ทางม้าลายกลายเป็นที่จอดมอไซค์ รถยนต์ขณะติดไปแดง กทม.เร่งหาทางแก้

ตลาดรถยนต์ในประเทศ | 22 พ.ค 2560
แชร์ 0

ทุกวันนี้ทางม้าลายบริเวณสี่แยกไฟแดง กลายเป็นพื้นที่สำหรับหยุดรถจักรยานยนต์ รถยนต์ ขณะจอดรอสัญญาณไฟ ซึ่งปัญหานี้สร้างความเดือดร้อนให้กับคนเดินเท้าเป็นอย่างมาก

ทุกวันนี้ทางม้าลายบริเวณสี่แยกไฟแดง กลายเป็นพื้นที่สำหรับหยุดรถจักรยานยนต์ รถยนต์ ขณะจอดรอสัญญาณไฟ ซึ่งปัญหานี้สร้างความเดือดร้อนให้กับคนเดินเท้าที่ต้องการข้ามไปอีกฝั่ง จำใจแทรกตัวหอบหิ้วกระเป๋าผ่านหมู่จักรยานยนต์ไปด้วยความยากลำบาก ซ้ำร้ายกลายเป็นเรื่องแปลกที่เกิดขึ้นเฉพาะไทยแลนด์ในสายตานักท่องเที่ยวต่างชาติ ถึงการละเมิดสิทธิ์คนเดินเท้าอย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย ทั้งที่อยู่ห่างจากป้อมตำรวจจราจรเพียงไม่กี่เมตร
 

 
กรุงเทพมหานคร (กทม.) จึงหาทางออกด้วยการขีดสีตีเส้น เว้นพื้นที่ให้เป็นช่องจอดจักรยานยนต์ขณะหยุดรอสัญญาณไฟ แล้วหวังว่าจะแก้ปัญหานี้ให้ผ่านพ้นไปได้

นายสุธน อาณากุล ผู้อำนวยการสำนักจราจรและขนส่ง กรุงเทพมหานคร (สจส.) เปิดเผยว่า ในปีงบประมาณ 2560 สจส.จัดทำโครงการตีเส้นช่องจราจรสำหรับรถจักรยานยนต์จอดรอสัญญาณไฟแดงตามแยกต่างๆ ส่งผลให้คนที่ต้องเดินข้ามถนน ไม่ได้รับความสะดวก เพราะต้องเดินหลบรถจักรยานยนต์
 

 
ทั้งนี้ สจส.ตั้งเป้าตีเส้นช่องทางจราจร เป็นจำนวนทั้งสิ้น 40 แยกสำคัญที่เกิดปัญหา โดยตอนนี้ดำเนินการไปแล้ว ประมมาณ 5-6 ทางแยก อาทิ แยกคอกวัว แยกศรีอยุธยา แยกศาลาแดง

ปี 2559 ที่ผ่านมา ได้ทดลองตีเส้นช่องจราจรบริเวณแยกอโศก พบว่า ประชาชนกว่า 80% ให้ความร่วมมือ และกำลังทยอยดำเนินการอีก 200 ทางแยก เพื่อจัดระเบียบถนนอย่างต่อเนื่อง 

ทั้งนี้ ในพื้นที่กรุงเทพฯ ยังคงต้องบังคับกวดขันในพื้นที่ที่มีปัญหามากเป็นพิเศษ อาทิ แยกประทุมวัน อโศก รัชโยธิน พระราม9 ควบคู่กับการใช้มาตรการ 5 จริง คือ ล็อคจริง ยกจริง ขังจริง จับจริง สุภาพจริง พร้อมทั้งยืนยันว่า ปัจจุบันยังคงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มงวดต่อเนื่อง

ติดตามข่าววงการยานยนต์ได้ ที่นี่