"เบาะพิงศีรษะ" ประโยชน์ที่แท้จริงคืออะไรกันแน่

ประสบการณ์ใช้รถ | 5 มิ.ย 2560
แชร์ 3

เบาะพิงศีรษะในรถ หรือ Head Rest เชื่อว่าหลายๆคนคง คงไม่รู้ว่าที่จริงแล้ว ประโยชน์การใช้งาน จริงๆนั้นคืออะไรกันแน่ ที่ไม่ใช่เพื่อหนุนนอน หรือพักผ่อนเพียงอย่างเดียว

เบาะพิงศีรษะ ความจริงแล้ว ออกแบบมาเพื่อความปลอดภัย ของผู้ใช้รถยนต์โดยเฉพาะ จากการวิจัยร่วมกันระหว่างวิศวกรยานยนต์และการแพทย์ พบว่า อันตรายจากอุบัติเหตุ ส่งผลกระทบกับกระดูกต้นคอโดยตรง และถ้าเกิดการกระทบกระเทือนอย่างรุนแรง อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย
 
เบาะพิงศีรษะในรถ
เบาะพิงศีรษะ
 
จากการวิจัย พบว่า ถ้าเกิดการชนกันจากส่วนหน้า จะมีกันชนที่ช่วยรองรับอยู่ เปลี่ยนจากหนักให้เป็นเบาได้ แต่ถ้าหากเป็นการชนที่มาจากด้านหลัง ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่มาแบบไม่ทันตั้งตัว ซึ่งแรงกระแทกจากด้านหลังนั้น อาจทำให้คอเกิดการสะบัดอย่างรุนแรง จนเกิดการฉีกขาดของเอ็นยึดกระดูกต้นคอได้ ซึ่งประโยชน์ของ เบาะพิงศีรษะ ก็คือ ช่วยป้องกันไม่ให้ศีรษะสะบัดอย่างรุนแรง
 
เบาะพิงศีรษะ

เบาะพิงศีรษะ
วิธีการปรับเบาะพิงศีรษะ ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม
 
อย่างไรก็ตาม เบาะพิงศีรษะ จะใช้ประโยชน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็ต่อเมื่อมีการปรับให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม นั่นคือ ต้องอยู่ในระดับที่สูงกว่าปลายบนสุดของใบหู คือลองเอาศีรษะพิงแล้วรู้สึกว่าส่วนกระโหลกพิงรับกับเบาะ ก็แสดงว่า อยู่ในระดับที่เหมาะสมดีแล้ว

อย่าเข้าใจผิดปรับเบาะมาให้รับกับท้ายทอยเด็ดขาด สำคัญที่สุด คือ เมื่อปรับเบาะพิงศีรษะเสร็จเรียบร้อยแล้ว อย่าลืมคาดเข็มขัดนิรภัยเพราะหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา เบาะพิงศีรษะ ก็ไม่มีความหมาย เพราะท่านอาจจะกระเด็นออกนอกรถไปเลยก็ได้
 
>> ดูเพิ่มเติม:
-
อันตรายถึงชีวิต!! หากดับเครื่อง ขณะคันเร่งค้าง!
- รถชนเสาไฟฟ้า ตั้งสติให้ดี อย่าเพิ่งลงจากรถ กระแสไฟฟ้าวิ่งอยู่รอบรถ อาจเสียชีวิตได้ (มีคลิป)