เมาแล้วขับ! กับบทลงโทษใหม่ หนักกว่าเดิม นักดื่มควรรู้

ตลาดรถยนต์ในประเทศ | 23 พ.ค 2560
แชร์ 2

รู้หรือไม่ ปัจจุบันประเทศไทยติดหนึ่งในอันดับต้นๆ ของการเกิดอุบัติเหตุทางจราจรด้วยอาการ “เมาแล้วขับ” วันนี้ทาง Chobrod.com ได้หยิบยกข้อกฏหมายและบทลงโทษ ‘คดีเมาแล้วขับ’ ที่หนักขึ้นกว่าเดิม หลังจากมีการปรับปรุงใหม่เมื่อต้นปีที่ผ่านมา มาให้ดูกัน

หลังกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง จากเหตุการณ์ “เมาสุรา” ของนางแบบสาว “แอนนา รีส” ที่ก่อเหตุอาละวาดและทำร้ายทรัพย์สิน ก่อนขับรถพุ่งชนรถคันอื่นจนได้รับความเสียหาย ผลมาจากการดื่มสุราในปริมาณมาก

วันนี้ทาง Chobrod.com ได้หยิบยกข้อกฏหมายและบทลงโทษ ‘คดีเมาแล้วขับ’ ที่หนักขึ้นกว่าเดิม หลังจากมีการปรับปรุงใหม่เมื่อต้นปีที่ผ่านมา  

>>> ส่องบทลงโทษจากการ "เมาแล้วขับ" ทั่วโลก

(ขอบคุณภาพจาก masii.co.th)
(ขอบคุณภาพจาก masii.co.th)

รู้หรือไม่ ปัจจุบันประเทศไทยติดหนึ่งในอันดับต้นๆ ของการเกิดอุบัติเหตุทางจราจรด้วยอาการ “เมาแล้วขับ” แม้ว่าจะมีกฏหมายควบคุมพฤติกรรมของนักดื่มเพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุและเสียชีวิตแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุได้มากเท่าที่ควร

หลังจาก พ.ร.บ.จราจรฉบับใหม่ได้รับการอนุมัติจากรัฐมนตรีเป็นที่เรียบร้อย พร้อมเพิ่มบทลงโทษในกรณีเมาแล้วขับ จากเดิมที่จำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับ 5,000 บาท ถึง 20,000 บาท เป็นอัตราบทลงโทษใหม่ คือ จำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับขั้นต่ำ 10,000 ถึง 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ นอกจากนั้น ยังให้ศาลสั่งพักใช้ใบอนุญาตขับขี่ มีกำหนดไม่น้อยกว่า 6 เดือน หรือเพิกถอนใบอนุญาตเลย ไปจนถึงยึดรถที่ใช้ไม่เกิน 7 วัน
 
และนอกจากบทลงโทษของผู้ที่เมาแล้วขับแล้ว ถ้าเกิดเหตุจนทำให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่ร่างกายหรือจิตใจ ต้องมีโทษ จำคุก 1-5 ปี ปรับ 20,000-100,000บาท และพักใช้ใบอนุญาตขับขี่ไม่น้อยกว่า 1 ปี หรือถูกเพิกถอนไปเลย

และถ้าเมาแล้วขับ จนเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายอย่างสาหัส จะมีโทษเพิ่มขึ้น เป็น จำคุก 2-6 ปี ปรับ 40,000-120,000 บาท และพักใช้ใบอนุญาตขับขี่ไม่น้อยกว่า 2 ปี หรือเพิกถอนไปเลย และถ้าผู้นั้นถึงแก่ความตาย โทษจะเปลี่ยนเป็น จำคุก 3-10 ปี ปรับ 60,000-200,000 บาท รวมทั้งเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่
 
ติดตามข่าววงการยานยนต์ได้ ที่นี่

ต้องดู! รถมือสองและรถใหม่ราคาดี ได้ที่นี่: ตลาดรถ​

News.mthai