Self-Driving ของ Honda มาแน่ปี 2025

ตลาดรถยนต์ในประเทศ | 13 มิ.ย 2560
แชร์ 0

ฮอนด้าอาจจะไม่ได้มีข่าวเกี่ยวกับเรื่อง Self-Driving หรือระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ ที่จะทำให้รถยนต์ขับได้เองมากนัก แต่ตอนนี้ฮอนด้าค่ายผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำของโลกกำลังเคลื่อนไหวอะไรบางอย่างเกี่ยวกับเทคโนโลยีนี้

ฮอนด้าเริ่มทำการทดสอบระบบ ไร้คนขับ Self-Driving
ฮอนด้าเริ่มทำการทดสอบระบบ ไร้คนขับ Self-Driving 
 
ฮอนด้าต้องการที่จะนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้กับรถยนต์ที่ผลิตจากฮอนด้า วิ่งในท้องถนนภายในปี 2025 ระบบจะควบคุมรถยนต์ให้ขับเคลื่อนตนเองได้ในระดับ SAE 4 ซึ่งเป็นระดับที่รถจะขับเคลื่อนไปเองอัตโนมัติ โดยที่ระบบของรถจะต้องควบคุมตัวรถเองได้ทั้งหมด ยกเว้นในสภาพอากาศที่แปรปรวนอย่างหนัก พายุฝน พายุหิมะ ผ่านเซ็นเซอร์จะเป็นตัวจับสภาพแวดล้อมของตัวรถเพื่อยืนยันให้ผู้ขับขี่สามารถใช้งานระบบนี้ได้ ใน SAE Level 4 นี้ ผู้ขับขี่จะสามารถละสายตาจากท้องถนนและพวงมาลัยได้
 
ระบบจะทำงานผ่านเซ็นเซอร์รอบคัน
ระบบจะทำงานผ่านเซ็นเซอร์รอบคัน
ฮอนด้าจะชิมลางระบบ Self-Driving นี้ด้วยการเปิดตัวระบบขับขี่เองกึ่งอัตโนมัติในปี 2020 ก่อนกับรถที่สามารถใช้งานได้บนทางหลวงจริง
 
ฮอนด้าพยายามอย่างมากที่จะควบคุมต้นทุนในการพัฒนารถให้สอดคล้องกับทุกฝ่ายให้มากที่สุด เพื่อที่จะให้องค์กรก้าวไปข้างหน้าอย่างมั่นคงพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นระบบความปลอดภัยหรือรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า

 >>> ฮอนด้า มอเตอร์ และฮิตาชิ ออโตโมทีฟ จับมือตั้งบริษัทร่วมทุนทำมอเตอร์รถยนต์ไฟฟ้า

แม้ดูเหมือนจะเริ่มช้าไปสักนิด หลังจากผู้ที่นำเทคโนโลยีในด้านนี้อย่าง เทสล่า ประสบความสำเร็จอย่างมากกับระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าเต็มรูปแบบและ การใส่ฮาร์ดแวร์ไว้สำหรับรองรับ Self-Driving อย่างเต็มรูปแบบ 
 
เทสล่าเป็นค่ายรถที่ต้องการจะนำระบบ Self-Driving เข้ามาสู่ผู้ใช้ก่อนใคร
เทสล่าเป็นค่ายรถที่ต้องการจะนำระบบ Self-Driving เข้ามาสู่ผู้ใช้ก่อนใคร
 
แต่ทางฮอนด้าก็ไม่ได้เป็นกังวลนัก แต่กลับมองว่าการที่เป็นการทดสอบตลาดรถ Self-Driving ว่าเป็นที่สนใจมากแค่ไหน และความผิดพลาดต่างๆจากการใช้งานรถรูปแบบ “ไม่ต้องขับเอง” จะเกิดข้อผิดพลาดอะไรเป็นตัวอย่าง มาให้ผู้พัฒนาได้แก้ไขและป้องกันได้บ้าง เพราะเทคโนโลยีนี้ค่อนข้างจะใหม่มาก ความผิดพลาดเกิดขึ้นได้หมด ไม่ว่าจะเป็นจากทั้งระบบรถ หรือ ผู้ขับขี่ สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งนั้น การเข้าไปลุยในตลาดนี้ช้าสักหน่อยอาจจะเป็นทางเลือกดีที่สุด
 
ข้อมูลจาก www.cnet.com

>>> อ่านเพิ่มเติม :
- 2017 Honda CR-V ไฮบริด จะมีการเปิดตัวในเร็วๆนี้นี้
- Honda Civic Type R 2017 อหังการขับหน้าแรงที่สุดในโลก
- Honda S600 รถสปอร์ตยุค 60 กับเทอร์โบโข่งยักษ์ทะลุฝากระโปรง ที่ความแรง 1,200 แรงม้า