รถไต่ถังพลาดเสียหลัก ตีลังกาคว่ำต่อหน้าผู้ชมงานกาชาด

ประสบการณ์ใช้รถ | 3 มี.ค 2560
แชร์ 0

รถไต่ถังงานกาชาดยโสธร เสียขัดข้องเสียหลักระหว่างไต่ความสูง รถพลาดพลิกคว่ำตกกระแทกพื้นต่อหน้าผู้ชม คนขับได้รับบาดเจ็บแต่ไม่สาหัส ผู้ว่าฯ สั่งรื้อทันที

เหตุรถยนต์ไต่ถังเสียหลักพลิกคว่ำ
ภาพจาก Sanook

เมื่อคืนวานนี้ (2 มี.ค.) เจ้าหน้าที่กู้ภัยร่วมใจยโสธร ได้รับแจ้งเหตุรถยนต์ไต่ถังเสียหลักพลิกคว่ำ มีคนได้รับบาดเจ็บ ภายในงานสถาปนาและงานกาชาดจังหวัดยโสธร ที่เกิดเหตุเป็นถังไม้ขนาดใหญ่ที่ใช้แสดงโชว์รถไต่ถัง สูงประมาณ 6 เมตร

Car accident
ภาพจาก Sanook

ตรวจสอบภายในถังพบรถยนต์นิสสัน มาร์ช อยู่ในสภาพพลิกคว่ำกระจกหน้าแตกร้าว ประตูฝั่งคนขับหลุดออก ใกล้กันพบ นายวุฒิชัย กัลยาณพันธ์ อายุ 47 ปี สวมเสื้อคอปกสีเขียวสลับดำ นุ่งกางเกงยีน คนขับรถเก๋งคันเกิดเหตุนอนหมดสติให้เจ้าหน้าที่ปฐมพยาบาล

ภาพจาก Sanook
ภาพจาก Sanook

เบื้องต้น นายวุฒิชัย ได้รับบาดเจ็บบริเวณคอเคล็ด ไม่พบอาการกระดูกหัก ก่อนจะรู้สึกตัวฟื้นคืนสติขึ้นในเวลาต่อมา ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะนำ นายวุฒิชัย ส่งไปโรงพยาบาลจังหวัดยโสธรเพื่อรักษาตัวต่อไป

ภาพจาก Sanook

ภาพจาก Sanook
ภาพจาก Sanook

จากการสอบถามผู้เห็นเหตุการณ์ทราบว่า ขณะเกิดเหตุผู้ได้รับบาดเจ็บได้แสดงขับรถมอเตอร์ไชต์ไต่ถังเสร็จ จากนั้นก็เปลี่ยนไปแสดงรถไต่ถัง โดยใช้รถยนต์ พอขับรถมาถึงความสูงประมาณเกือบกลางถังได้ลื่นเสียหลักพลิกคว่ำตกลงไปด้านล่างกระแทกพื้นอย่างแรง ทำให้รถหงายท้อง ต่อหน้าต่อตาผู้ชม ก่อนที่เพื่อนทีมงานและกู้ภัยจะเข้าไปช่วยเหลือนำคนขับออกจากซากรถดังกล่าว

ภายหลังเกิดเหตุ นายบุญธรรม เลิศสุขีเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร ได้เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุด้วยตนเอง พร้อมกล่าวว่าจากการตรวจสอบเบื้องต้นคาดว่าสาเหตุมาจากถังที่ใช้แสดงรถไต่ถังลื่น ทำให้รถเก๋งที่ใช้แสดงได้ตกลงมา

อย่างไรก็ตาม ตนได้สั่งการให้ยุติการแสดงรถไต่ถังอยากถาวรและให้รื้อออกจากงานกาชาดโดยเด็ดขาด ซึ่งงานสถาปนาและงานกาชาดจังหวัดยโสธร จัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-7 มีนาคม 2560

ประสบการณ์: รถพลิกคว่ำ สวนใหญ่เกิดจากการขับขี่รถด้วยความเร็วสูงและเบรคกระทันหัน ประกอบกับสภาพยางและเบรคไม่อยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ดี ทำให้รถเสียการทรงตัวและพลิกคว่ำได้ง่าย เพื่อความปลอดภัยผู้ขับขี่ควรตรวจสอบสภาพยางและระบบเบรคให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอและไม่ควรขับรถเร็ว กรณีเหตุฉุกเฉินห้ามเหยียบเบรคเพื่อหยุดรถทันที ควรแตะเบรคแบบเบาๆ และถี่ๆ เพื่อชะลอความเร็ว ซึ่งจะช่วยป้องกันรถพลิกคว่ำได้

ข้อมูลจาก Sanook

Sanook