Toyota ลงทุนแสนล้าน ใช้ไทยเป็นฐานผลิตคอมแพกต์คาร์ส่งขายทั่วโลก

ตลาดรถยนต์ในประเทศ | 1 พ.ค 2560
แชร์ 0

กลุ่มโตโยต้ายังคงให้ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตที่สำคัญที่สุด

Toyota ลงทุนแสนล้าน ใช้ไทยเป็นฐานผลิตคอมแพกต์คาร์ส่งขายทั่วโลก
นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 24 เม.ย. นายชินยะ โคเทระ เจ้าหน้าที่บริหารบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น ได้เข้าพบหารือและยืนยันว่ากลุ่มโตโยต้ายังคงให้ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตที่สำคัญที่สุด โดยเลือกให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์ขนาดเล็ก หรือคอมแพกต์คาร์ เพื่อส่งออกไปทั่วโลก
 
“ผู้บริหารโตโยต้ายืนยันว่าในระยะต่อจากนี้ไป กลุ่ม Toyota จะลงทุนในประเทศไทยมากกว่าช่วง 50 ปีที่ผ่านมา โดยในเดือน พ.ค.นี้ คณะกรรมการบริหารหรือบอร์ดชุดใหญ่ของ Toyota จะอนุมัติโครงการลงทุนของบริษัท ก่อนเดินหน้าลงทุนอย่างเต็มตัว สำหรับการผลิตรถยนต์ไฟฟ้านั้นทางโตโยต้าให้ความเห็นว่าหากมีการผลิตจำนวนมากขึ้น ในอนาคตจะตั้งโรงงานผลิตแบตเตอรี่ในประเทศไทยด้วย ซึ่งมีแผนงานไว้เรียบร้อยแล้ว แสดงถึงความมั่นใจลงทุนในประเทศไทย”นายสมคิด กล่าว
 
นายนินนาท ไชยธีรภิญโญ ประธานคณะกรรมการ บริษัท Toyota  มอเตอร์ ประเทศไทย กล่าวว่า การลงทุนในประเทศไทยกว่า 50 ปีที่ผ่านมาโตโยต้าใช้งบลงทุนผลิตรถประเภทต่างๆ รวมหลายแสนล้านบาท และล่าสุดได้มีการเพิ่มทุนจดทะเบียนบริษัทขึ้นเป็น 7,520 ล้านบาท
 
ด้าน นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ที่ปรึกษา รมว.พาณิชย์ กล่าวภายหลังเอกอัครราชทูตเนเธอร์แลนด์ประจำประเทศไทย ได้นำคณะผู้บริหารระดับสูงของบริษัทสัญชาติเนเธอร์แลนด์ เข้าพบนายสมคิด ว่ากลุ่มผู้บริหารของบริษัทจากเนเธอร์แลนด์ได้สะท้อนปัญหาในการทำธุรกิจที่ต้องการให้ทางการไทยช่วยเหลือ เช่น บริษัท เชลล์ ปัจจุบันมีสถานีบริการน้ำมันกว่า 500 แห่ง มีส่วนแบ่งตลาด 13% ต้องการขยายปั๊มเพิ่มเป็น 900 แห่ง แต่ติดปัญหาว่านักลงทุนต่างชาติไม่สามารถนำที่ดินออกเช่าได้ ทำให้ไม่สามารถใช้พื้นที่ในปั๊มหารายได้อื่นๆ นอกจากการขายน้ำมันซึ่งมีกำไรค่อนข้างต่ำ จึงอยากให้รองนายกรัฐมนตรีช่วยดูแลปัญหานี้
ขณะที่กลุ่มไอเอ็นจีปัจจุบันถือหุ้นในธนาคารทหารไทย ต้องการให้รัฐบาลประชาสัมพันธ์การลงทุนในระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) เพื่อสร้างความชัดเจนในการลงทุนและแสดงความสนใจที่ให้สถาบันการเงินต่างชาติเข้ามาลงทุนในอีอีซีได้เสรีกว่าการตั้งในพื้นที่อื่น
 
และรัฐบาลไทยพร้อมจะเดินทางไปพบนักลงทุนในเนเธอร์แลนด์ เหมือนกับที่ได้เดินทางไปที่ฝรั่งเศส เยอรมนี เพื่อเชิญนักลงทุนมาลงทุนในไทยหลายราย เช่น แอร์บัส มิชลิน ผู้ผลิตยางคอนติเนนตัล เป็นต้น

ขอบคุณข้อมูล Mthai

ติดตามข่าวสารรถยนต์ เชิญที่นี่  
ต้องการซื้อรถมือสองสภาพดีและน่าเชื่อถือ เชิญที่นี่
Posttoday