คาดว่า รถยนต์ “เกียร์ธรรมดา” อาจสูญพันธุ์ภายใน 10 ปี

ตลาดรถยนต์ในประเทศ | 12 มิ.ย 2560
แชร์ 0

รถยนต์เกียร์ธรรมดากำลังจะหมดไป และแทนที่ด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ

รถยนต์เกียร์ธรรมดา
รถยนต์เกียร์ธรรมดากำลังจะหมดไป

 
ในปัจจุบัน ผู้ที่ขับขี่รถยนต์เกียร์ธรรมดกำลังจะหมดไป ส่วนระบบเกียร์อัตโนมัติด้วยความสะดวกสบายกำลังจะพัฒนามากขึ้น และได้รับความนิยมอย่างมาก
 
“เดอะซัน” สื่อดังของอังกฤษ คาดการณ์พฤติกรรมการใช้รถของคนในประเทศว่า ภายใน 10 ปีข้างหน้า รถยนต์ที่ใช้ระบบส่งกำลัง (เกียร์บ็อกซ์) แบบเกียร์ธรรมดา จะสูญพันธุ์ไปจากท้องถนน และจะถูกแทนที่ด้วยการขับภายใต้เกียร์อัตโนมัติ ร่วมกับเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้า และเครื่องยนต์ไฮบริดแทน
 
>>> เลือกซื้อรถ Ford ได้ที่นี
>>> เลือกซื้อรถ Nissan ได้ที่นี

จากสมาคมผู้ผลิตรถยนต์และผู้ค้าแห่งประเทศอังกฤษระบุว่า ในปี 2016 ที่ผ่านมามีตัวเลขของรถยนต์เกียร์อัตโนมัติที่จดทะเบียนออกสู่ท้องถนนมากกว่า 6 แสนคน ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปี 2013 ถึง 50 เปอร์เซนต์

และผู้เชี่ยวชาญจากสถานบันเงินกู้ซื้อรถยนต์ของอังกฤษก็แสดงความคิดเห็นว่า เทคโนโลยีเกียร์อัตโนมัติ มีความชาญฉลาดมากขึ้นในทุกๆปี ซึ่งในรถบางรุ่นสามารถให้ความรู้สึกเหมือนกับการใช้เกียร์ธรรมดาไปถึง 7 ถึง 9 สปีดเลยทีเดียว จากตัวเลขของผู้มาสอบใบขับขี่ที่อังกฤษในปีที่ผ่านมา พบว่า มีเพียง 7 เปอร์เซนต์ ที่ใช้รถเกียร์ธรรมดา จากผู้สอบทั้งหมด 1.5 ล้านคน

>>> เลือกซื้อรถ BMW ได้ที่นี

ในปัจจุบัน แบรนด์หรูอย่าง porsche และ Ferrari ได้หยุดผลิตรถเกียร์ธรรมดามาเป็นเวลาร่วม 2 ปีแล้ว ส่วน Ford, Nissan และ BMW กำลังแข่งขันกันพัฒนาระบบเกียร์ให้มีสมรรถนะใกล้เคียงกันมากที่สุด

Sanook