Tesla พลังมอเตอร์ไฟฟ้าเปลี่ยนโลก

ตลาดรถยนต์ในประเทศ | 6 มิ.ย 2560
แชร์ 0

Tesla บริษัทรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบโดยผู้ก่อตั้ง Elon Musk ชายผู้ที่เคยถูกทาง Apple ทาบทามที่จะให้ไปเป็น CEO ต่อจาก Steav Job, ผู้ก่อตั้ง Paypal, ผู้ก่อตั้งบริษัทเอกชนแห่งแรกที่ส่งจรวดไปดวงจันทร์ และตอนนี้เค้าสร้าง Tesla บริษัทรถยนต์ที่ทำยอดจองรถ Tesla Model S ในงานเปิดตัวครั้งแรกถึง 10,000 คันและรุ่นล่าสุด Model 3 กับยอดจอง 253,000 คันใน 36 ชั่วโมงเมื่อช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

Tesla Model S สีแดงวิ่งโชว์พลังรีมทะเล
Tesla Model S 

อะไรที่ทำให้ Tesla ก้าวมาได้ไกลขนาดนี้
 
Elon Musk ผู้เป็นทุกอย่างของ Tesla ทั้งหล่อทั้งเก่ง
Elon Musk ผู้เป็นทุกอย่างของ Tesla
ผู้นำมีวิสัยทัศน์

แนวคิดของผู้บริหารอย่าง Elon Musk ที่มั่นใจในความคิดที่ต้องการจะเปลี่ยนโลกสู่พลังงานที่เป็นไปได้ ด้วยเขาคิดว่าพลังงานเชื้อเพลิงที่เราต่างใช้กันอยู่ในปัจจุบัน ย่อมมีวันหมดไป แนวคิดของเค้าที่จะต้องการสร้างสิ่งที่จะมาช่วยเปลี่ยนแปลงโลก และพิสูจน์ให้เห็นถึงความเป็นไปได้ในคุณภาพ สมถรรณะ ความเร็วของรถที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้านั้นไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่ารถที่มาจากเชื้อเพลิงปกติ
 
ในช่วงแรกที่สร้างบริษัทเทสล่า Elon ตั้งใจที่จะสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ที่ทันสมัยที่สุดในโลก ตั้งแต่จุดตั้งโรงงานที่อยู่ใน Silicon Valley ซึ่งเป็นแหล่งที่รวบรวมบริษัทด้านเทคโนโลยีชั้นนำของโลกไว้ที่นี่ไม่ว่าจะเป็น Apple, Facebook, Google ต่างตั้งอยู่ที่นี่ รถที่ถูกออกแบบด้วยนักออกแบบที่มีประสบการณ์ในอุตสาหกรรมรถยนต์ระดับโลก การประกอบชิ้นส่วนต่างๆ ของรถด้วยเครื่องจักรเทคโนโลยีชั้นสูงที่ดูแลการทำงานโดยมนุษย์ทั้งสายการผลิต สิ่งเหล่านี้ก็ทำให้รถที่ถูกผลิตออกมานั้นน่าสนใจมากขึ้นแล้ว แต่ไม่ใช่เพียงแค่นั้น..
 
มั่นใจในสินค้าและบริการหลังการขาย

การผลิตรถยนต์ของเทสล่าคือผลรวมอันน่าหลงไหลของเทคโนโลยี ตัวถังอลูมิเนียมน้ำหนักเบา แบตเตอรี่ลิเทียมที่จัดวางสลับในแนวนอนทำให้ใช้พื้นที่น้อยในการจัดวางบนรถ ชาร์จไฟครั้งหนึ่งวิ่งได้ 480 กิโลเมตรในแบตเตอรี่แบบ 85 kw.h และ 370 กิโลเมตรในแบตรี่ขนาด 60 kw.h มอเตอร์ไฟฟ้าขนาดกระทัดรัดที่ทำงานด้วยลูกสูบทองแดงให้กำลังสูงสุด 362 แรงม้า ที่แรงบิด 440 นิวตัน เมื่อส่งกระแสไฟฟ้าเข้าไป ลูกสูบก็จะหมุนขับเคลื่อนให้กำลัง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใช้เวลาเพียง 5.6 วินาทีเท่านั้น โดยที่มลพิษจากไอเสียเป็นศูนย์
 
มอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้พละกำลังไม่ด้อยกว่ารถที่ใช้เชื้อเพลิง
มอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้พละกำลังไม่ด้อยกว่ารถที่ใช้เชื้อเพลิง
 
เมื่อไม่ต้องมีเชื้อเพลิงแต่ก็ต้องชารจ์ไฟ เทสล่าสร้างจุดบริการ Tesla Station สถานีชารจ์ไฟสำหรับรถเทสล่าโดยเฉพาะไว้ทั่วสหรัฐอเมริกาโดยจะชารจ์ไฟเต็มภายใน 1 ชั่วโมง และบริการฟรี! ตลอดชีพ รวมไปถึงบริการสับเปลี่ยนแบตเตอรี่ที่ใช้เวลาเพียง 90 วินาทีรถก็สามารถไปต่อได้แต่บริการนี้มีค่าใช้จ่าย
 
Tesla Roadster สีแดงวิ่งบนท้องถนนรีมทะเล
Tesla Roadster 

วางแผนอย่างแยบยล

Tesla Roadster เป็นรถรุ่นแรกที่ผลิตออกมาในจำนวนไม่มากกับราคาที่ตั้งไว้สูงถึง 1 แสนเหรีญสหรัฐเพื่อจะให้ผู้ใช้เห็นความน่าสนใจของพลังงานไฟฟ้าเทสล่ามุ่งหวังที่จะพิสูจน์ถึงสมรรถณะของรถยนต์ที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบไม่พึ่งเชื้อเพลงจากน้ำมัน Tesla Roadster กับความเร็วที่
รถสปอรต์หลายๆ ยังอาย พาให้วงการรถยนต์ทั่วโลกสั่นสะเทือน “เป็นแผนการสร้างรถเพื่อให้เกิดชื่อเสียงเรื่องรถพลังงานไฟฟ้าก่อนแล้วกำไรจะมาเอง”  Elon กล่าว
 
Tesla Station จุดชาร์จไฟของรถที่มีบริการทั่วสหรัฐฯ
Tesla Station จุดชาร์จไฟของรถที่มีบริการทั่วสหรัฐฯ
 
ต่อมาก็เป็นการเดินแผนสอง การผลิตรถในจำนวนที่เพียงพอแก่ความต้องการและราคาถูกลงกว่ารุ่นก่อนเกือบครึ่งนั่นคือรุ่น Model S ที่เปิดตัวครั้งแรกในปี 2012 กับยอดจองถึง 10,000 คันและยอดขายที่ถล่มทลายอย่างต่อเนื่องในรุ่นต่อๆ มาทั้ง Model X, Model 3 ทำให้บริษัทเริ่มมีการนำกำไรไปใช้ในการต่อยอดเทคโนโลยีไรมลพิษขั้นต่อไป นั่นคือการซื้อกิจการ Solar City รถยนต์เทสล่าที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์
 
แม้ผู้ผลิตรถยนต์จะพยายามสร้างรุ่นใหม่ที่ทำงานด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบเหมือนกับเทสล่าเช่น BMW i3, Nissan Leaf แต่ปัญหาของรถเหล่านั้นคือเรื่องสถานีชารจ์ไฟที่ยังมีน้อย เป็นรองเทสล่าอยู่มาก ก็ต้องรอดูกันยาวๆ สำหรับเทคโนโลยีสะอาดที่เปรียบเสมือนสงครามที่กำลังเริ่มต้นและตราบใดที่มหาอำนาจของอุตสาหกรรมยังไม่ได้เข้าร่วมเล่นสงครามนี้อย่างเต็มตัว Tesla Motor ก็ยังคงเป็นเจ้าตลาดที่จะค่อยๆ สร้างความมั่นใจให้แก่ผู้ซื้อมากขึ้นเรื่อยๆ โลกกำลังจะเปลี่ยนไปด้วยแนวคิดของ Tesla และ Elon Musk 

>>> ดูเพิ่มเติม:
- Luxing iStar รถพลังไฟฟ้าสัญชาติจีน
รถพลังไฟฟ้าที่ประเทศนอร์เวร์