รถยนต์สายเลือดบูชิโด มีอะไรล้ำ ๆ ใหม่ๆ มาโชว์ ใน Tokyo Motor Show 2019

ตลาดรถยนต์ต่างประเทศ | 24 ต.ค 2562
แชร์ 0

แนะนำยานยนต์ใหม่ ๆ ล้ำสมัย หรือ รถยนต์ต้นแบบล้ำ ๆ จากค่ายรถยนต์จากแดนปลาดิบดังๆ ที่ชาวไทยคุ้นเคย ที่ถูกเปิดตัว ในงานมหกรรมยานยนต์ Tokyo Motor Show 2019

รถเด่นในโตเกียวมอเตอร์โชว์
รถเด่นในโตเกียวมอเตอร์โชว์

เปิดม่านแสดงไปเป็นที่เรียบร้อยในวันนี้สำหรับบุคคลทั่วไป ในงานมหกรรมยานยนต์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลกอย่าง โตเกียว มอเตอร์โชว์ 2019 โดย คอนเซ็ปต์ของงานในปีนี้ มาในธีมของ ก้าวสู่โลกอนาคต หรือ Open Future ซึ่งเป็นที่แน่ชัดว่า แนวทางของการจัดแสดงยานยนต์ของงาน ในปีนี้ ย่อมเน้นไปที่การจัดแสดงยานพาหนะใหม่ๆ ที่ล้ำสมัย ก้าวทันไปสู่ยุคใหม่ ที่อาจไม่จำเป็นต้องพึ่งพามนุษย์ในการขับขี่ยานยนต์ก็เป็นได้

และแน่นอนว่า งานนี้ถูกจัดขึ้นในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นหนึ่งในชาติผู้ผลิตรถยนต์ออกสู่ตลาดโลกเป็นเบอร์ต้นๆ และ งาน โตเกียว มอเตอร์โชว์ ก็เป็นงานที่ถูกจัดขึ้นเพื่อโชว์ศักยภาพของรถยนต์ สายเลือดบูชิโด อย่างแท้จริง

หลังจากเมื่อวานนี้ (23 ตค.) มีการจัดงาน Press Day เพื่อให้สื่อมวลชนจากทั่วโลก ได้ยลโฉมยานยนต์ใหม่ๆ ที่จะเป็นไฮไลต์ สำหรับงาน โตเกียว มอเตอร์โชว์ ในปีนี้ ซึ่งแน่นอนว่า แต่ละค่ายได้นำเสนอ รถ EV, BEV, PHEV ฯลฯ รวมไปถึงนวัตกรรมยานยนต์อีกเพียบ สะท้อนกลับไปยังธีมของงานอย่าง Open Future อย่างแท้จริง ซึ่งรถยนต์ที่น่าสนใจของชาติเจ้าภาพผู้จัดงาน ในปีนี้มีอะไรน่าสนใจและน่าจับตาบ้าง Chobrod.com จะนำมาให้ดูกันในบทความนี้

Tokyo Motor Show 2019  ค่ายรถญี่ปุ่นยักษ์ใหญ่มีอะไร ใหม่ๆ ล้ำๆ มาโชว์บ้าง

รถยนต์จากค่าย TOYOTA 

Toyota Ultra-compact BEV
Toyota Ultra-compact BEV 

Toyota ค่ายรถยนต์อันดับ 1 ของญี่ปุ่น จัดหนัก ส่ง Toyota Ultra-compact BEV Toyota Ultra-compact BEV ยานยนต์ไฟฟ้าพลังงานแบตเตอรี่แบบสองที่นั่ง ออกแบบเป็นพิเศษ เพื่อตอบสนองความต้องการ เดินทางในระยะสั้นเป็นประจำ เช่น ในผู้สูงอายุ คนที่เพิ่งได้ใบขับขี่ และนักธุรกิจที่เดินทางไปพบลูกค้าภายในท้องที่ ยานยนต์นี้สามารถวิ่งได้ระยะทางประมาณ 100 กิโลเมตร ต่อการชาร์จไฟ 1 ครั้ง มีความเร็วสูงสุด 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมงโดย Toyota Ultra-compact BEV มีการพัฒนารูปแบบการขับเคลื่อนที่ตอบสนองสังคมผู้สูงอายุในประเทศญี่ปุ่น ทั้งสามารถมอบอิสระทางการเคลื่อนที่ให้กับผู้คนในทุกช่วงชีวิต Ultra-compact BEV เป็นยานพาหนะที่มิใช่แค่เพียงมอบอิสรภาพในการเดินทางที่ดียิ่งขึ้น หากแต่ยังสามารถวิ่งโดยที่ใช้พื้นที่น้อยลง ก่อให้เกิดเสียงลดลง ทั้งส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในปริมาณที่น้อย

Lexus LF-30 Concept
Lexus LF-30 Concept 

นอกจากนี้ยังมี Toyota LQ ยานยนต์มิติใหม่ที่ผู้ขับและรถยนต์จะเชื่อมโยงเข้าหากัน และ Toyota Mirai Concept รถยนต์พลังไฮโดรเจนรุ่นใหม่ หรือแม้แต่ Toyota e-Palette รุ่น Tokyo 2020 ที่เตรียมให้บริการเหล่านักกีฬาที่จะมาร่วมมหกรรมกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกในปี 2020 ที่จะเปิดฉากปีหน้า ที่โตเกียวแห่งนี้

ส่วนค่ายรถหรูในตระกูลเดียวกันอย่าง Lexus ก็ไม่ทำให้ค่ายอันดับหนึ่งต้องน้อยหน้าเมื่อทำการ เผยโฉม Lexus LF-30 Concept รถยนต์ไฟฟ้าสุดล้ำที่ไม่แม้แต่จะต้องจับพวงมาลัย เลยทีเดียวซึ่งถือว่าเป็นการศักยภาพในอนาคตของโตโยต้า

สนใจรถ Toyota มือสอง, HONDA มือสอง ราคาดีที่นี่

รถยนต์จากค่าย HONDA

แน่นอนว่า ไฮไลต์สำหรับค่ายรถยนต์ ฮอนด้า ในงาน โตเกียวมอเตอร์โชว์ในปีนี้ คงหนีไม่พ้น Honda FIT รุ่นใหม่ หรือ All New Honda Jazz รุ่นใหม่นั่นเอง ซึ่งแน่นอนว่า รถยนต์รุ่นนี้ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนจากทั่วโลกอย่างล้นหลาม รวมถึงจากประเทศไทยที่ยกทีมไปทำข่าวกันหลายสำนัก เพราะนี่คือหนึ่งในรถยนต์รุ่นที่ขายดีรุ่นหนึ่งในตลาดรถยนต์ประเทศไทย

ซึ่ง All-New Jazz/Fit ที่ทำการเปิดตัวในงาน จะเป็นเวอร์ชันที่วางจำหน่ายในประเทศเจ้าภาพจัดงาน ซึ่งจะเริ่มต้นขายในญี่ปุ่น ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า โดยแบ่งเป็น 5 รุ่นย่อย Basic, Home, Ness, Crosstar และ Luxe ที่ติดตั้งออปชั่นพิเศษแตกต่างกันเพื่อความเหมาะสมในการใช้งาน

้honda jazz 2020
All New Honda FIT (Honda Jazz 2020)

สำหรับภายนอก ของ Honda Fit 2020 (Honda Jazz) รุ่นใหม่ มีการรูปโฉมเปลี่ยนโฉมให้มีความคิกขุ ตามแบบฉบับเจแปน สไตล์ มากขึ้น แต่ก็เพิ่มความแข็งแกร่งของโครงการสร้างด้วยการออกแบบให้เสาหน้าหรือ A-Pillar เป็นโครงสร้างแบบ Cross-sectional ที่แข็งแรงโดยหากเกิดอุบัติเหตุจะช่วยกระจายแรงกระแทกสู่โครงสร้างตัวถังเพื่อลดความรุนแรงต่อผู้ที่อยู่ในรถ และส่งผลให้เสาหน้ามีขนาดเล็กลงทำให้ไม่บดบังการมองเห็นเวลาเลี้ยวซ้าย-ขวาเหมือนรุ่นก่อน รวมทั้งตำแหน่งติดตั้งที่ปัดน้ำฝนจะไม่สามารถมองเห็นจากภายในห้องโดยสารช่วยเพิ่มทัศนวิสัยที่ดีในการขับขี่

ส่วนภายในห้องโดยสารของ Honda FIT ไม่ลืมหัวใจสำคัญของ Honda Jazz ในการเป็นซับคอมแพ็กต์แฮทช์แบ็กที่มีห้องโดยสารกว้างขวาง และความหลากหลายในการใช้งานเหมือนเดิม พร้อมด้วยเทคโนโลยีช่วยเหลือการขับขี่ All-New Jazz จะมีการอัปเกรดขึ้นมาไม่ว่าจะเป็นระบบความปลอดภัย Honda Sensing ติดตั้งกล้องตรวจจับด้านหน้ารถพร้อมเซนเซอร์ 8 จุดรอบคัน รวมทั้งระบบช่วยเบรก (Short-distance Collision Mitigation Braking System) และระบบเชื่อมต่อภายในรถ Honda Connect เพื่อตรวจสภาพ/ควบคุมรถยนต์จากสมาร์ตโฟน

honda jazz debut tokyo motor show 2019
 Honda Jazz ใหม่ ในแต่ละรุ่นสำหรับเวอร์ชั่นจำหน่ายที่ญุี่ปุ่นในงานโตเกียวมอเตอร์โชว์

ในส่วนของขุมพลังทาง Honda เปิดเผยเพียงว่า All-New Honda Jazz ที่จะขายในประเทศญี่ปุ่น จะมาพร้อมเครื่องยนต์ไฮบริดใหม่ ที่ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ซึ่งถือว่าเป็นซับคอมแพคคาร์รุ่นแรกของค่ายที่ได้รับการติดตั้ง แต่อย่างไรก็ตามตอนนี้ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดเครื่องยนต์ว่าจะเป็นขนาดใดหรือมอเตอร์ไฟฟ้าจะมีกำลังมากเท่าไร

ซึ่งจากข้อมูลจากสื่อที่ไปทำข่าวได้ให้ข้อมูลว่าทาง Honda ระบุเพียงว่าจะมีอัตราเร่งที่ยอดเยี่ยม และความคล่องตัวในการขับขี่ รวมทั้งจะทำตลาด All-New Jazz เป็นหนึ่งในรถกลุ่มที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า “e:HEV” ที่จะทยอยเปิดตัวรถยนต์อีกหลายรุ่นในอนาคตอีกไม่ช้า

รถยนต์จากค่าย MAZDA

หลังจากประกาศให้ทั่วโลกได้ทราบกันไปแล้วว่า ทางค่ายมาสด้าจะทำการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกของค่ายในงานนี้ ในที่สุดทางค่ายก็ได้เปิดตัว Mazda MX-30 เอสยูวีพลังงานไฟฟ้าที่มาพร้อมระบบขับเคลื่อนใหม่ล่าสุดอย่าง e-Skyactiv ที่มีระยะการขับราว 200 กิโลเมตรต่อการชาร์จไฟ 1 ครั้ง

mazda mx 30
มาสด้า MX -30 รถยนต์ EV คันแรกจากมาสด้า

Mazda MX-30 นับเป็นโมเดลที่ 3 ในเจเนอเรชั่นที่ 7 ของ Mazda ผู้ผลิตรถยนต์ที่เกิดจากความมุ่งมั่นตั้งใจ เพื่อนำเสนอประสบการณ์ที่ให้ลูกค้ารู้สึกถึงความผ่อนคลาย, เป็นตัวของตัวเอง และสร้างความเป็นหนึ่งเดียวระหว่างคนกับรถให้มากขึ้น โดยเป็นรถยนต์ที่มุ่งสร้างช่วงเวลา และพื้นที่อันเปี่ยมไปด้วยคุณภาพจากการใช้งานรถยนต์ในรูปแบบที่หลากหลาย

สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าคันแรกจากค่ายมาสด้าคันนี้ ทางค่ายจะเริ่มเปิดรับจองให้สำหรับลูกค้าในทวีปยุโรปเป็นอันดับแรกทันที ซึ่งกำหนดส่งมอบช่วงปลายปี 2020 สำหรับบ้านเราอาจจะต้องลุ้นกันสักนิด ขึ้นอยู่กับรถยนต์ EV ในไทยจะได้รับความนิยมมากขึ้นแค่ไหน

รถยนต์จากค่าย NISSAN

ปิดท้ายที่ค่าย นิสสัน มอเตอร์ ที่ทำการเผยโฉม Concept Car ที่มากับชื่อที่เหมือนกับคำในภาษาไทยมากๆ กับ นิสสัน “อริยะ” คอนเซ็ปต์ (Nissan Ariya Concept) รถครอสโอเวอร์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า มาพร้อมมอเตอร์คู่ที่ให้อัตราเร่งทรงพลัง และเทคโนโลยีช่วยเหลือผู้ขับขี่ที่การันตีด้วยรางวัลต่างๆ รวมถึงรูปลักษณ์ที่ส่งสัญญาณถึงแนวทางการออกแบบใหม่ทั้งหมดของแบรนด์

สำหรับ อริยะ คอนเซ็ปต์ ทางค่ายนิสสันได้นิยามถึงรถยนต์ต้นแบบคันนี้ว่า เปรียบเสมือนรุ่งอรุณของนิสสันยุคใหม่ ซึ่งกำหนดนิยามในปรัชญาของแบรนด์ เพื่อรองรับวิวัฒนาการก้าวต่อไปของยานยนต์

ืnissan ariya concept
Nissan Ariya Concept

อริยะ คอนเซ็ปต์ โดดเด่นด้วยความกว้างขวาง ห้องโดยสารระดับพรีเมียมพร้อมฟีเจอร์ล้ำสมัย รูปทรงที่ถ่ายทอดความบริสุทธิ์ และสะอาดในแบบของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า หลอมรวมวิสัยทัศน์ของการเดินทางส่วนบุคคลของ Nissan Intelligent Mobility ซึ่งระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้า และความอัจฉริยะของยานยนต์จะมอบประสบการณ์การเดินทางที่ราบรื่นและปรับเปลี่ยนได้โดยปราศจากอุบัติเหตุหรือมลพิษที่เป็นอันตราย

สำหรับรูปลักษณ์ภายนอกของ อริยะ คอนเซ็ปต์ คือการดีไซน์ของรถต้นแบบนิสสัน ไอเอ็มเอ็กซ์ (Nissan IMx) ซึ่งปรากฏครั้งแรกในงานโตเกียว มอเตอร์โชว์ 2017 ประกอบด้วย V-motion รูปทรง “โล่ หรือ Shield” อันเป็นสัญลักษณ์ของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่โดดเด่น และแผงไฟท้ายที่สะดุดตา มีระยะระหว่างล้อกับกันชนหน้าหลัง (Overhangs) ที่สั้น และการออกแบบภายในห้องโดยสารที่ให้ความรู้สึกเหมือนห้องนั่งเล่นมากกว่ารถยนต์ทั่วไป

nissan imx
Nissan IMX concept

ถึงแม้จะเป็นเพียงรถยนต์ต้นแบบ แต่ด้วยสไตล์ที่สวยงามของครอสโอเวอร์พลังงานไฟฟ้ารุ่นนี้ และภายในห้องโดยสารที่แตกต่างจากรถทั่วไป รวมถึงองค์ประกอบต่างๆ ของรูปลักษณ์ภายนอก รถยนต์รุ่นนี้มีความเป็นไปได้ที่จะพัฒนาเพื่อผลิตจาหน่ายจริงในอนาคตอันใกล้

นอกจาก อริยะ คอนเซ็ปต์ ที่ทางค่ายนำมาจัดแสดงที่งานโตเกียว มอเตอร์โชว์ แล้ว นิสสัน ไอเอ็มเค (IMk) เป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ ของบูธนิสสันสำหรับปีนี้ โดย นิสสัน ไอเอ็มเค คือรถยนต์พลังงานไฟฟ้าแบบเคย์คาร์ สำหรับเดินทางในเมืองที่เผยโฉมเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา รถทั้งสองคันนี้เป็นเหมือน “กรอบวิสัยทัศน์ใหม่” ในด้านวิสัยทัศน์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าของแบรนด์นิสสัน

สนใจรถ MAZDA มือสองNissan มือสอง ราคาดีที่นี่ 

Tokyo Motor show 2019  งานโชว์ศักยภาพของค่ายรถจากแดนอาทิตย์อุทัย

แม้ว่างานโตเกียว มอเตอร์โชว์ จะมีค่ายรถยนต์จากแดนปลาดิบอีกมากมายหลายค่ายที่มาจัดแสดงโชว์นวัตกรรมใหม่ๆ ในปีนี้ และเป็นค่ายรถยนต์ที่ชาวไทยคุ้นเคยเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น ISUZU ที่มากับรถบรรทุกแห่งอนาคตอย่าง FL-IR หรือ DAIHATSU ที่ขน 4 คอนเซปต์คาร์ ล้ำ ๆ มาอวดโฉมกันในงานนี้ รวมถึงอีกหลากหลายค่ายที่ไม่ได้กล่าวถึง แต่ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ทั้ง 4 ค่ายที่เบื้องต้นที่เราได้นำข้อมูลมานำเสนอ เป็นค่ายรถยนต์ที่ได้รับความสนใจและมียอดขายที่ได้ความนิยมจากทั่วโลก

สำหรับ โตเกียว มอเตอร์โชว์ 2019 ในครั้งนี้ถูกจัดขึ้นครั้งที่ 46 ซึ่งได้เริ่มต้นขึ้นอย่างเป็นทางการแล้ว ในวันที่ 24 ต.ค.และจะจัดแสดงไปจนถึงวันที่ 4 พฤศจิกายน 2562 ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ผู้ที่ชื่นชอบในเรื่องของยานยนต์และนวัตกรรมล้ำๆ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.tokyo-motorshow.com/en/ ซึ่งเป็นเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของผู้จัดงาน

ดูเพิ่มเติม
>> ฟอร์ด โคไพล็อต 360 เทคโนโลยีตัดเสียงกวนใจขณะขับรถ ช่วยให้ขับขี่มั่นใจกว่าเดิม
>> เปิดตัว Toyota Yaris 2020 กับออปชั่นใหม่ที่เหนือระดับสำหรับซับคอมแพ็คคาร์

ติดตามข่าวสารรถยนต์ คลิกที่นี่
ต้องการซื้อ รถมือสองราคาดี เชิญเข้าดูที่ ตลาดรถรถมือสอง ตรงนี้

Palist