจอกัน แต่ต้องการจะเป็น One Stop Service ช่วยอำนวยความสะดวกในการซื้อรถยนต์ที่จะช่วยดำเนินการต่างๆ ในทุกขั้นตอนการซื้อขาย ทั้งดำเนินการเรื่องเอกสารต่างๆ ประกัน ไฟแนนซ์ น่าจะมีบริการให้ครบ โดยที่ผู้ซื้อสามารถนั่งรอรับรถได้เลยที่บ้าน 
 
อีกไม่นานการซื้อรถจะง่ายแค่เพียงคลิกแล้วรอรับรถอยู่ที่บ้าน
อีกไม่นานการซื้อรถจะง่ายแค่เพียงคลิกแล้วรอรับรถอยู่ที่บ้าน
 
คนที่จะสั่งซื้อรถยนต์บนเว็ปไซต์ แสดงว่ามีความตั้งใจที่จะซื้อรถรุ่นนั้นๆ อยู่แล้ว ความจำเป็นของการมีเซลล์ที่ต้องมาคอยพูดเชียร์ พูดกล่อมให้ซื้อก็ไม่จำเป็น ลองคิดดูว่าเมื่อไม่ต้องมีเซลล์ มีเพียงเจ้าหน้าที่แจ้งข้อมูลและดำเนินการเรื่องเอกสารขั้นตอนต่างๆ ค่าใช้จ่ายในส่วนการจ้างเซลล์ก็ลดลงไปได้มากอีกทั้งค่าคอมมิสชั่นที่ทางบริษัทไม่ต้องจ่ายให้กับเซลล์อีกต่อไป แม้ในข่าวที่ออกมาจะบอกว่ามีเปิดรับสมัครเซลล์แต่เชื่อได้เลยว่าค่าคอมมิสชั่นคงได้ไม่มากเท่ากับเซลล์ที่ขายรถตามโชว์รูม เมื่อหักค่าใช้จ่ายเรื่องเซลล์ไปได้
 
ก็สามารถนำไปเป็นส่วนลดให้การซื้อรถของลูกค้าได้เพื่อดึงดูดใจให้คนมาซื้อบนเว็ป คราวนี้แหละ ถึงเวลาอวสานเซลล์แมนขายรถยนต์ ก็คราวนี้
 
ก็ต้องมาดูกันต่อไปว่าระบบขายรถบนอเมซอน จริงๆจะเป็นในรูปแบบไหน เมื่อโลกเข้าสู่ยุค Internet การตัดสินใจซื้อของคนขึ้นอยู่กับการรีวิวสินค้า เครื่องจักรมาแทนที่มนุษย์ อาชีพต่างๆ ต้องปรับตัวให้ทันกับโลกที่กำลังเปลี่ยนไป 

ข้อมูลจาก:  www.mirror.co.uk
บทวิเคราะห์ : www.chobrod.com


>> อ่านเพิ่มเติม :
-  เอกสารที่ต้องใช้ในการซื้อ-ขายรถมือสอง
-  จะขาย รถมือสอง ควรตั้งราคาอย่างไรดี