รีวิว Suzuki Swift RX-II 2017 ใหม่ เติมเต็มความครบเครื่อง ราคาเดิม 5.99 แสนบาท

13 มี.ค 2560

Suzuki Swift RX-II 2017 ถือเป็นอีกหนึ่งรถประเภท Eco car ที่ได้รับความนิยมมากในตลาดบ้านเรา เพราะมีความโดดเด่นทั้งด้านรูปลักษณ์ การตกแต่งภายในห้องโดยสาร และสมรรถนะการขับขี่ หลายคนก็มองว่า ซูซูกิ สวิฟท์ เป็นอีโคคาร์ที่น่าใช้งานมากที่สุดในตลาดในเวลาที่ผ่านมา

  • ข้อมูลทั่วไป

  • ภายนอก

  • ภายใน

  • อุปกรณ์อํานวยความสะดวก

  • การทำงาน

  • รีวิวทั่วไป

  • คะแนนของบรรณาธิการ
  • คะแนนของผู้ใช้
  • ผู้ใช้ 2 คนได้ให้คะแนน
ดูกราฟราคา
ข้อมูลทั่วไป
Suzuki Swift RX-ll
Suzuki Swift RX-ll 2017

Suzuki Swift RX-ll มาพร้อมสโลแกนที่ว่า “ล้ำ…ที่สไตล์ สุด…กับทุกฟังก์ชั่น” เพื่อที่จะตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนรักความสปอร์ต นี่คือรุ่นล่าสุดในตระกูลสวิฟท์ หลังจากเปิดตัวอีโคคาร์รุ่นแรกให้เป็นที่รู้จักไปเมื่อปี 2555 ในชื่อ All New Suzuki Swift  ปี 2556  แนะนำ Suzuki Swift Energy Green Limited มาพร้อมสีเขียวสดใสเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และในปี 2558 ซูซูกิยังได้เสริมความแกร่งในสไตล์สปอร์ตสุดเท่ห์

และวันนี้ Suzuki SWIFT RX-II พร้อมให้สัมผัสสมรรถนะ และได้ศึกษาข้อมูลผ่านสื่อชั้นนำต่างๆ จากการที่ซูซูกิได้จัดกิจกรรมทดลองขับ Suzuki SWIFT RX-II โดยสื่อมวลชน ซึ่งจะเป็นผู้ถ่ายทอดประสบการณ์การขับขี่ให้แก่ผู้บริโภคได้ศึกษาข้อมูลผลิตภัณฑ์ต่อไป
ภายนอก
ภายนอก

ดีไซน์ภายนอกของ Swift RX-II ใหม่ ยังคงใช้ตัวถังเดิมที่สวยงามลงตัว เสริมด้วยไฟหน้าแบบโปรเจคเตอร์ HID โคมดำที่ยกมาจาก Swift RX รุ่นแรก มีระบบปรับระดับสูง-ต่ำอัตโนมัติตามน้ำหนักบรรทุก โดยไฟต่ำและสูงจะถูกส่องสว่างด้วยโปรเจคเตอร์ชุดเดียวกัน รถได้ติดตั้งกระจังหน้าที่มีลักษณะเป็นตะแกรงไขว้ช่วยเพิ่มความสปอร์ต
 
Swift RX-II ใหม่
 
กันชนหน้ามาพร้อมไฟตัดหมอกแบบฮาโลเจน และได้ตกแต่งด้วยไฟ LED Illumination Lamps ซึ่งใช้เป็นไฟหรี่ในยามค่ำคืน เข้ากันกับไฟหน้าแบบ HID ที่ให้แสงสีขาวเหมือนกัน
ด้านหลังของรถถูกติดตั้งไฟท้ายยกชุดมาจาก Swift RX ซึ่งมีดีไซน์เดียวกับ Swift Sport ในยุโรป และก็มีสปอยเลอร์เหนือประตูท้ายที่มีไฟเบรกแบบ LED ในตัว และมีเสาอากาศวิทยุแบบ Shark Fin มาด้วย
 
Swift RX-II ใหม่
 
ตัวถังวางอยู่บนล้ออัลลอยแบบ 5 ก้านคู่สีเทาเข้ม Gun Metallic ขนาด 16 นิ้ว ใช้ยาง Bridgestone ER300 ขนาด 185/55 R16 รถรุ่นนี้จะไม่มียางอะไหล่ให้ แต่จะให้เป็นชุดซ่อมยางฉุกเฉินมาแทน
 
ภายใน
ภายใน

ภายในพื้นที่โดยสารหายห่วง ไม่รู้สึกอึดอัด ชื่นชมในเบาะนั่งที่ทำปีกเบาะกระชับตัวดี การตกแต่งภายในรถให้ปานกลาง ส่วนชุดเครื่องเสียงและระบบแอร์ที่เป็นปุ่มหมุ่นใช้งานง่ายแต่ก็ดีไซน์ให้ความรู้สึกโบราณไปนิด
 
ภายในพื้นที่โดยสาร

Swift RX-II ใช้พวงมาลัยหุ้มหนังแบบ 3 ก้านรูปทรงคุ้นเคยกันดี สามารถปรับระดับได้ 4 ทิศทางเช่นเดียวกับรถรุ่นใหญ่ มาพร้อมกับปุ่มควบคุมเครื่องเสียงบนพวงมาลัย และปุ่มควบคุมระบบ Cruise Control และก็ติดตั้งแป้นเปลี่ยนเกียร์ที่พวงมาลัย Paddle Shift ไว้หลังพวงมาลัย ซึ่งสามารถล็อคอัตราทดในรูปแบบเกียร์ธรรมดาได้ถึง 7 จังหวะ
 
Swift RX-II

มาตรวัดการขับขี่เป็นแบบ 4 วง มีเข็มบอกอุณหภูมิน้ำหล่อเย็นมาให้ พร้อมหน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่ ที่สามารถบอกอัตราสิ้นเปลือง, อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย, ระยะทางที่สามารถวิ่งต่อได้จากน้ำมันในถัง, อุณหภูมิภายนอกรถ และตำแหน่งเกียร์ได้
 
Swift RX-II ถูกติดตั้งระบบกุญแจแบบ Keyless Entry พร้อมกับปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ โดยผู้ที่ถือกุญแจไว้กับตัวจะสามารถล็อค-ปลดล็อครถด้วยการกดปุ่มสีดำเล็กๆ บริเวณมือเปิดประตูด้านนอก และไม่จำเป็นต้องนำกุญแจออกจากกระเป๋า
 
Suzuki Swift RX-II
 
สำหรับระบบความปลอดภัยของ Suzuki Swift RX-II  ถือว่าอยู่ในมาตรฐานรถยนต์ระดับอีโคคาร์ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นถุงลมนิรภัยคู่หน้า, ระบบเบรก ABS/EBD และระบบช่วยเบรก BA, เข็มขัดนิรภัยแบบ 3 จุด จำนวน 4 ที่นั่ง และแบบ 2 จุดอีก 1 ที่นั่ง โดยที่เข็มขัดนิรภัยด้านหน้าจะมีปุ่มปรับระดับสูง-ต่ำมาด้วย
อุปกรณ์อํานวยความสะดวก
แผงคอนโซลยังคงยกชุดมาจากรุ่นที่ผ่านมา เน้นความเรียบหรูเป็นหลัก ติดตั้งด้วยเครื่องเสียงขนาด 2DIN รองรับแผ่น CD ได้ 1 แผ่น และขับกำลังเสียงผ่านลำโพง 4 จุดรอบคัน พร้อมสวิตช์ควบคุมระบบปรับอากาศแบบอัตโนมัติ
 
แผงคอนโซล
 
เลื่อนลงมาใต้สวิตช์แอร์ จะเป็นช่องขนาดใหญ่สามารถวางแก้วน้ำได้ 1 ใบ พร้อมช่องจ่ายไฟขนาด 12 โวลต์ และช่องเสียบ USB จำนวน 1 ตำแหน่ง ใกล้กันเป็นคันเกียร์ที่ถูกหุ้มฐานรองด้วยวัสดุหนัง ตกแต่งด้วยด้ายสีเงินสำหรับรุ่น RX-II โดยเฉพาะ
การทำงาน
เครื่องยนต์

ด้านขุมพลังยังคงติดตั้งเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ รหัส K12B ขนาด 1.25 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 91 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 118 นิวตัน-เมตร ที่ 4,800 รอบต่อนาที รองรับเชื้อเพลิงทางเลือกสูงสุด E20 ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติแบบ CVT ที่สามารถล็อคอัตราทดได้ 7 จังหวะ ด้วยแป้น Paddle Shift ที่พวงมาลัย
 
เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ รหัส K12B ขนาด 1.25 ลิตร
เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ รหัส K12B ขนาด 1.25 ลิตร
 
ทีมงานได้ลองทดสอบ Suzuki Swift RX II 2017 ขากลับจากระยองเข้ากรุงเทพมหานคร ที่เลือกใช้ถนนแกลง-บ้านบึง-มอเตอร์เวย์ ที่มีทางกำลังก่อนสร้างพื้นผิวขรุขระ จนเข้ามอเตอร์เวย์ที่สามารถทำความเร็วได้
 
การวิ่งจริงบนทางขรุขระรถทำได้ปานกลาง ไม่ได้รู้สึกนุ่มนวลผ่านข้อต่อถนนหรือช่วงหลุมบ่อก็รู้สึก แต่ไม่ได้ตึงตัง กระแทกหัวโยก ที่ต้องชมคือช่วงใช้ความเร็วทำได้ดีกว่าที่คาดไว้มากนักด้วยความนิ่งของตัวรถ พวงมาลัยเฟิร์มและธรรมชาติหากเทียบในกลุ่มอีโคคาร์ด้วยกันก็จะหนักกว่าเพื่อน ๆ นิดหน่อย
 
Suzuki Swift RX II 2017
 
สิ่งหนึ่งที่ต้องพูดถึงคืออัตราเร่งที่ดูไร้ชีวิตชีวาไปซักหน่อยก็ยังเป็นเช่นนั้น แต่เป็นการไร้ชีวาที่ไม่ธรรมดา ไหลเรื่อย ๆ หากคุณได้ก้มมองเข็มไมล์ที่กวาดไปขวาแบบไม่พัก ทะลุความเร็วที่กฎหมายกำหนดอย่างสบาย ๆ และช่วงการเล่นแซงทำได้ดีขึ้นจริง ๆ กับ Paddle Shift
หากต้องการกำลัง กด Paddle Shift ที่ด้านซ้าย รอบเครื่องยนต์จะดีดตัวสูงขึ้น ใช้แรงบิดสูงสุดของรถในการเร่งอย่างทันใจแม้อยู่ในเกียร์ D ชุดเกียร์ก็มีเซฟตี้ไว้กันรอบสูงเกินไปจะไม่สามารถลดเกียร์ได้ ระบบความฉลาดของสมองกลเกียร์ทำได้ดี ไม่รู้สึกหงุดหงิดกับเกียร์แม้แต่น้อย เมื่อคุณผ่อนคันเร่งจะกลับเข้ามาเป็นเกียร์อัตโนมัติให้ทันที และหากต้องการขับเป็นกึ่งออโต้เลยกดคันเกียร์ลงมาที่ M Mode รถจะให้คุณเปลี่ยนเกียร์เองทั้งหมด ลากรอบค้างไว้ได้ตามใจคุณเลย
รีวิวทั่วไป
โดยรวมแล้ว Suzuki Swift RX II 2017 ลงตัวมากในการขับขี่ แก้ปัญหาต้องลุ้นช่วงเร่งแซงได้ดี ด้วยเครื่องยนต์ 1.25 ลิตรและระบบเกียร์ CVT เพียงพอสำหรับการใช้งาน รถเฟิร์มดีในช่วงความเร็วสูง ที่บอกอย่างนี้เพราะมีช่วงจัมป์คอสะพานบนมอเตอร์เวย์โดยไม่ตั้งใจ รถลงนิ่มมากกว่าที่คิด
 
นอกจากนี้ Suzuki Swift RX II 2017 ยังมีเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ทางซูซูกิไม่ได้สื่อสารมาโดยตรง แต่รีดการบอกเล่าได้ผ่านช่วง Q&A อย่างเช่น มีการปรับยางขอบประตูให้เกรดดีขึ้นทั้งหมดส่งผลให้รถเงียบขึ้นในช่วงการใช้ความเร็ว ระบบการปลดล็อกผ่านกุญแจที่กดหนึ่งครั้ง-ปลดเฉพาะฝั่งคนขับ กดสองครั้งปลดทั้งสี่ประตู เเพื่อความปลอดภัยเจ้าของรถที่ขับมาคนเดียว
 
ที่สำคัญการปรับปรุงพาร์ทและอุปกรณ์ทั้งหมด Suzuki Swift RX II 2017 ยังจำหน่ายในราคาท็อปเดิม อยู่ที่ 599,000 บาท ตอบแทนการเป็น โปรดักส์ แชมเปี้ยน ขายดีที่สุดในรถยนต์แบรนด์ซูซูกิ
คะแนนของคุณ
ความคิดเห็น
เรียงลำดับตาม:
Ae Kittiporn
Unlike
suripon sibunhuong
อ้าว สีแดงสวยอ่ะ
Unlike | ตอบ