เลือกอะไรดีระหว่างตำนาน รถแดง หรือ แท็กซี่อูเบอร์ (Uber) และแกร็บคาร์ (GrabCar)

ชาวโซเชียลเชียงใหม่ แห่ร่วมลงชื่อในแคมเปญ “รณรงค์หยุดใช้รถแดงในเชียงใหม่” เพื่อหันมาใช้บริการ Uber-GrabTaxi นั่นคือทางเลือกที่ดีกว่าหรือไม่ ??

จากกรณีโลกออนไลน์มีการแชร์คลิปขนส่งเชียงใหม่ล่อจับแท็กซี่อูเบอร์ โดยให้เหตุผลว่าบริการจากแอพพลิเคชั่นแท็กซี่อูเบอร์ (Uber) และแกร็บคาร์ (GrabCar) ด้วยรถยนต์ที่นั่งส่วนบุคคล ผิดกฎหมายฐานใช้รถไม่ตรงตามประเภทที่จดทะเบียน โดยมีโทษปรับสูงสุด 2,000 บาทนั้น ทำให้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมากมาย ที่มองว่าการใช้บริการรถขนส่งของแอพฯ ทั้ง 2 ยังมีความสบายใจและคนขับมารยาทดีกว่ารถแดงสาธารณะที่อยู่คู่กับชาวเชียงใหม่มานานเสียอีก
 
แท็กซี่อูเบอร์ (Uber)
แท็กซี่อูเบอร์ (Uber) - ภาพประกอบจาก Chobrod

จากการสอบถาม นายชาญชัย กีฬาแปง ขนส่ง จ.เชียงใหม่ ในเรื่องดังกล่าว ทางขนส่ง จ.เชียงใหม่ ยอมรับว่าได้มีการจับกุมจริง พร้อมทั้งระบุว่า เนื่องจากมีการกระทำผิด ส่วนเรื่องของการล่อซื้อนั้น มองว่าเป็นการทำตามหน้าที่ และทำตามกฏหมาย ของทาง จนท. เนื่องจากก่อนหน้านี้ ได้มีการประชาสัมพันธ์แจ้งเตือน หลังจากที่มีกรณีแท็กซี่อูเบอร์ และแกรปคาร์ ที่มีการประกาศให้ผู้ที่มีรถยนต์ส่วนบุคคล หรือรถป้ายดำ เข้ามาร่วมวิ่งให้บริการรับส่งผู้โดยสาร แต่เนื่องจากการดำเนินการดังกล่าว ถือว่าผิดกฏหมาย ที่นำรถส่วนตัวมาวิ่งรับส่งผู้โดยสาร โดยไม่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้องตามกฏหมายของกรมการส่งขนส่งทางบก
 
แท็กซี่อูเบอร์ (Uber)
แท็กซี่อูเบอร์ (Uber) - ภาพประกอบจาก Chobrod

ล่าสุด (2 มีนาคม 2560) มีรายงานว่า ได้มีการสร้างแคมเปญ “รณรงค์หยุดใช้รถแดงในเชียงใหม่” พร้อมแนะนำถึงชาวเชียงใหม่มีทางเลือกที่ดีกว่า เช่น อูเบอร์ (Uber) หรือแกร็บแท็กซี่ (Grab Taxi) และขณะนี้ได้มีคนร่วมลงชื่อสนับสนุนแคมเปญดังกล่าวจำนวน 1,511 คน จากที่ตั้งจำนวนคนสนับสนุนแคมเปญไว้ที่ 2,500 คนด้วยกัน
 
Red car
 
ทั้งนี้จากข้อมูลพบว่า ถึงแม้รถแดงได้อยู่คู่กับชาวเชียงใหม่มาช้านาน ได้กลายเป็นเอกลักษณ์ของชาวเชียงใหม่ แต่จนถึงปัจจุบันได้ก่อให้เกิดปัญหาหลายอย่างจึงสร้างความรำคาณให้กับผู้โดยสาร ทั้งราคาแพง มารยาทการขับรถ ขับรถปาดไปปาดมา เสียงดัง ไล่ผู้โดยสารลงกลางทาง พร้อมบริการแย่ และปล่อยควันพิษมาทำลายสุขภาพผู้ร่วมใช้ถนน
 
Red car

สำหรับ Grab และ Uber ส่วนใหญ่ของชาวโซเชียลได้แสดงความคิดเห็นว่าจะสนับสนุน Grab และ Uber มากกว่ารถสี่ล้อแดง ถึงแม้จะแพงกว่าก็ตาม และสนับสนุนให้สองค่ายนี้ถูกกฏหมาย โดยให้เหตุผลว่า  อูเบอร์หรือแกรบแท็กซี่ที่ปลอดภัย ถึงที่หมายเร็ว ไม่ต้องเสี่ยงดมควันพิษจากท้องถนน กลับรวมตัวกันเรียกร้องและพยายามกำจัดคู่แข่งโดยไม่พยายามปรับปรุงตนเอง ไม่เพียงแค่นี้ ถ้าไม่มีรถแดง เชียงใหม่อาจพัฒนาระบบขนส่งได้ไกลกว่านี้

นอกจากนี้  ไม่ว่าจะเป็นแก๊ปหรืออูเบอร์ง่ายต่อการเข้าถึง ง่ายต่อการเรียก เพราะทุกวันนี้ ทุกคนแทบจะมีสามารถโฟนอยู่ในมือ แค่โหลดแอปเหล่านี้และเรียกรถมาถึงหน้าประตูบ้านได้เลย ไม่ต้องเดินไปถนนใหญ่หรือหน้าปากวอยละรอโบกเรียกตุ๊กๆหรือรถแดง ที่สำคัญการเรียกผ่านแอปเหล่านี้ ได้ราคายุติธรรมและคุ้มค่ากว่าตุ๊กๆหรือรถแดง  (ความคิดเห็นจากสมาชิกบน Pantip)
 

ภาพประกอบจาก Chobrod

อีกมุมมองหนึ่งของชาวโซเชียลสำหรับกรณีที่เชียงใหม่ คนเอารถส่วนบุคคลมาวิ้งบริการรับ-ส่งสาธารณะ ข้อนี้ผิดกฎหมายเต็มๆ ก็ต้องว่ากันตามกฎหมาย เพราะกฎหมายมีระบุเต็มๆว่าห้ามรถป้ายดำวิ้งรับ-ส่งสาธารณะ และเป็นความเสี่ยงที่อาจจะเกิดอันตราย หรือเหตุอาชญากรรมขึ้นได้ กับผู้ที่เรียกใช้บริการแท็กซี่อูเบอร์ และแกรปคาร์ ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบประวัติทางอาชญากรรม หรือการติดตามตัว หากเกิดเหตุได้ รวมทั้งอาจจะมีกลุ่มมิจฉาชีพแฝงตัวเข้ามา เพื่อหวังที่จะก่อเหตุกับผู้โดยสารที่ใช้บริการได้โดยง่าย ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นแก๊ปอูเบอร์หรือรถแดงต้องทำตามกฎหมาย และจะปรับปรุงการให้บริการยังไงเพื่อซื้อใจผู้ใช้บริการ
แท็ก อูเบอร์

ตลาดรถยนต์ในประเทศ ดูทั้งหมด

ตลาดรถยนต์ต่างประเทศ ดูทั้งหมด

ประสบการณ์ใช้รถ ดูทั้งหมด

ประสบการณ์ซื้อขายรถยนต์ ดูทั้งหมด

International