ข่าวที่ได้รับความสนใจ

ประเด็นร้อน

ขายรถมือสองราคาถูกสุดๆ

รุ่นรถยอดนิยม

ตรวจสอบสภาพเครื่องยนต์มือสองง่ายๆ

11 ม.ค 2560
            รถยนต์มือสอง  เมื่อซื้อมาแล้ว แน่นอนว่าเครื่องยนต์อาจไม่สมบูรณ์แบบเต็ม 100 เปอร์เซ็นต์  บางคนอาจเลือกรถยนต์มือสองราคาถูกมาใช้สักคัน   แต่ต้องคำนึงถึงค่าใช้จ่ายที่จะตามมา  ไม่ว่าจะเป็นการซ่อม บำรุงรักษา เพราะฉะนั้นอย่าตัดสินใจเฉพาะราคาถูกอย่างเดียวครับ  ต้องดูปัจจัยหลายๆอย่างด้วย อันดับแรกเรามาตรวจสอบสภาพเครื่องยนต์แบบง่ายๆ  ว่าสภาพยังดีอยู่หรือไม่  เครื่องมีปัญหาอะไรหรือเปล่า  มาลองตรวจสอบกันเลยครับขั้นตอนการตรวจสอบสภาพเครื่องยนต์

            เริ่มจาก  เปิดฝาหม้อน้ำทิ้งไว้ก่อน  หลังจากนั้น  ลองสตาร์ทรถ สังเกตุว่าสตาร์ทติดง่ายหรือไม่  เมื่อเครื่องร้อนให้ดูว่ามีฟองอากาศออกจากฝาหม้อน้ำหรือไม่ หากมีแสดงว่าเครื่องเริ่มหลวม หรือเคยมีปัญหา  จากนั้น  ชักที่วัดน้ำมันเครื่อง ดูว่ามีควันขาวลอยออกมาหรือมีละลองน้ำหรือไม่ ถ้ามีก็แสดงว่าปะเก็นรั่ว  ฟังเสียงสายพาน เสียงลูกรอก  ว่ามีเสียงดังผิดปรกติหรือไม่  (เสียงเครื่องควรจะเงียบและทำงานเรียบ ไม่มีสะดุด)  และควรดูปลายท่อ  มีควันขาว กลิ่นน้ำมันเหม็นไหม้ มีละอองน้ำมันออกมาด้วยหรือไม่  ถ้ามีก็แสดงว่า ภายในเครื่องมีปัญหาครับ
           การตรวจสอบง่ายๆ เพียงเท่านี้  หากได้รถยนต์ที่เครื่องยนต์ยังดีไม่มีปัญหา ก็ประหยัดค่าใช้จ่ายไปหลักหมื่นบาทเลยทีเดียว  หรือถ้าหากคุณยังมองหารถยนต์มือสองมาใช้สักคัน  คุณสามารถนำวิธีตรวจสอบนี้ไปใช้ทดสอบรถที่คุณกำลังตัดสินใจซื้ออยู่ก็ได้นะครับ  ลองทดสอบสตาร์ทเครื่องดู  ฟังเสียงเครื่องยนต์ตามที่ผมแนะนำข้างต้นนี้ครับ  หวังว่าคงเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านไม่มากก็น้อยครับ 


www.chobrod.com