วิธีดูแลรถให้แอร์เย็นฉ่ำ

ประสบการณ์ใช้รถ | 4 เม.ย 2560
แชร์ 0

หากคุณไม่ดูแลรถ ดูแลระบบทำความเย็นในรถให้ดี รับรองหน้าร้อนนี้ ขับรถไปปาดเหงื่อไปอย่างแน่นอน

ในปัจจุบัน อากาศมันเปลี่ยนแปลงไปตลอด ร้อนในร้อน ส่วนหนาวไม่เท่าไหร่ หากคุณไม่ดูแลรถ ดูแลระบบทำความเย็นในรถให้ดี รับรองหน้าร้อนนี้คุณต้องขับรถไปปาดเหงื่อไปอย่างแน่นอน และวันนี้ทางเราจะแนะนำวิธีดูแลรถให้แอร์เย็นฉ่ำ แม้จะร้อนแค่ไหน แอร์รถ ก็ไม่ต้องห่วงเลยล่ะครับ
 
แอร์รถ

 
1. น้ำยาแอร์ขาด

เมื่อ น้ำยาแอร์ มีน้อย เมื่อถูกส่งจากคอมเพรสเซอร์ไปที่แผงคอยล์เย็นน้อย ระบบการทำงานของเครื่องปรับอากาศในรถก็ทำงานได้ไม่เต็มที่ และนี่คือสาเหตุที่แอร์ในรถไม่เย็นเท่าที่ควรแม้จะปรับเพิ่มระดับความแรงของแอร์ในรถมากแค่ไหนก็ไม่ช่วยอะไรเลย ต้องแก้ที่การหมั่นคอยเช็คระดับน้ำยาแอร์ ให้มีปริมาณเพียงพอต่อการใช้งาน สิ่งที่คุณต้องทำก็คือ ให้ช่างเช็คว่ารถมีปัญหาการรั่วซึมหรือไม่ หรือหากปริมาณน้ำยาแอร์มีไม่เพียงพอ ช่างก็จะเติม น้ำยาแอร์เข้าไป แค่นี้รถของคุณก็กลับมาเย็นสบายครับ

2. สายพานหย่อน

คอมเพรสเซอร์แอร์จะใช้สายพานเป็นตัวนำกำลังจากเครื่องยนต์เป็นตัวขับเคลื่อน หากมีการปรับตั้งสายพานให้ตึงตามความเหมาะสมคอมเพรสเซอร์แอร์จะทำงานด้วยประสิทธิภาพที่ดี แต่หากสายพานมีอายุการใช้งานมานานและมีรอยร้าวก็ควรเปลี่ยนใหม่

3. ชุดวาล์วและดรายเออร์อุดตัน

หากเกิดกรณีแบบนี้ น้ำยาแอร์ ที่ฉีดออกจากคอมเพรสเซอร์ ผ่านเข้าไปในคอยล์เย็นได้ไม่สะดวก เวลาสตาร์ทเครื่องยนต์แอร์จะใช้เวลานานก่วาทำให้อุณหภูิมเย็น และเวลาที่ไม่ได้เร่งเครื่องแอร์จะทำงานเบามาก แอร์จะกลับมาทำงานตามปกติก็ต่อเมื่อเวลาเร่งเครื่องเท่านั้น ปัญหานี้เกิดง่ายๆ วิธีแก้คือ เปลี่ยนชุดวาล์วและดรายเออร์ใหม่  เพราะดรายเออร์ทำหน้าที่กรองสิ่งสกปรกจากน้ำยาแอร์ เมื่อวาล์วแอร์อุดตันก็แสดงว่าดรายเออร์ชำรุดด้วยเช่นกัน
 
ปัญหาทุกอย่างจะเกิดขึ้นได้ถ้าไม่มีการดูแลที่ดี เรื่องรถก็เช่นกัน เพราะฉะนั้นเราจึงควรหมั่นตรววจสอบเช็ค ดูแลรถอย่างสม่ำเสมอ เพื่อรถที่รักจะอยู่กับเราได้นานๆ
 
ขอบคุณข้อมูล Mthai

ติดตามข่าวสารรถยนต์ เชิญที่นี่
ต้องการซื้อรถมือสองสภาพดีและน่าเชื่อถือ เชิญที่นี่

Judas17