Honda Civic หวนคืนตลาดญี่ปุ่นอีกครั้ง หลังเว้นไปนาน 7 ปี

ตลาดรถยนต์ในประเทศ | 20 ม.ค 2560
แชร์ 0

หลายคนคิดว่าฮอนด้า ซีวิค น่าจะได้รับความนิยมในตลาดบ้านเกิดอย่างญี่ปุ่น แต่แท้จริงแล้วรถคอมแพกต์รุ่นนี้ไม่มีจำหน่ายในญี่ปุ่นมาหลายปีแล้ว

หลายคนคิดว่าฮอนด้า ซีวิค น่าจะได้รับความนิยมในตลาดบ้านเกิดอย่างญี่ปุ่น แต่แท้จริงแล้วรถคอมแพกต์รุ่นนี้ไม่มีจำหน่ายในญี่ปุ่นมาหลายปีแล้ว
 

Honda Civic
 
ครั้งล่าสุดที่ฮอนด้าทำตลาดซีวิคในญี่ปุ่นคือปี 2010 โดยเป็นซีวิค ไทพ์ อาร์ เจนเนอเรชั่นเอฟดี ที่ผลิตจากโรงงานของฮอนด้าในซูซูกะ หลังจากนั้น ฮอนด้านำเข้าซีวิค ไทพ์ อาร์ แฮทช์แบ็กจากอังกฤษสู่ตลาดญี่ปุ่น ซึ่งเป็นการทำตลาดเพียงช่วงสั้นๆ เท่านั้น

แม้ซีวิคจะเป็นรถที่เชิดหน้าชูตาและมีต้นกำเนิดในญี่ปุ่น แต่ลูกค้ากลับไม่ได้ให้ความสนใจกับรถซีดานในซีเซกเมนท์อีกต่อไป แม้กระทั่งโตโยต้า โคโรลล่าที่ขายในญี่ปุ่นส่วนใหญ่ก็เป็นตัวถังแบบวากอน หรือเป็นรถฟลีตคาร์ที่จำหน่ายให้แก่องค์กรธุรกิจเท่านั้น ลูกค้าส่วนใหญ่นั้นหันไปหารถที่มีความอเนกประสงค์มากกว่าอย่าง ครอสโอเวอร์ เอสยูวี และเอ็มพีวี
   
อย่างไรก็ตาม ล่าสุด ฮอนด้าตัดสินใจส่งซีวิคออกขายในญี่ปุ่นอีกครั้งในช่วงกลางปีนี้ รายงานข่าวระบุว่า ฮอนด้าจะเปลี่ยนกลยุทธ์การทำตลาดด้วยการผลิตในญี่ปุ่น แต่ส่งออกไปขายในสหรัฐอเมริกาแทน โดยในปัจจุบัน ซีวิคที่ขายในอเมริกานั้น ผลิตที่โรงงานของฮอนด้าในเมืองกรีนส์เบิร์ก รัฐอินเดียนาของสหรัฐ ขณะที่เอชอาร์-วี ที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นนั้น มีการนำเข้าจากโรงงานในเม็กซิโก

เหตุผลสำคัญที่ฮอนด้าตัดสินใจหวนกลับมาทำตลาดซีวิคในญี่ปุ่น คือ “การสร้างแบรนด์” แม้ว่าตลาดรถซีดานในญี่ปุ่นจะถดถอย แต่ฮอนด้ายังคงเชื่อว่าซีวิคมีความสำคัญต่อการสร้างภาพลักษณ์แบรนด์ อีกทั้งความปราดเปรียวและสมรรถนะการขับขี่ที่ดี ความนิยมในประเทศอื่นนั้น จะเป็นอีกทางหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นความต้องการของซีวิคในญี่ปุ่นได้

“เราได้กลายเป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญในรถเคคาร์ และมินิแวน ซึ่งเราเห็นว่าภาพลักษณ์ความเป็นฮอนด้าเริ่มอ่อนลงไปอย่างเห็นได้ชัด” คิมิโยชิ เทระทะนิ ผู้บริหารระดับสูงฝ่ายปฏิบัติการของฮอนด้าในญี่ปุ่นกล่าว “แม้ซีวิคอาจไม่ใช่เอ็นเอสเอ็กซ์ แต่ก็เป็นรถที่สามารถยกระดับแบรนด์ของเราได้”

ติดตามข่าววงการรถยนตได้ ที่นี่
ต้องการซื้อรถ Honda ใหม่ รถ Honda มือสอง เชิญที่นี่
AutoSpinn