10 อันดับรถใหม่ยอดแย่ จากเสียงผู้ใช้งาน

ตลาดรถยนต์ในประเทศ | 26 มิ.ย 2560
แชร์ 0

ทุกๆ ปีหน่วยงาน J.D. Power สหรัฐอเมริกา บริษัทที่สำรวจความคิดเห็นผู้บริโภคต่อสินค้าจะทำการสำรวจ เพื่อเก็บข้อมูลและปัญหาการใช้งานต่างๆ จากรถที่ออกใหม่ในสหัรัฐฯ ตั้งแต่เริ่มใช้งานจนถึง 90 วันนับจากวันที่รับรถ ความพึงพอใจและปัญหาต่างๆ ของเจ้าของรถจะถูกส่งเป็นรายงานมาเก็บและคำนวนเป็นค่าเฉลี่ยแสดงผลเป็นคะแนนเพื่อจัดอันดับ

ปัญหาของรถ 233 รายการ แบ่งเป็น 8 ประเภทโดยข้อมูลมาจากรายงานทั้งสิ้น 80,000 ฉบับ ข้อมูลทั้งจากเจ้าของรถเองโดยตรงและผู้เช่ารถในปี 2017 ในอเมริกาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนพฤษภาคม ซึ่งจากข้อมูลโดยรวมของคุณภาพรถยนต์ใหม่ในอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น 8% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ค่ายรถที่มีคะแนนต่ำจะแสดงให้เห็นถึงคุณภาพที่ดี มีการถูกร้องเรียนปัญหาน้อย โดยนับจากจำนวนรายการที่ถูกร้องเรียนต่อรถ 100 คัน

กลุ่มของปัญหาการใช้งานที่ถูกผู้ใช้รถร้องเรียนมากที่สุดจะเป็นกลุ่มของออฟชั่นในรถพวกแสดงผลผ่านหน้าจอต่างๆ อุปกรณ์ที่ช่วยในการขับขี่ปลอดภัยต่างๆ เช่น Cruise Control, แจ้งเตือนการเปลี่ยนเลน, การแจ้งเตือนการชน และแจ้งเตือนจุดบอดของรถ
 
     1.Fiat 163 คะแนน
 
แล้วก็มาถึงอันดับหนึ่งกับรางวัลที่ไม่มีค่ายผู้ผลิตไหนอยากได้รับแต่ค่ายผู้ผลิตจากอิตาลีสามารถคว้ามันไปได้ซึ่งคะแนนถึง163 คะแนนมากกว่าค่ายอื่นแบบทิ้งห่างแบบไม่น่าดีใจสักเท่าไร แต่ก็ยังทำคะแนนดีกว่าปีที่แล้วที่สูงถึง 174 คะแนน
 
     2.  Jaguar 148 คะแนน
ปีที่แล้ว “จากัวร์” ติดอยู่ในอันดับที่ 7 ได้คะแนนที่ 127 มาปีนี้ถูกรายงานปัญหาถึง 148 รายการ จากรถ 100 คันทำให้อันดับของจากัวร์พุ่งทะยานมาที่อันดับ 2 รถใหม่ที่มีปัญหาการใช้งานมากที่สุด
โลโก้รถยี่ห้อ Jaguar
Jaguar ติดอยู่อันดับ2รถยอดแย่ปีนี้
 
    3. Volvo 134 คะแนน
ไม่รู้เพราะผู้ใช้เข้าไม่ถึงเทคโนโลยี่ของทางวอลโว่หรือเปล่าถึงถูกรายงานปัญหาการใช้งานมาเป็นอันที่ 3 ปีนี้ค่ายจากสวีเดนได้คะแนนถึง 134 คะแนนแต่ก็ยังดีกว่าในปีที่แล้วที่สูงถึง 152 คะแนน
 
    4.-5.  Land Rover, Mitsubishi 131 คะแนน
แม้คะแนนเฉลี่ยของ “แลนด์โรเวอร์” ทำได้ดีขึ้นที่ 131 คะแนนในปีนี้แต่ค่ายผู้ผลิตรายใหญ่จากฝั่งอังกฤษก็ยังคงติดอันดับรถที่ถูกรายงานปัญหาจากการใช้งานอยู่อันดับต้นๆ จับมือมาพร้อมกับมิตซูบิชิที่คะแนนเท่ากันในปีนี้ มีคะแนนพุ่งแย่ลงมากเมื่อเทียบกับปีที่แล้วที่ได้คะแนน 116 คะแนนซึ่งไม่ติดใน 10 อันดับด้วยซ้ำ
 

ตารางรวม 10 อันดับค่ายรถยนต์รั้งท้ายในความพึงพอใจลูกค้า
       6. Mazda 125 คะแนน
“มาสด้า” ค่ายผู้ผลิตจากญี่ปุ่นที่ปีนี้คว้าอันดับ 6 ผู้ผลิตที่แย่ที่สุดเช่นเดียวกับปีที่แล้ว ด้วยคะแนน125 คะแนนในปีนี้แม้จะน้อยลงจากปีที่แล้วที่คะแนน 127 คะแนนแต่ก็ไม่ทำให้อันดับรถที่ถูกรายงานการแจ้งปัญหาดีขึ้น
 
       7. Audi 115  คะแนน
ค่ายจากเยอรมนีที่ทำแนนความแย่ได้สูงขึ้นจากปีที่แล้ว ปัญหาที่ถูกรายงานในการใช้รถจากผู้ซื้อไปสูงกว่าค่ายร่วมสัญชาติเดียวกันอย่าง BMW, Mercedes-Benz ซึ่งปีนี้คะแนนแย่กว่าเดิมเล็กน้อยจาก 110 คะแนน เมื่อปีที่แล้วเป็น 115 คะแนน
 
โลโก้ของออดี้ออกแบบอย่างหรูหรา
ยี่ห้อรถหรูอย่างออดี้ก็ติดในอันดับมี่ 7 ด้วยนะครับ
 
      8. Subaru 113 คะแนน
ปีที่แล้วค่ายซูบารุไม่ได้ติดอันดับในท๊อปเท็นด้วยซ้ำ แต่ในปีนี้อันดับตกลงมาแย่จนมาอยู่อันดับรั้งท้าย 10 อันดับเข้ามาเป็นค่ายจากญี่ปุ่นอีกหนึ่งค่ายแย่เป็นอันดับแปดในคะแนน 113 คะแนน
 
      9.-10.  Infiniti, Jeep 107 คะแนน
“จี๊บ” ค่ายรถจากอเมริกันมีคะแนนแย่ติดอันดับ แต่อย่างน้อยก็ยังทำคะแนนดีขึ้นจากปีที่แล้วอยู่ที่ 107 คะแนนส่วนอีกค่ายรถหรูจากนิสสัน “อินฟินิตี้” ที่ทำคะแนนได้แย่พอๆ กันในปีนี้และล้มเหลวในความพยามยามปรับปรุงจนไม่สามารถปรับตัวดีดตัวเองให้หลุดจากท๊อปเท็นที่ถูกรายงานปัญหาได้ ทำคะแนนแย่ลงจากปีที่แล้วที่ได้ค่าเฉลี่ย 103 คะแนน
 
โลโก้ของยี่ห้อ Infiniti อาจจะดูแปลกตาหน่อยสำหรับคนไทย
Infiniti - ยี่ห้อนี้อาจจะดูแปลกหน่อยสำหรับคนไทย แต่ก็ติดในอันดับที่9รถยอดแย่ของปีนี้นะครับ
 
จากรายงานทั้งหมด 33 ผู้ผลิตมี 27 ค่ายรถยนต์ผู้ผลิตที่มีการปรับปรุงทำคะแนนได้ดีขึ้น และปี 2017 มีการถูกร้องเรียนถึงปัญหาน้อยลงเมื่อเทียบกับปี 2016 แม้รายงานอาจจะดูไกลจากบ้านเรา แต่ก็อาจจะใช้อ้างอิงสำหรับท่านที่กำลังตัดสินใจซื้อรถป้ายแดงคันใหม่ได้ไม่มากก็น้อย ยังไงก่อนจะซื้อรถรุ่นไหน ก็ควรดูรายละเอียดของรถรุ่นนั้นๆ จากผู้ใช้งานรถรุ่นนั้นจริงด้วย

ข้อมูลจาก :: www.jdpower.com

>> อ่านเพิ่มเติม :
8 อันดับรถเกียร์ออโต้ ราคาไม่เกิน5แสน
10 อันดับรถยนต์ขายดีที่สุดในสหรัฐฯ
5 อันดับ รถ SUV ที่เร็วสุดในโลก