เมาแล้วขับ! กับบทลงโทษใหม่ หนักกว่าเดิม นักดื่มควรรู้

ตลาดรถยนต์ในประเทศ | 23 พ.ค 2560
แชร์ 2

รู้หรือไม่ ปัจจุบันประเทศไทยติดหนึ่งในอันดับต้นๆ ของการเกิดอุบัติเหตุทางจราจรด้วยอาการ “เมาแล้วขับ” วันนี้ทาง Chobrod.com ได้หยิบยกข้อกฏหมายและบทลงโทษ ‘คดีเมาแล้วขับ’ ที่หนักขึ้นกว่าเดิม หลังจากมีการปรับปรุงใหม่เมื่อต้นปีที่ผ่านมา มาให้ดูกัน

หลังกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง จากเหตุการณ์ “เมาสุรา” ของนางแบบสาว “แอนนา รีส” ที่ก่อเหตุอาละวาดและทำร้ายทรัพย์สิน ก่อนขับรถพุ่งชนรถคันอื่นจนได้รับความเสียหาย ผลมาจากการดื่มสุราในปริมาณมาก

วันนี้ทาง Chobrod.com ได้หยิบยกข้อกฏหมายและบทลงโทษ ‘คดีเมาแล้วขับ’ ที่หนักขึ้นกว่าเดิม หลังจากมีการปรับปรุงใหม่เมื่อต้นปีที่ผ่านมา  

ส่องบทลงโทษจากการ "เมาแล้วขับ" ทั่วโลก

(ขอบคุณภาพจาก masii.co.th)
(ขอบคุณภาพจาก masii.co.th)

รู้หรือไม่ ปัจจุบันประเทศไทยติดหนึ่งในอันดับต้นๆ ของการเกิดอุบัติเหตุทางจราจรด้วยอาการ “เมาแล้วขับ” แม้ว่าจะมีกฏหมายควบคุมพฤติกรรมของนักดื่มเพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุและเสียชีวิตแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุได้มากเท่าที่ควร

หลังจาก พ.ร.บ.จราจรฉบับใหม่ได้รับการอนุมัติจากรัฐมนตรีเป็นที่เรียบร้อย พร้อมเพิ่มบทลงโทษในกรณีเมาแล้วขับ จากเดิมที่จำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับ 5,000 บาท ถึง 20,000 บาท เป็นอัตราบทลงโทษใหม่ คือ จำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับขั้นต่ำ 10,000 ถึง 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ นอกจากนั้น ยังให้ศาลสั่งพักใช้ใบอนุญาตขับขี่ มีกำหนดไม่น้อยกว่า 6 เดือน หรือเพิกถอนใบอนุญาตเลย ไปจนถึงยึดรถที่ใช้ไม่เกิน 7 วัน
 
และนอกจากบทลงโทษของผู้ที่เมาแล้วขับแล้ว ถ้าเกิดเหตุจนทำให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่ร่างกายหรือจิตใจ ต้องมีโทษ จำคุก 1-5 ปี ปรับ 20,000-100,000บาท และพักใช้ใบอนุญาตขับขี่ไม่น้อยกว่า 1 ปี หรือถูกเพิกถอนไปเลย

และถ้าเมาแล้วขับ จนเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายอย่างสาหัส จะมีโทษเพิ่มขึ้น เป็น จำคุก 2-6 ปี ปรับ 40,000-120,000 บาท และพักใช้ใบอนุญาตขับขี่ไม่น้อยกว่า 2 ปี หรือเพิกถอนไปเลย และถ้าผู้นั้นถึงแก่ความตาย โทษจะเปลี่ยนเป็น จำคุก 3-10 ปี ปรับ 60,000-200,000 บาท รวมทั้งเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่
 
ติดตามข่าววงการยานยนต์ได้ ที่นี่

ต้องดู! รถมือสองและรถใหม่ราคาดี ได้ที่นี่: ตลาดรถ​

News.mthai