BMW แสดงเทคโนโลยีแห่งอนาคตละลานตาในงาน CES 2017

ตลาดรถยนต์ในประเทศ | 11 ม.ค 2560
แชร์ 1

ทาง BMW ให้ความสำคัญอย่างมากกับงานแสดงเทคโนโลยี CES 2017 ในสหรัฐอเมริกา โดยเฉพาะการอวดรถต้นแบบที่มีห้องโดยสารสุดล้ำชื่อว่า “i Inside Future"

BMW in CES 2017
ภาพรวบรวมโดย Chobrod

รถต้นแบบนี้ได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อแสดงระบบ โฮโลแอคทีฟ ทัช ของบีเอ็มดับเบิลยู (BMW HoloActive Touch) ซึ่งเป็นอินเตอร์เฟซโฮโลกราฟฟิกสำหรับการควบคุมระบบนำทาง ระบบอินโฟเทนเมนท์ และการสื่อสารภายในตัวรถ

ค่ายรถยักษ์ใหญ่ของเยอรมนีระบุว่า ไอ อินไซด์ ฟิวเจอร์ เป็นอนาคตของเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติ ซึ่งเน้นการออกแบบห้องโดยสารที่สะดวกสบายและรองรับฟีเจอร์ใช้งานอย่างครบครัน ส่วนภายนอกก็จะให้ความตื่นเต้นเร้าใจด้วยเช่นกัน จึงเป็นเหตุผลว่า ไอ อินไซด์ ฟิวเจอร์ ไม่มีประตู เพราะบีเอ็มดับเบิลยูต้องการให้มองเห็นภายในค็อกพิทได้อย่างเต็มตา
 
ระบบ infotainment โฮโลกราฟฟิก
ระบบ infotainment โฮโลกราฟฟิก - ภาพรวบรวมโดย Chobrod
 

ระบบ infotainment โฮโลกราฟฟิกเป็นอีกหนึ่งขั้นของการพัฒนาระบบควบคุมด้วยการเคลื่อนไหวมือ กล้องตรวจจับจะทำการตรวจสอบปลายนิ้ว และสามารถ “คลิก” สั่งการบนดิสเพลย์โฮโลกราฟฟิกได้โดยไม่ต้องมีการสัมผัสปุ่มใดๆ ทางบีเอ็มดับเบิลยูชี้ว่า เทคโนโลยีนี้ทำให้ผู้ใช้งานไม่ต้องเอื้อมเพื่อไปสัมผัสปุ่มบนคอนโซล ดิสเพลย์โฮโลกราฟฟิกดังกล่าวสามารถเลือนหายไปได้เมื่อไม่ใช้งาน

>> ดูตอนนี้: รถ bmw มือสอง
 

bmw in ces show

เนื่องจากเป็นประเภทรถขับขี่อัตโนมัติ ผู้ขับขี่จึงได้รับความสะดวกสบาย และมีการเชื่อมต่อได้ตลอดเวลา แผงแดชบอร์ดถูกออกแบบให้ยาวไปทั่วห้องโดยสาร ซึ่งนอกจากความล้ำสมัยแล้วยังมีดีไซน์กลมกลืนและไหลลื่นลงตัว จากภาพจะเห็นว่า บีเอ็มดับเบิลยูยังวางหนังสือหลายเล่มไว้บนพื้นรถ เพื่อแสดงให้เห็นว่าผู้ขับขี่และผู้โดยสารสามารถใช้เวลาขณะเดินทางเพื่ออ่านหนังสือได้อย่างไร้ความกังวล
นอกจากรถต้นแบบหน้าตาล้ำคันนี้ ค่ายรถจากเยอรมนียังนำเสนอซีรีส์ 5 รุ่นต้นแบบโปรโตไทพ์ที่มาพร้อมขับขี่อัตโนมัติด้วยการใช้คอมพิวเตอร์ on-boad ในการตรวจสอบตำแหน่งของตัวรถและสภาพแวดล้อมโดยรอบ ทำให้ตัวรถสามารถเคลื่อนที่ไปข้างหน้าได้ โดยไม่ต้องพึ่งพาผู้ขับขี่ และผู้ขับขี่เพียงแค่บอกจุดหมายปลายทาง ระบบจะคำนวณเส้นทางและระยะเวลาที่จะเดินทางไปยังจุดหมายดังกล่าวได้โดยอิงจากสภาพจราจร
 

 
ทุกข้อมูลจะถูกควบคุมผ่านระบบ Open Mobility Cloud ซึ่งคล้ายกับระบบการจัดการข้อมูลอัจฉริยะ ทำให้ผู้ขับขี่และผู้โดยสารสามารถผ่อนคลายและทำกิจกรรมอื่นได้ในเวลาเดินทาง โดยเฉพาะ ถ้าอยู่ในโหมด Passenger หรือโหมดขับอัตโนมัติเต็มรูปแบบแล้ว ผู้ขับขี่เลือกแอพชมวีดีโออย่าง Amazon Prime Video ภายในรถจะหรี่แสงและปิดม่านบังสายตาโดยอัตโนมัติ
แม้ว่า ซีรีส์ 5 รุ่นต้นแบบคันนี้ไม่ได้ติดตั้งโฮโลกราฟฟิกเหมือนรถต้นแบบข้างต้น แต่ยังมีระบบควบคุมด้วยการเคลื่อนไหวมือและการสั่งการด้วยเสียงเหมือนกับซีรีส์ 7 รุ่นปัจจุบัน
AutoSpinn